วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' ปัดตอบ ปม 'หญิงหน่อย' นัดตั้งวง หารือการเมือง

'บิ๊กป้อม' ปัดตอบ ปม 'หญิงหน่อย' นัดตั้งวง หารือการเมือง

  • Share:

"ประวิตร" ไม่ตอบเหตุ "สุดารัตน์" นัดหารือนักการเมืองรุ่นเก่า แนะดูกฎหมาย แจงไม่ใกล้ชิด ยันไม่มีความวุ่นวาย หลังศาล รธน.มีคำวินิจฉัย ลั่นระวังปมสิทธิมนุษยชน เผยแก้ปัญหาค้ามนุษย์ทำเต็มที่ พร้อมบอก ครม.เสียใจ เหตุ ฮ.ทัพฟ้าตก เร่งหาสาเหตุแจง ปชช.

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวกรณีที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำ กทม. พรรคเพื่อไทย เตรียมนัดหารือกับอดีตนักการเมือง เพื่อหาทางออกประเทศว่า ตนไม่รู้ ต้องไปถามคุณหญิงสุดารัตน์ ตนไม่ใช่นักการเมือง แค่มาทำงานการเมือง

เมื่อถามว่า การนัดหารือทำได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "เขาไม่ให้ทำ จะทำอย่างไร ถ้าทำได้ก็อย่าให้เกิดความขัดแย้ง อย่าไปทะเลาะจนมีการแบ่งพวก เพราะมันจะขัดกฎหมาย ผมบอกแล้วทุกอย่างต้องเดินตามกฎหมาย"

เมื่อถามว่า ถ้ารวมตัวกันเกิน 5 คน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ถ้าเกินก็มีเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการ ส่วนที่บอกว่าจะช่วยหาทางออกให้ประเทศ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เอาเถอะก็ไปหา ตนไม่รู้ ไม่ได้ไปหาด้วยแล้วกัน เมื่อถามว่า การทำกิจกรรมลักษณะเช่นนี้ ต้องขออนุญาต คสช.หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราควรจะบอกหรือไม่ ต้องดูกฎหมาย ขอให้ทำทุกอย่างตามกฎหมาย อย่าให้เป็นสองมาตรฐาน พวกสื่อยังว่าตนอยู่เรื่อยว่า ไม่เอาคนนั้น ไม่เอาคนนี้

เมื่อถามว่า หากทำตามกฎหมายสามารถหารือได้ใช่หรือไม่ "ผมยังไม่ได้บอก สื่อพูดเอง ต้องไปถามคนที่ยึดถือกฎหมายดูว่า มันถูกหรือไม่ เดี๋ยวผมจะไปดูแล้วมาเล่าให้ฟัง" เมื่อถามว่า คสช.มีแนวคิดจัดตั้งพรรคการเมืองหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ย้อนถามว่า "ใครล่ะ คสช. คสช. คือใคร" ผู้สื่อข่าวตอบกลับว่า "พวกท่าน คือ คสช." พล.อ.ประวิตร ตอบว่า "คำว่าพวกท่าน หมายถึงคนทั้งประเทศเลยนะพวก คสช."

เมื่อถามย้ำว่า ตัวท่านเองไม่มีใช่หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า "ไม่มี ผมพูดทุกวัน ไม่ต้องมาถามว่าแน่ใจหรือไม่ ผมพูดทุกวัน" เมื่อถามว่า คุณหญิงสุดารัตน์ มีความใกล้ชิดกับท่าน พล.อ.ประวิตร ตอบสวนกลับทันทีว่า "ไม่ใช่กับผม ไม่มี ไม่มีความใกล้ชิดกัน ผมไม่ได้เจอ แค่รู้จักกันมานานแล้ว เหมือนอย่างที่ผมรู้จักกับสื่อ"

เมื่อถามว่า ส่วนที่ คุณหญิงสุดารัตน์ บอกว่าในอนาคตจะให้มีการจดทะเบียนตั้งพรรคการเมืองกันใหม่ เป็นแนวคิด คสช.หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้ คสช. ต้องประชุมกัน ขณะนี้ยังไม่ได้ยินเพราะตนไม่ได้คิด

เมื่อถามถึงกรณี ที่มีการระบุว่า จะมีซุปเปอร์บอร์ดมาคุมพรรคการเมือง เป็นแนวคิดที่ดีหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้สื่อต้องไปถาม คุณหญิงสุดารัตน์ เอาคำพูดคนอื่นมาถามตนแล้วจะรู้ได้อย่างไร เมื่อถามย้ำว่า แนวคิดนี้ถูกเปิดเผยว่า เป็นแนวคิด คสช. พล.อ.ประวิตร กล่าวยืนยันว่า "ไม่มี"

เมื่อถามว่า หากในวันที่ 29 มิ.ย.นี้ ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า มาตรา 61 วรรคสอง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ขัดรัฐธรรมนูญชั่วคราว จะนำมาตรา 44 มาแก้ปัญหาหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่รู้ ต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำตัดสินมาก่อน เรื่องนี้ยังไม่ได้หารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ส่วนจะเกิดความวุ้นวายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยหรือไม่นั้น เชื่อว่าจะไม่เกิดความวุ่นวาย เพราะตนควบคุมความมั่นคงอยู่

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อถึงกรณีที่กระทรวงการต่างประเทศ สมัครเป็นสมาชิกผู้แทนไม่ถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ว่า ส่วนตัวไม่ได้คาดหวังอะไรมาก เป็นเรื่องของกระทรวงการต่างประเทศตนไม่ขอก้าวล่วง ถ้าเราได้เป็นสมาชิกถือเป็นเรื่องดี แต่เป็นเรื่องของประเทศสมาชิกว่าจะให้การรับรองหรือไม่ เมื่อถามว่าหากไทยได้เข้าเป็นสมาชิกจะต้องปรับปรุงประเด็นสิทธิมนุษยชนหรือไม่ รองนายกฯ ตอบว่า เรื่องสิทธิมนุษยชนบอกแล้วว่าขณะนี้รัฐบาลเป็นรัฏฐาธิปัตย์ ทั้งนายกฯ และคณะรัฐมนตรี ระวังเรื่องสิทธิมนุษยชนอยู่แล้ว

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีสหรัฐอเมริกา เตรียมเปิดรายงานประจำปี เกี่ยวกับการค้ามนุษย์ในสองเดือนข้างหน้าว่า ตนยังไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวจากสหรัฐอเมริกา ยืนยันที่ผ่านมารัฐบาลทำเต็มที่ เราได้วางระบบกฎหมายแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์ การเข้าไปตรวจค้นผู้กระทำผิด และให้คำแนะนำผู้ใช้แรงงาน เรารายงานความคืบหน้าไปยังสหรัฐอเมริกาตลอด ไม่ต้องกังวล และไม่ได้ทำใจว่า จะถูกลดระดับจากเดิมลงไปอีก เพราะเราทำเต็มที่แล้ว ประชาชนก็เห็นว่ารัฐบาลทำทุกอย่าง เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายก็ช่วยกันดี

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ แบบ ฮ.6 (ฮิวอี้ยุเอช1เอช) ตก ที่ล่าสุดมีการพบผู้เสียชีวิตแล้ว 3 รายว่า ตนและกระทรวงกลาโหม ขอแสดงความเสียใจต่อญาติของผู้เสียชีวิตทั้ง3 ราย ที่เสียชีวิต ขณะปฏิบัติหน้าที่ และได้รายงานต่อที่ประชุม ครม.แล้ว โดยคณะรัฐมนตรี ก็ได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการดังกล่าวด้วยเช่นกัน จากนี้กองทัพอากาศจะสอบสวนหาสาเหตุของอุบัติเหตุ เพื่อชี้แจงให้ประชาชนทราบต่อไป เฮลิคอปเตอร์รุ้นฮิวอี้ ที่ประสบอุบัติเหตุใช้มานานแล้วเกือบ 40 ปี ถือว่าเป็นเครื่องที่ดีแต่มีออายุการใช้งานนานมาก พอกองทัพอากาศจะขอซื้อยุทโธปกรณ์ ก็มักถูกโจมตีเรื่องการทุจริต ซึ่งไม่เป็นความจริงทุก เพราะทุกอย่างทำตามแผนงานของการพัฒนากองทัพ ไม่ได้คิดเรื่องการทุจริต และการจัดซื้อส่วนใหญ่เป็นการจัดซื้อระหว่างรัฐต่อรัฐ ตอนนี้ตนและกองทัพอากาศกำลังเตรียมจัดซื้อเครื่องมาทดแทนเฮลิคอปเตอร์รุ่นฮิวอี้อยู่ แต่ยังไม่รู้ว่าจะได้เมื่อไหร่เพราะต้องเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาก่อน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้