วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยธ. สั่งทำแผนที่ใหม่เทียบพื้นที่นิคมฯลำตะคอง พบสงสัยรุกที่ 17 จุด

ยธ. สั่งทำแผนที่ใหม่เทียบพื้นที่นิคมฯลำตะคอง พบสงสัยรุกที่ 17 จุด

  • Share:

รองปลัด ยธ. สั่ง จนท.ทำแผนที่ใหม่ตามแนบท้าย พ.ร.บ.นิคมสร้างตนเองลำตะคอง นำโฉนดเทียบมาตราส่วน พบมีพื้นที่ต้องสงสัย 17 จุด ขอเชื่อมั่นการทำงาน ยัน ยึดกฎหมาย-หลักฐาน ส่วนเวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ ต้องย้อนดูตั้งแต่ต้น

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 59 พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงภาพรวมการบุกรุกพื้นที่บริเวณเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ว่า ต้องตรวจสอบว่ามีการออกเอกสารสิทธิอย่างไรบ้าง ปรากฏว่าออกมาจาก พ.ร.บ.นิคมสร้างตนเองลำตะคอง ซึ่งมี กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เข้ามาดูแลเรื่องของเกษตรกร พร้อมจัดสรรพื้นที่ให้กับบุคคลกลุ่มนี้มีที่ทำกิน จนกระทั่งสามารถออกเป็นหนังสือรับรองครอบครองที่ดิน นส.3 และต่อมาออกเป็นโฉนด แต่เวลาผ่านไปมีการเปลี่ยนมือกลายเป็นรีสอร์ต บ้านพักหรู โดยเจ้าหน้าที่ต้องเข้ามาตรวจสอบดูว่าในการออกเอกสารสิทธิเข้าไปรุกล้ำพื้นที่ป่า พื้นที่ ส.ป.ก. หรือไม่ เนื่องจากการตรวจสอบแต่ละครั้งของเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานจะพบว่าเอกสารถูกต้อง แต่ไม่ได้ตรวจสอบต่อว่ารุกล้ำเขตบุกรุกหรือไม่

พ.ต.อ.ดุษฎี กล่าวอีกว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำแผนที่ขึ้นมาใหม่ ตามแผนที่ที่แนบท้าย พ.ร.บ.นิคมสร้างตนเองลำตะคอง เพื่อมาตรวจสอบ โดยนำแผนที่ที่เป็นโฉนดที่ดินทั้งหมดลงในมาตราส่วนเดียวกันว่าจุดไหนน่าสงสัยบ้าง ซึ่งพบว่ามีบริเวณพื้นที่น่าสงสัยทั้งหมด 17 จุด พร้อมเตรียมดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย

รองปลัด ยธ. สั่ง แผนที่ต้องนำโฉนดเทียบ พบมีพื้นที่ต้องสงสัย 17 จุด ที่มีการรุกล้ำ

ทั้งนี้ เมื่อพบการกระทำผิดและดำเนินการเรียบร้อยแล้ว แต่เวลาเจ้าหน้าที่รัฐให้ข่าวจะไม่ตรงข้อมูลกับของทีมงาน ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด ซึ่งเดิมเราไปตรวจสอบที่ตรงนั้นเป็นสีเทา และดำเนินการไปเรื่อยๆ จนทราบว่าเป็นสีดำ แต่พอเจ้าหน้าที่รัฐบางหน่วยงานให้ข่าวว่าพื้นที่ดังกล่าวถูกต้อง ส่วนบริเวณที่ผิดได้เพิกถอนไปแล้ว ซึ่งมันไม่ตรงกัน ขอยืนยันว่าทำตามหน้าที่ กฎหมาย พยานหลักฐาน ขอให้มั่นใจในการทำงานของกระทรวงยุติธรรม

อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมพบว่ามีความผิดบริเวณโดยรอบนิคมฯ เนื่องจากมีการบุกรุกพื้นที่ป่าเขาภูหลวง, ป่าโครงการรถไฟมวกเหล็ก, ที่ ส.ป.ก. และพื้นที่ชุ่มน้ำในนิคมฯ ซึ่งหากออกนอกพื้นที่ทั้งหมดถือว่าน่าสงสัยแล้ว แต่จะมากหรือน้อยต้องตรวจสอบกันต่อไป

"ส่วนศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ ต้องย้อนดูว่ามันมีความผิดเริ่มต้นมาจากเมื่อไหร่ และสอบถามไปยังชาวบ้านซึ่งมีชื่อและตัวตน เพราะต้องเป็นสมาชิกของนิคมฯ อยู่แล้ว รวมทั้งตามมาสอบว่ามีอาชีพทำไร่ทำสวนบริเวณนั้นหรือไม่ และไม่มีพื้นที่บริเวณส่วนอื่นในนิคมฯ ใช่หรือไม่ นอกจากนี้ เวลาได้ที่ดินมาแล้วชาวบ้านทำมาหากินเองหรือไม่ หรือให้บริษัทเอกชนเช่าสิทธิหน้าดินทำกิน ซึ่งผิดวัตถุประสงค์ตั้งแต่แรก ฉะนั้น เมื่อหน่วยงานรัฐเห็นปัญหาไม่ใช่จะเอาความผิดอย่างเดียว ต้องกลับไปแก้ไขด้วย เช่น หากภาพถ่ายแผนที่ทางอากาศพบว่าในพื้นที่ไม่มีการทำประโยชน์ แล้วชาวบ้านไปทำมาหากินอะไร มีการทำมาหากินจริงหรือไม่ ต้องกลับไปช่วยเหลือให้ถูกต้อง" รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ปฏิรูปที่ดินโคราช ยัน 'เวิลด์พีซวัลเล่ย์' รุกที่ ส.ป.ก.-นิคมฯ ลำตะคอง
พม.ลงปากช่อง พบ 'เวิลด์พีซวัลเล่ย์' ไร้เอกสารสิทธิกว่า 200 ไร่
'อดุลย์' สั่งรีเช็กนิคมฯ ลำตะคอง สร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมวัดธรรมกาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้