วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวกุยบุรี ร้องโรงงานสับปะรด แอบปล่อยน้ำเสียลงลำธารสาธารณะ

ชาวบ้านกุยบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ร้องโรงงานสับปะรดลักลอบปล่อยน้ำเสียลงในธารสาธารณะส่งผลให้น้ำเสียลงไปไร่สวนและสระน้ำของชาวบ้านมีปลาลอยตายเป็นจำนวนมาก ด้านเจ้าหน้าที่รัฐเร่งแก้ไขเรียกโรงงานมาจัดการปัญหา

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากจากนายอำนาจ ไหลล้น ผู้ใหญ่บ้าน บ้านหนองหมู หมู่ที่ 7 ต.กุยบุรี อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า มีโรงงานอุตสาหกรรมลักลอบปล่อยน้ำเสียลงสู่ลำรางสาธารณะ น้ำมีลักษณะมีสีดำ มีกลิ่นเหม็น ชาวบ้านที่ลงไปในไร่สวนเมื่อถูกน้ำมีอาการคันขึ้นเป็นผื่น ทำให้ชาวบ้านกว่า 20 หลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อน จากน้ำเสีย มานานกว่า 1 สัปดาห์

นอกจากนั้นยังส่งผลต่อเนื่อง ทำให้น้ำเสียไหลลงไปรวมกับคลองสาขาแม่น้ำกุยบุรีที่จะลงไปออกสู่ทะเล จะทำให้หมู่บ้านที่อยู่ท้ายน้ำได้รับผลกระทบจากการตรวจสอบพบว่ามีน้ำเสียได้ออกมาลำรางสาธารณะตั้งแต่หน้าโรงงานอุตสาหกรรม จนเข้าสู่หมู่บ้านหนองหมู  ซึ่งน้ำที่พบมีลักษณะเป็นสีดำคล้ำ กลิ่นเหม็น และน้ำเสียยังไหลลงสู่สระน้ำของชาวบ้านทำให้ปลานิล ปลาตะเพียน ที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ลอยตายเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกัน น้ำเสียยังไหลเข้านาข้าวและไร่สวนของชาวบ้านทำให้ชาวบ้านไม่กล้าที่จะเพาะปลูก

ทั้งนี้ นายศักดิ์สิทธิ์ พวงเพชร ปลัดอำเภอกุยบุรี ร.ท.ภุชงค์ วรเจริญ หัวหน้าชุดรักษาความสงบในพื้นที่ ศูนย์การทหารราบ ค่ายธนะรัชต์ ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้าน รวมถึงตัวแทนโรงงานงานสับปะรด ทั้ง 2 แห่งได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าร่วมตรวจสอบ

สำหรับการตรวจสอบเส้นทางของน้ำเสียที่ไหลมาเข้าหมู่บ้าน ก็พบว่ามีน้ำเสียจาก บริษัท กุยบุรีผลไม้กระป๋อง จำกัด ถูกปล่อยออกมาจริงจากโรงงานสับปะรด จึงได้แจ้งให้ตัวแทนโรงงานทราบพร้อมให้รีบดำเนินการแก้ไขเร่งด่วนโดยไม่ให้มีการลักลอบปล่อยน้ำเสียของโรงงานออกมาอีก โดยเจ้าหน้าที่จะคอยติดตามอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งจะขอให้อุตสาหกรรมจังหวัดและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง และรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบต่อไป.

ชาวบ้านกุยบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ร้องโรงงานสับปะรดลักลอบปล่อยน้ำเสียลงในธารสาธารณะส่งผลให้น้ำเสียลงไปไร่สวนและสระน้ำของชาวบ้านมีปลาลอยตายเป็นจำนวนมาก ด้านเจ้าหน้าที่รัฐเร่งแก้ไขเรียกโรงงานมาจัดการปัญหา ... 28 มิ.ย. 2559 16:19 28 มิ.ย. 2559 19:50 ไทยรัฐ