วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกร้องทุกข์แทนแม่ นายจ้างกล่าวหาลักทรัพย์ 3.26 ล. ทนายพาแจ้งกองปราบ

ทนายสงกรานต์ พาลูกสาวของเหยื่อรายใหม่ที่ถูกนายจ้างคนเดียวกับน้องก้อย กล่าวหาว่าลักทรัพย์กว่า 3.26 ล้านบาท บุกกองปราบให้ช่วยดูแลคดี ขณะที่แม่ยังติดคุกอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ด้านพ.ต.อ.ชาคริต เร่งสอบข้อเท็จจริง

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 59 นายสงกรานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ได้พา น.ส.วณิชยา บุ้นสุนเฮง อายุ 21 ปี หรือน้องมีน บุตรสาวของ นางสุกัญญา ศิริม่วง อายุ 54 ปี ผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ซึ่งถูกนางไก่ (นามสมมติ) อดีตนายจ้างแจ้งความดำเนินคดีที่ สน.ประชาชื่น ในข้อหาลักทรัพย์เป็นเงินสดและทรัพย์สินมีค่าหลายรายการรวมมูลค่า 3.26 ล้านบาท ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รองผู้บัญชากองปราบ เพื่อร้องทุกข์ขอความเป็นธรรม และแจ้งความดำเนินคดีนางไก่ ในข้อหาแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน กลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับโทษทางอาญา และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง

น.ส.วริชยา กล่าวว่า มารดาของตน ตกเป็นผู้ต้องขังในความผิดฐานลักทรัพย์ เพราะถูกนางไก่ อดีตนายจ้าง แจ้งความดำเนินคดี ในช่วงที่ได้ลาออกจากงานแม่บ้านที่ทำมาก่อนหน้านี้ โดยถูกดำเนินคดีตั้งแต่ปี 2558 ส่วนสาเหตุเกิดจากการที่นางไก่ ได้ชักชวนมารดาให้ไปทำงานยังต่างประเทศ แต่มารดาไม่ยินยอมเดินทางไปและขอลาออกงาน หลังจากนั้นก็ถูกปรักปรำว่าลักทรัพย์ เป็นเงินสดและทรัพย์สินมีค่าต่างๆ อาทิ แหวนเพชร นาฬิกาข้อมือ ฯลฯ ก่อนจะหลบหนี ทั้งที่ไม่ได้กระทำความผิดตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด โดยมารดายืนยันว่าได้นำมาเพียงถุงใส่เหรียญ และได้คืนให้นางไก่ไปแล้ว หลังจากถูกดำเนินคดีในชั้นศาล มารดาตนได้ถูกบังคับให้เขียนคำรับสารภาพ อ้างว่าเพื่อเป็นการรักษาเกียรติยศและศักดิ์ศรีของนางไก่ที่มักอ้างตัวว่าเป็นคุณหญิง แล้วจะไม่ติดใจเอาความกับมารดาตน

น.ส.วริชยา กล่าวต่อว่า เมื่อมารดาเซ็นยินยอมรับสารภาพคดี จึงถูกส่งไปควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เนื่องจากไม่มีหลักทรัพย์มาประกันตัวออกไปนับตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคม 2558 ถึงขณะนี้ ซึ่งตนก็พยายามติดต่อนางไก่ หลายครั้ง เพื่อขอให้ช่วยเหลือมารดาตน ตามที่ได้รับปากว่าหากยอมรับสารภาพจะไม่เอาความ แต่ก็ถูกปฏิเสธจึงต้องเข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน บก.ป.ในครั้งนี้

ทางด้านทนายสงกรานต์ กล่าวว่า นอกจากทาง น.ส.วริชยา จะเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน บก.ป.ในกรณีที่เกิดขึ้นแล้ว ตนได้ประสานข้อมูลกับทางตำรวจ สน.ประชาชื่น เพื่อตรวจสอบข้อมูลกรณีการแจ้งความดำเนินคดีของนางไก่ เนื่องจากพบว่ามีการกระทำลักษณะดังกล่าวกับเหยื่ออีกอย่างน้อย 4 ราย ซึ่งขณะนี้ก็ทราบแล้วว่าเป็นใครบ้าง โดยจะมีการติดต่อเพื่อเข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ บก.ป.ต่อไป ในส่วนของมารดา น.ส.วริชยา นั้น ก็จะได้เข้าร้องทุกข์ต่อกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เพื่อดูแลและให้มีการพิจารณาเยียวยากับผู้ต้องขังรายนี้ด้วย

นอกจากนี้ในส่วนของคดีน้องก้อย ที่เข้าแจ้งความร้องทุกข์ไว้ก่อนหน้านี้แล้วนั้น ในวันเดียวกันนี้ตนก็ได้พา น้องก้อยเข้าให้ปากคำเพิ่มเติมกับพนักงานสอบสวนและระบุตัวผู้กระทำความผิดด้วย

ด้าน พ.ต.อ.ชาคริต กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับเรื่องและมอบหมายให้ พ.ต.ต.ธนวัฒน์ หลีพงษ์ พนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป.สอบปากคำผู้ร้องไว้แล้ว ส่วนการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ก็จะเร่งรัดดำเนินการให้เร็วที่สุด คาดว่าน่าจะเสร็จสิ้นภายใน 2 สัปดาห์นี้เนื่องจากทาง พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.ก็ได้กำชับและเน้นย้ำให้ทาง บก.ป.เร่งให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายจากกรณีที่เกิดขึ้น และไม่ว่าจะมีอีกกี่ราย เราก็พร้อมจะดำเนินการให้ทั้งหมด

"ข้อมูลทั้งหมดอยู่ระหว่างประสานงานกับทางตำรวจ สน.ประชาชื่น นั้น ยังไม่สามารถเปิดเผยในรายละเอียดได้ แต่ยืนยันว่าเราไม่ได้นิ่งนอนใจ" พ.ต.อ.ชาคริต กล่าว.

ทนายสงกานต์ พาลูกสาวของเหยื่อยรายใหม่ที่ถูกนายจ้างคนเดียวกับน้องก้อย กล่าวหาว่าลักทรัพย์กว่า 3.26 ล้านบาท บุกกองปราบให้ช่วยดูแลคดี ขณะที่แม่ยังติดคุกอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ด้านพ.ต.อ.ชาคริต เร่งสอบข้อเท็จจริง 28 มิ.ย. 2559 16:13 28 มิ.ย. 2559 22:40 ไทยรัฐ