วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' เสียใจ ฮ.ทอ.ตก ส่งคนแจงยูเอ็น ลุ้นผลโหวตยูเอ็นเอสซีคืนนี้

'บิ๊กตู่' เสียใจ ฮ.ทอ.ตก ส่งคนแจงยูเอ็น ลุ้นผลโหวตยูเอ็นเอสซีคืนนี้

  • Share:

นายกฯ เสียใจเหตุ ฮ.ตก ระบุชีวิตมนุษย์สำคัญกว่าสิ่งอื่น แนะ "ครอบครัว-สื่อ-สังคม" ร่วมปลุกจิตสำนึกเยาวชนรู้จัก ก.ม. เผยส่งคนไปชี้แจงยูเอ็นแล้ว ลุ้นไทยได้รับการโหวตยูเอ็นเอสซีคืนนี้ เชื่อถ้าชนะประเทศชาติได้ประโยชน์ ต่างชาติให้ความเชื่อมั่น


เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีการพบชิ้นส่วนเฮลิคอปเตอร์ ฮิวอี้ 412 หน่วยบิน 2034 กองทัพอากาศ พร้อมทั้งนักบินทั้ง 2 นาย และ ช่างเครื่อง 1 นาย ว่า ก่อนอื่นต้องบอกกับทุกคนช่วยกันแสดงความไว้อาลัยให้กับนักบินและช่างเครื่อง ซึ่งพบห่างจากสถานีโทรคมนาคม ทอ. 500 เมตร เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ใช้ระบบโทรศัพท์และเทคโนโลยีในการจัดหาเส้นตัด ก็ไปเจอเส้นตัดที่หลักกิโลเมตร โดยชุดค้นหาได้เดินเข้าไปในส่วนที่เป็นหุบเขา ซึ่งเป็นเรื่องสภาพอากาศเพราะฝนน่าจะตก ทางกระทรวงกลาโหมก็จะดูแลในเรื่องสิทธิต่างๆ นี่คือสิ่งสำคัญ อยากให้ทุกคนเข้าใจว่าทุกอย่างมีความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งชีวิตมนุษย์มันสำคัญกว่าอย่างอื่น สิ่งใดก็ตามที่ทำไปก็ต้องมีในเชิงป้องกัน ในการที่จะไม่ให้มันเกิดกับที่ทุกคน อย่างที่บ่นกันว่า วัวหายแล้วล้อมคอก ฉะนั้นรัฐบาลจำเป็นจะต้องคิดล่วงหน้า ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการจัดหาอุปกรณ์ต่างๆ ไว้เพื่อกู้ภัย ไม่ใช่เป็นเหตุผลในการใช้จ่ายงบประมาณ แต่พอถึงเวลาก็มีปัญหาหมด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงเหตุการณ์กลุ่มเยาวชน นักศึกษายกพวกตีกัน จนทำให้มีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ และประชาชนได้รับความเดือดร้อน ว่า แม้จะมีมาตรา 44 คำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 30/2559 ว่า "พวกเราต้องช่วยกันสร้างความเข้าใจในเรื่องกฎหมาย ในเมื่อทุกวันนี้มีคนละเมิดกฎหมาย และเราก็ไปนำเสนอข่าวหรืออะไรที่ทำผิดกฎหมายอยู่ และมันก็เป็นตัวอย่างเป็นบทเรียนทุกคนก็ไม่กลัวกฎหมาย ต้องสอนให้คนรู้จักไม่ใช่กลัวกฎหมาย ให้ทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมาย ผมไม่ต้องการให้คนมากลัวผม ให้ทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายอันเดียวกันเท่านั้นเอง ตรงนี้คือเจตนารมณ์ของผม แม้ว่าผมจะเข้ามาแบบนี้ก็ตาม จะเห็นว่าผมไม่ได้ใช้เพื่อไปทำร้ายคนดีๆ คนที่ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย ไม่ได้มีความผิดตามตัวบทกฎหมายที่เราเขียน ผมไม่เคยไปยุ่งกับใคร ใครเดือดร้อนบ้าง คนจะเดือดร้อนคือคนที่ทำผิดกฎหมาย ตั้งใจทำผิด"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า อยากจะบอกว่าอยู่ที่จิตใต้สำนึก คำว่าจิตสำนึกไม่ใช่ตนสร้างคนเดียว สื่อมวลชน สังคมโซเชียลมีเดียก็ต้องช่วย ครอบครัวผู้ปกครอง เพื่อนฝูงทั้งหมด ต้องนำสังคมกลับมาสู่สังคมที่ปลอดภัย เจ้าหน้าที่จะลดภาระลงไป วันนี้ทุกคนยังไม่เกรงกลัวกฎหมาย เขาเห็นว่ายังละเมิดกฎหมายทั่วไปได้มาตรา 44 ออกไปก็ยังตอบโต้อยู่ ขนาด คสช.ยังตอบโต้ แล้วจะไปเป็นตัวอย่างให้ใคร คิดแง่มุมนี้ อย่ามาบอกว่าออกไปแล้วยังไม่กลัวก็ผู้ใหญ่ทำตัวเป็นตัวอย่าง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่จะติดต่อขอพูดคุยกับ นายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เพื่อชี้แจงถึงข้อเท็จจริงทางการเมืองของไทยว่า ได้ส่งตัวแทนไปพูดคุยแล้ว ทั้งในส่วนของ คสช. กระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงานที่ดูแลกฎหมายโดย ได้ชี้แจงด้วยเหตุผลและหลักการรวม ทั้งหลักฐานที่รัฐบาลมีอยู่ ทั้งนี้ ได้นำข้อกฎหมายการกระทำความผิดต่างๆ ชี้แจงต่อยูเอ็น แต่ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับยูเอ็นจะว่าอย่างไร ซึ่งตนไม่สามารถพูดเรื่องที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริงไม่ได้ เมื่อยูเอ็นมีข้อสงสัยก็ถามกลับมา โดยเราพร้อมตอบทุกข้อสงสัย

เมื่อถามว่า มีกำหนดพบนายบัน คี มูน เมื่อใด พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ผมคุยกับท่านแล้ว ช่วงนี้ท่านติดงานในต่างประเทศ ท่านได้เตรียมคณะทางโน้นไว้รอพบอยู่แล้ว โดยมีรองเลขายูเอ็นฯและหากมีอะไรที่ต้องติดต่อสื่อสารกันก็สามารถพูดคุยกันได้ทันที"

ส่วนกรณีที่สมาชิกสมัชชาสหประชาชาติ เตรียมโหวตเลือกสมาชิกไม่ถาวร ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือ UNSC ในโควตาของกลุ่มประเทศเอเชีย ซึ่งมีผู้สมัครเพียง 2 ประเทศ ได้แก่ไทยและคาซัคสถานนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คงต้องรอฟังผล ที่ผ่านมาได้มีการสนับสนุนซึ่งกันและกัน หลายเรื่องได้มีการทำไว้นานแล้ว และบางประเทศก็อยากสนับสนุนไทย แต่อาจจะติดตรงที่ได้รับปากกับประเทศอื่นไว้ แต่ไม่ถือว่าเป็นปัญหา ทั้งนี้หากไทยได้รับโหวตก็จะมีโอกาสเข้าไปแสดงความคิดเห็น สามารถนำเรื่องต่างๆในประเทศสมาชิกกลุ่ม จี 77 เข้าไปในวาระการประชุมของสหประชาชาติได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นตัวกลางในการช่วยเหลือสมาชิก

เมื่อถามถึงแนวโน้มระหว่างไทยกับคาซัคสถาน เป็นอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มีความใกล้เคียงกัน ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับวาระที่ 1-2 เพราะแต่ละประเทศมีการพิจารณา 2 ครั้ง และเมื่อไทยได้รับการโหวต ก็จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศ ได้รับความเชื่อมั่นว่า ไทยมีน้ำหนักในเวทีโลก แต่ไม่ใช่เป็นเพราะตนเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ได้เป็น เพราะเป็นเรื่องของการทำงานช่วงที่ผ่านมา และความไว้วางใจระหว่างกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้