วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กหนุ่ย' เสียใจเด็กยังตีกัน หลังรัฐงัดใช้ ม.44

"ดาว์พงษ์" เสียใจหลังเยาวชนไม่หยุดตีกัน ชี้ ม.44 ใช้ยุติทุกอย่างไม่ได้ ระบุแก้ปัญหาเปลี่ยนความคิดแผลงๆ ต้องใช้ความอดทน พร้อมเชื่อดีขึ้นแน่ หลังนำตัวเข้าโครงการอบรมค่ายทหารสัตหีบ ละลายพฤติกรรม

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณียังคงมีเหตุการณ์เยาวชน นักเรียน ก่อเหตุทะเลาะวิวาท กันจนถึงขั้นมีผู้เสียชีวิต และมีประชาชนได้รับบาดเจ็บ หลังหัวหน้า คสช.มีคำสั่งตามมาตรา 44 เรื่องมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทะเลาะวิวาทของนักเรียนและนักศึกษาว่า มาตรา 44 มีไว้เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้ง่ายขึ้น แต่เมื่อยังมีเหตุการณ์เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ก็ต้องอดทนแก้ปัญหา หาทางแก้ปัญหา มาตรการอะไรที่ยังอ่อนก็ต้องทำให้เข้มแข็งขึ้น โดยกลุ่มเด็กที่มักมีการก่อเหตุความรุนแรง จะให้เข้าค่ายทหารอบรมที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เชื่อว่าเมื่อถึงเวลานั้นจะดีขึ้น เด็กๆ จะได้รู้จักทำกิจกรรมร่วมกัน สำหรับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนโดนลูกหลงไปด้วยนั้น เราก็มีความเป็นห่วง

พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของสถานศึกษาทั้งของรัฐและเอกชน ในกลุ่มอาชีวะ หลังจากเกิดเหตุทุกครั้งก็เข้าไปดูแลพูดคุย "เราเสียใจ แต่ต้องอดทนแก้ปัญหาต่อไป อย่างที่บอกมาตรา 44 ออกมาแล้วไม่ใช่ว่าทุกอย่างจะหยุด"

เมื่อถามว่า เมื่อมีมาตรา 44 แล้วทำไมไม่ใช้แก้ปัญหาให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า อยากจะทำ แต่ต้องนึกถึงเด็กด้วย เนื่องจากวัยรุ่นอาจจะมีความคิดของเขาแบบแผลงๆ แต่เขาคิดว่าใช่เราก็ต้องเข้าใจและพยายามทำให้เขาเข้าใจในส่ิงที่ถูกต้อง เพราะยังไงเขาก็เป็นเยาวชน ซึ่งเราก็เป็นผู้ใหญ่ และบางทีผู้ใหญ่ที่โตแล้ว ยังทำเป็นตัวอย่างฝ่าฝืนกฎหมาย มีมาตรา 44 ออกมาห้ามก็ยังจะทำ เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีให้กับเด็ก.

"ดาว์พงษ์" เสียใจหลังเยาวชนไม่หยุดตีกัน ชี้ ม.44 ใช้ยุติทุกอย่างไม่ได้ ระบุแก้ปัญหาเปลี่ยนความคิดแผลงๆ ต้องใช้ความอดทน พร้อมเชื่อดีขึ้นแน่ หลังนำตัวเข้าโครงการอบรมค่ายทหารสัตหีบ ละลายพฤติกรรม 28 มิ.ย. 2559 15:43 28 มิ.ย. 2559 17:19 ไทยรัฐ