วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมียนมางานเข้า! โดนสหรัฐฯลดระดับสถานการณ์ค้ามนุษย์ อยู่เทียร์ 3 ต่ำสุด

เมียนมางานเข้า! โดนสหรัฐฯลดระดับสถานการณ์ค้ามนุษย์ อยู่เทียร์ 3 ต่ำสุด

  • Share:

สหรัฐฯ ลงดาบ เตรียมประกาศลดระดับสถานการณ์ค้ามนุษย์ในเมียนมา มาอยู่ที่ ‘เทียร์ 3’ ต่ำสุด เช่นเดียวกับ อิหร่าน เกาหลีเหนือ และซีเรีย ชี้มุ่งหวังให้ รบ.ใหม่ของเมียนมาที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยเป็นครั้งแรก ลงมือแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ให้มากขึ้น

เมื่อ 28 มิ.ย.59 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน อ้างอิงแหล่งข่าว เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ หลายคนว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ตัดสินใจปรับลดระดับเมียนมาไปอยู่ในบัญชีประเทศที่สถานการณ์การค้ามนุษย์อยู่ในระดับต่ำสุด หรือ เทียร์-3 (Tier3) เพื่อมุ่งหวังให้รัฐบาลใหม่ของเมียนมา ภายใต้การนำของประธานาธิบดีถิ่น จอ ซึ่งเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยเป็นครั้งแรก ตลอดจนนายทหารระดับสูงของเมียนมาที่ยังคงมีอำนาจอยู่นั้น ลงมือทำให้มากขึ้น เพื่อขจัดปัญหาการใช้เด็กเป็นทหาร รวมถึงใช้แรงงานเด็ก

รอยเตอร์ระบุว่า การลดระดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ในเมียนมา เป็นส่วนหนึ่งของรายงานสถานการณ์การค้าามนุษย์ ประจำปี (TIP) หรือทิป รีพอร์ต ซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯได้เฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดและจะมีการเผยแพร่ต่อสาธารณชนในวันพฤหัสฯที่ 30 มิ.ย.นี้ เพื่อต้องการส่งสารแสดงความวิตกกังวลของสหรัฐฯ ในเรื่องการค้ามนุษย์ รวมถึงสถานการณ์ของชาวมุสลิม โรฮีนจา ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในเมียนมา

ขณะที่ นางออง ซาน ซูจี ซึ่งดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาแห่งรัฐ และ รมว.ต่างประเทศของเมียนมา กล่าววิพากษ์วิจารณ์ประชาคมโลกได้ละเลยเพิกเฉยต่อประเด็นชาวมุสลิมโรฮีนจาในเมียนมาตลอดจนกระทั่งรัฐบาลของเธอเข้ามาบริหารประเทศในปีนี้ โดยรอยเตอร์ยังชี้ว่า รัฐบาลกรุงวอชิงตันได้เผชิญกับการรักษาความสมดุลในการปฏิบัติต่อประเทศเมียนมาที่มีความซับซ้อน หลังจากเพิ่งผ่านพ้นยุครัฐบาลเผด็จการทหารปกครองประเทศมาหลายสิบปี

นโยบายต่างประเทศของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ที่เปิดกว้างต่อเมียนมามากขึ้น ถือเป็นนโยบายต่างประเทศที่ประสบความสำเร็จ ขณะที่เขาอยู่ในช่วง 7 เดือนสุดท้ายของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในสมัยที่ 2 เพราะมีทั้งการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตร ควบคู่ไปกับการคงมาตรการอื่นๆ ไว้ เพื่อต้องการให้เมียนมามีการปฏิรูปมากขึ้น

รอยเตอร์ยังเผยว่า การตัดสินใจของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ลดระดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ในเมียนมา ลงมาอยู่ที่เทียร์ 3 ต่ำสุด เหมือนกับหลายประเทศ อย่างเช่น อิหร่าน เกาหลีเหนือ และซีเรีย ซึ่งประเทศที่อยู่ในลิสต์ หรือถูกขึ้นบัญชีเทียร์ 3 จากสหรัฐฯ นั้น สามารถโดนมาตรการคว่ำบาตรในการห้ามเข้าสหรัฐฯ ​และการได้รับความช่วยเหลือจากประชาคมโลก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้