วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่าไม้จับนกเงือกได้ คาดเจ้าของกลัวความผิด เตรียมปล่อยสู่ธรรมชาติ

ป่าไม้ชุดป่ากุดทิง ดักจับนกเงือกเพศผู้ได้ หลังที่นกเงือกเพศเมียอาศัยบนต้นไม้ในเรือนจำ ณ วัดป่าดานสามัคคี บ้านคำนาดี บึงกาฬ คาดเจ้าของปล่อยออกมาจากที่เลี้ยง เนื่องจากกลัวความผิด เตรียมนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป...

 
จากกรณีเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 5 ประจำสำนักงาน สปป.2 (ตอ./น.) ร่วมกับหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 23 บึงกาฬ และเขตห้ามล่าสัตว์ป่ากุดทิง ชาวบ้านโนนสวาท หมู่ที่ 3 ต.นาสวรรค์ อ.เมืองบึงกาฬ นำตาข่ายดักจับนกเงือกเพศผู้ขนาดใหญ่ได้สำเร็จ ที่เจ้าของกลัวความผิดนำมาปล่อยทิ้งในวัดป่าให้หากินเอง แต่นกกลับบินเข้าไปหากินตามหมู่บ้าน เพราะความคุ้นเคยที่อยู่ใกล้ชิดกับคน แต่ยังมีนกเงือกอีกตัวคู่กัน ที่มีคนพบเห็นยังจับไม่ได้ ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 28 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวจังหวัดบึงกาฬ ได้รับการเปิดเผยจาก นายวรรณชนก สุวรรณกร เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงานและหัวหน้าชุดห้ามล่าสัตว์ป่ากุดทิงว่า หลังจับนกเงือกเพศผู้ได้สำเร็จแล้ว จึงได้รีบแจ้งจากเจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดบึงกาฬว่า มีนกเงือกมาอาศัยอยู่บนต้นไม้ใกล้บ้านพักเรือนจำจังหวัดบึงกาฬได้ 3 วันแล้ว จึงไปตรวจสอบพบว่าเป็นนกเงือก หรือนกกก นกกาฮัง หรือนกกะวะ เป็นนกชนิดเดียวกันกับนกเงือกที่จับได้ก่อน ซึ่งเป็นตัวผู้ มีลักษณะรอบวงในตาเป็นสีแดง ท้ายทอยสีดำ ส่วนที่พบในเรือนจำบึงกาฬ เป็นนกเพศเมีย วงในตาเป็นสีขาว ท้ายทอยสีแดง จับอยู่บนกิ่งประดู่สูงประมาณ 15 เมตร จึงได้ขอความร่วมมือจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดบึงกาฬ นำรถกระเช้าและอุปกรณ์ทำบ่วงคล้อง แต่ไม่สำเร็จเนื่องจากนกอยู่บนที่สูงเกินไป ประกอบกับมืดค่ำ และตอนสายวันนี้ จึงได้ให้ทีมงานนำเอาผลหมากสุกสีแดงเป็นอาหารไปล่อ นกยอมบินลงมากินเหยื่อ เพราะความหิวโซ และให้เข้าใกล้ตัวได้ จึงสามารถจับตัวนกเงือกได้สำเร็จ

นายวรรณชนก ให้ความเห็นว่า น่าจะเป็นนกเงือกคู่ผัว-เมีย และถูกเจ้าของปล่อยออกจากกรงมาพร้อมกัน หลังจากเลี้ยงเอาไว้กลัวความผิด เนื่องจากมีกระแสข่าวการดำเนินคดีกับเสี่ยดังที่กรุงเทพฯ จึงนำมาปล่อยทิ้งในวัดป่าดานสามัคคี บ้านคำนาดี ต.คำนาดี อ.เมืองบึงกาฬ ให้หากินเอง ด้วยความเคยชินที่ถูกคนเลี้ยงจึงบินเข้าไปหากินตามหมู่บ้านใกล้ชิดกับคน จะได้นำไปปล่อยคืนธรรมชาติทั้ง 2 ตัว ที่สถานีเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว จ.ชัยภูมิ ต่อไป.

ป่าไม้ชุดป่ากุดทิง ดักจับนกเงือกเพศผู้ได้ หลังที่นกเงือกเพศเมียอาศัยบนต้นไม้ในเรือนจำ ณ วัดป่าดานสามัคคี บ้านคำนาดี บึงกาฬ คาดเจ้าของปล่อยออกมาจากที่เลี้ยง เนื่องจากกลัวความผิด เตรียมนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป... 28 มิ.ย. 2559 15:12 28 มิ.ย. 2559 16:22 ไทยรัฐ