วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คสช.ไม่ 2 มาตรฐาน 'กปปส.-นปช.' วิจารณ์ร่างรธน.

คสช.ไม่ 2 มาตรฐาน 'กปปส.-นปช.' วิจารณ์ร่างรธน.

  • Share:

คสช. ชี้ ไม่ปฏิบัติ 2 มาตรฐาน แกนนำ กปปส.-นปช.วิจารณ์ รธน.-เตือน นศ.เคลื่อนไหวต้องยึดหลักกฎหมาย “หญิงหน่อย” จับกลุ่มวิพากษ์ ร่างรธน.ไม่ผิด ต้องดูเนื้อหาประกอบ

เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 28 มิ.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการออกมาวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะมีการลงประชามติของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) และนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ว่า คสช. คงติดตามดูสถานการณ์อยู่ซึ่งทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ดูในเรื่องนี้อยู่แล้ว และเป็นหน้าที่จะมีวิธีการในการพูดคุย หรืออาจดูแล้วความสุ่มเสี่ยงก็น่าที่จะมีวิธีที่จะบอกกล่าวกันเป็นการส่วนตัว

เมื่อถามว่า การควบคุมตัวกลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวในขณะนี้ อาทิ กลุ่มนักศึกษา หรือ กลุ่มที่มีความคิดเห็นต่างกับ คสช. พ.อ.วินธัย กล่าวว่า หลักๆ แล้ว เรายึดกฎหมายเป็นหลัก แต่วิธีการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ คงเป็นแนวทางเดิมที่ปฏิบัติมา คือ เริ่มจากการขอความร่วมมือ และว่ากล่าวตักเตือน แต่หากเกินกว่าระดับนี้ ทางเจ้าหน้าที่ จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายตามที่มีอยู่ ซึ่งการใช้กฎหมายของเจ้าหน้าที่ขอให้เชื่อมั่นว่า เจ้าหน้าที่ ไม่ได้มีการกระทำใดๆ ที่เกินกว่าเหตุ เป็นในลักษณะค่อยเป็นค่อยไป

เมื่อถามว่า คสช.ตั้งข้อสังเกตอย่างไรกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำกปปส. ที่ออกมาเคลื่อนไหวในขณะนี้ซึ่งอยู่ในช่วงการที่จะลงประชามติ พ.อ.วินธัย กล่าวว่า คงไม่มีข้อสังเกตพิเศษอะไร เพียงแต่ว่า เราดูในภาพรวมว่าการแสดงออกต่างๆ ให้อยู่ในกรอบกฎหมายโดยช่วงเวลาปกติทั่วไป เราก็จะอาศัยวิธีการประชาสัมพันธ์ อยู่แล้วว่า อยากขอความร่วมมือ หากต้องการแสดงคิดเห็นอะไรก็ขอให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย

“จริงๆ แล้วเราจะเห็นว่า การแสดงความคิดเห็นมีมาอย่างเป็นระยะๆ อยู่แล้ว ต้องดูว่า มุมที่เจ้าหน้าที่ดูว่าเป็นการทำกิจกรรมทางการเมือง หรือ เป็นการแสดงความคิดเห็น ส่วนใหญ่ น่าจะมีอยู่หลายๆ บุคคล ก็ไม่มีปัญหาอะไร ก็ถือว่า แสดงความคิดได้ ไม่ว่าเป็นเป็นในเชิงเห็นคล้อยหรือเห็นต่างก็ตาม แต่ในบางส่วนพูดว่า เป็นการแสดงความคิดเห็น แต่ในพฤตินัยจริงๆ อาจจะไม่ใช้ เมื่อลักษณะไม่ใช้นั้นทางเจ้าหน้าที่ก็ต้องว่ากล่าวตักเตือน หรือทำอย่างใดอย่างหนึ่ง” พ.อ.วินธัย กล่าว

พ.อ.วินธัย กล่าวถึงกรณีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำกลุ่มกทม.พรรคเพื่อไทย นัดตัวแทนพรรคต่างมาพูดคุยเรื่อง ร่างรธน.ว่า คงต้องดูในเรื่ององค์ประกอบในหลายสิ่งหลายอย่าง ในการที่จะมารวมตัวเพื่อพูดคุยกันนั้น เราเองได้รับข้อมูลต่างๆ ที่ได้มาก็ยังไม่มีข้อมูลใดที่เป็นลบ เป็นเพียงข่าวสารที่บอกว่า ทางคุณหญิงสุดารัตน์ จะมีการพบปะหารือกันก็ต้องดูว่า การพูดคุยหรือนัดรวมตัวกันนั้น มีความสุ่มเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมายหรือไม่ เราต้องดูในเนื้อหาสาระ เชื่อว่า การสื่อสารพูดคุยกันในระดับบุคคล คงไปห้ามกันไม่ได้ เพียงแต่เราจะใช้มุมไหนมาพูดคุยและอธิบายมากกว่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้