วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดข้าวยามค่ำกันมะเร็งอกเข้าซ้ำ

นักศึกษาปริญญาเอก มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ วิจัยพบว่าโอกาสที่โรคมะเร็งเต้านมจะหวนกลับมาอีกขึ้นอยู่กับว่า ความสามารถที่จะอดกินอาหาร ยามราตรีเอาไว้ให้นานที่สุดเท่าที่จะนานได้ อย่างเช่นผู้ที่สามารถอดได้นานแค่ไม่ถึง 13 ชั่วโมง ยังมีโอกาสที่โรคจะกลับมาเป็นอีกร้อยละ 36

นักวิจัยกล่าวว่า เราได้ศึกษาเสนอวิธีการใหม่ ในการป้องกันและยืดเวลาโรคไม่ให้หวนกลับอีก ด้วยการพยายามอดอาหารตอนกลางคืนให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นได้แต่ถ้าหากนอนแต่หัวค่ำเกินไป ก็อาจจะเท่ากับกวักมือเรียกให้โรคกลับมาหาเร็วขึ้น

การอดอาหารตอนกลางคืน จะสามารถลดปริมาณของเฮโมโกลบินอย่างหนึ่งลงได้ และยังช่วยให้หลับได้ยาวขึ้น การพยายามลืมอาอาหารกลางคืน ยังพลอยมีผลกับโรคอื่นด้วย เช่น เบาหวานแบบที่ 2 โรคหัวใจหลอดเลือด และมะเร็งชนิดต่างๆ นอกจากนั้น ยังมีการทดลองเพื่อดูว่าวิธีนี้ยังจะให้ผลดีกับโรคเรื้อรังด้วยหรือไม่.

นักศึกษาปริญญาเอก มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ วิจัยพบว่าโอกาสที่โรคมะเร็งเต้านมจะหวนกลับมาอีกขึ้นอยู่กับว่า ความสามารถที่จะอดกินอาหาร ยามราตรีเอาไว้ให้นานที่สุดเท่าที่จะนานได้... 28 มิ.ย. 2559 15:01 28 มิ.ย. 2559 15:01 ไทยรัฐ