วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถกเร่งรัดคดียิงเด็กเทคนิค รรท.น.1 สั่งทำประวัติ นร.นักเลง-เด็กแว้น

ผบก.น.3 คอนเฟอร์เรนซ์ รรท.น.1 คดีเด็กเทคนิคกาญจนาภิเษก ถูกยิง ยังไม่พบ จยย.ต้องสงสัย ขณะ "ศานิตย์" สั่งทุก สน. ทำประวัตินักเรียนนักเลง-เด็กแว้น เห็นด้วย ประกาศ คสช. ลงโทษผู้ปกครองด้วย บอก ใครทำผิดไม่รักพ่อแม่

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 59 พล.ต.ต.ชัยพร พานิชอัตรา ผบก.น.3 ประชุมคอนเฟอร์เรนซ์ ร่วมกับ พล.ต.ต.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. ถึงความคืบหน้าเหตุเด็กเทคนิคกาญจนาภิเษกมหานคร ถูกยิงเมื่อคืนได้รับบาดเจ็บ 3 คน เพื่อหามาตรการป้องกันเหตุไม่ให้เกิดขึ้นอีก เบื้องต้น จากการดูกล้องวงจรปิดตามเส้นทางพบเพียงรถจักรยายนต์ 2 คัน ของรุ่นพี่ที่ขี่ประกบรถเมล์ดูแลความปลอดภัยให้ลูกน้อง ไม่พบรถจักรยานยนต์ 2 คัน ต้องสงสัยที่กลุ่มเด็กอ้างว่าขี่ประกบมายิง และจากการสอบปากคำเด็กที่ได้รับบาดเจ็บ ให้การขัดกันทำให้สับสน ส่วนอีก 4-5 คน ที่ไม่ได้รับบาดเจ็บก็หลบหนี จึงประสานครูนำเด็กมาสอบปากคำ และหลังตรวจพิสูจน์วิถีกระสุน อีกทั้งหมอนรองกระสุนที่ตกในรถ ทำให้ตำรวจยังสับสนว่าเป็นการยิงจากข้างในหรือข้างนอกรถ ซึ่งถ้าได้สาเหตุที่ชัดเจนจะได้เตรียมแผนป้องกันอย่างถูกวิธี

ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า เบื้องต้นทราบตัวผู้ก่อเหตุและผู้เกี่ยวข้องแล้ว อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล ซึ่งจากปัญหานักเรียนตีกัน จึงมีคำสั่งให้ทุก สน. ลงไปสำรวจพื้นที่ของตนเองว่ามีปัญหานักเรียนยกพวกตีกันหรือเด็กแว้นหรือไม่ และถึงจะไม่มีเหตุก็ต้องสำรวจ และทำประวัติผู้ที่อยู่ในข่ายกระทำความผิด เพราะบางพื้นที่อาจเป็นแหล่งกบดานของนักเรียนนักเลงเหล่านั้น แล้วให้ทำหนังสือถึงผู้ปกครองและผู้เกี่ยวข้องให้ช่วยส่งข้อมูลมา เพื่อเป็นการแจ้งเตือนให้ดูแลเด็กไม่ให้ออกมาก่อเหตุ

ส่วนประกาศ คสช. ฉบับที่ 30 โดยเนื้อหาหลักคือ ผู้ปกครองต้องมีส่วนรับผิดชอบหากบุตรหลานไปกระทำผิด ส่วนตัวมองว่าเป็นประโยชน์ เพราะจะทำให้เด็กนักเรียนนักเลงเหล่านั้นมีความเกรงกลัว หรืออย่างน้อยก็มีสำนึก เพราะกฎหมายที่ คสช. ออกมาผู้ปกครองต้องมีส่วนร่วมในการรับผิด ซึ่งกฎหมายชัดเจนอยู่แล้ว หากมีส่วนยุยงส่งเสริม จำคุก 3 เดือน ปรับ 30,000 บาท ปล่อยให้กระทำผิด จำคุก 6 เดือน ปรับ 60,000 บาท ทำให้เสียชีวิตจำคุก 1 ปี ปรับ 100,000 บาท และมองว่าการออกประกาศนี้ออกมาไม่ได้เป็นการท้าทายให้นักเรียนนักเลงหรือเด็กแว้นออกมากระทำผิด แต่เป็นกฎหมายมีไว้คุ้มครอง และรักษาความสงยเรียบร้อย มีประโยชน์มาก "อย่าไปมองว่าเป็นเรื่องการท้าทายอำนาจ ใครที่ยังออกมากระทำผิดก็ถือเป็นลูกอกตัญญู เพราะไม่รักพ่อรักแม่".

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ยิงดับ'สาวช่าง' เรียนปวช.ปี1 วัยรุ่นต่างร.ร. ซัดลูกซองใส่

ผบก.น.3 คอนเฟอร์เรนซ์ รรท.น.1 คดีเด็กเทคนิคกาญจนาภิเษก ถูกยิง ยังไม่พบ จยย.ต้องสงสัย ขณะ "ศานิตย์" สั่งทุก สน. ทำประวัตินักเรียนนักเลง-เด็กแว้น เห็นด้วย ประกาศ คสช. ลงโทษผู้ปกครองด้วย บอก ใครทำผิดไม่รักพ่อแม่ 28 มิ.ย. 2559 14:51 28 มิ.ย. 2559 15:21 ไทยรัฐ