วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตู่ ลั่น ถ้า สุเทพ ไม่หยุดจ้อเฟซฯ พร้อมลุยต่อ ย้ำไม่ลง ลต.หาก รธน.ผ่าน

จตุพร ชี้ ยังไม่มีใครมาคุยให้หยุดจ้อสด "เฟซบุ๊ก" ลั่น ถ้า "สุเทพ" ไม่หยุด ก็พร้อมลุยต่อ เชื่อทำตามหลังสุเทพปลอดภัย ย้ำ ไม่ขอลงเลือกตั้งหากประชามติผ่าน

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการ "มองไกล" ว่า ยังไม่มีใครมาเจรจาให้หยุดจัดรายการสดชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญผ่านเว็บไซต์เฟซบุ๊ก จึงเดินหน้าดำเนินรายการต่อไป โดยเชื่อว่าเมื่อทำตามหลัง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศไทย แล้ว ย่อมปลอดภัย ตนจัดรายการสดชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญแต่ละประเด็นในความเห็นที่แตกต่างมาแล้ว 3 วัน ติดต่อกัน จนเกิดปฏิกิริยาจากผู้นำ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องการให้ยุติ จึงส่งคนไปเจรจาทั้ง 2 ฝ่าย

อย่างไรก็ตาม ตนยังจัดรายการสดผ่านเฟซบุ๊กตามเดิม ในเวลา 14.30 น. ของทุกวัน ด้วยความเชื่อที่ว่า ทำตามหลัง นายสุเทพ ไม่มีความผิด แต่ถ้านายสุเทพเลิกก็จะพิจารณาอีกครั้ง เพราะการชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญผ่านถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊ก ทำให้ประชาชนตื่นตัวมากขึ้น และยิ่ง นายสุเทพ ออกมา ยิ่งทำให้ฝ่ายประชาธิปไตยตัดสินใจได้แน่ชัดขึ้น ว่าจะไปใช้สิทธิออกเสียงทำประชามติ

นายจตุพร กล่าวอีกว่า กรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่า นายสุเทพ ได้อัดเทปไว้แล้วมาออกอากาศสด จึงทำให้การจัดรายการของตนมีความเสี่ยงเข้าข่ายทำผิดกฎหมายได้มากกว่านั้น ตนจะระมัดระวังมากขึ้น แม้ตนจัดรายการสด โดยจะไม่ชี้นำให้รับ หรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญเด็ดขาด และไม่ใช้คำพูดหยาบคาย แต่เน้นการชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญเป็นหลัก

ส่วนการที่ พล.อ.ประยุทธ์ แสดงจุดยืน ไม่ลาออกจากนายกรัฐมนตรี ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามตินั้น นายกรัฐมนตรีไทย อ้างถึงที่มาแตกต่างกัน เพราะ นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ มาจากการเลือกตั้งตามหลักประชาธิปไตย เมื่อแพ้จึงแสดงความรับผิดชอบ ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ มาจากการยึดอำนาจ การลาออกหรือไม่นั้น ย่อมเป็นการตัดสินใจส่วนตัว สำหรับตนยืนยันเสมอว่า ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ถ้าผลประชามติออกมาผ่าน ตนไม่ลงเลือกตั้ง ซึ่งเป็นความเชื่อและการรับผิดชอบของคนเล็กๆ แล้วฝ่ายที่รับร่างรัฐธรรมนูญ จะแสดงการรับผิดชอบอย่างไร ยังไม่มีใครให้ความชัดเจนสักคน

จตุพร ชี้ ยังไม่มีใครมาคุยให้หยุดจ้อสด "เฟซบุ๊ก" ลั่น ถ้า "สุเทพ" ไม่หยุด ก็พร้อมลุยต่อ เชื่อทำตามหลังสุเทพปลอดภัย ย้ำ ไม่ขอลงเลือกตั้งหากประชามติผ่าน 28 มิ.ย. 2559 14:44 28 มิ.ย. 2559 16:24 ไทยรัฐ


advertisement