วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีลเลอร์ วอน รัฐคลายกฎระเบียบขนส่ง หลังยอดขายรถตู้ตกหนัก

ดีลเลอร์รถตู้ โตโยต้า 300-400 ราย เตรียมตบเท้าพบกระทรวงคมนาคม 12 ก.ค.นี้ ขอคลายกฎระเบียบขนส่งฯ ให้ลูกค้าซื้อรถตู้ง่ายขึ้น หลังยอดขายตกหนัก ...

วันที่ 28 มิ.ย. 59 นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมหารือทำความเข้าใจ เกี่ยวกับขั้นตอนระเบียบปฏิบัติการจดทะเบียน และมาตรฐานความปลอดภัยของรถตู้โดยสารสาธารณะ ร่วมกับผู้แทนกรมการขนส่งทางบก และภาคเอกชน ว่า ทางผู้ประกอบการจาก บริษัท โตโยต้า ซึ่งเป็นผู้ผลิตจำหน่าย ได้หารือถึงผลกระทบตามที่ กรมการขนส่งทางบก ได้ออกมาตรการควบคุมการซื้อรถตู้ของประชาชน ที่ได้กำหนดให้ผู้ที่มีความประสงค์จะซื้อ ต้องชี้แจงถึงความจำเป็นในการใช้งาน เช่น จำนวนสมาชิกในครอบครัว รวมถึงที่จอดรถที่มี เพื่อรองรับการใช้งาน ซึ่งมาตรการดังกล่าวนำมาใช้เมื่อปีที่ผ่านมา เพื่อป้องกันปัญหาการนำรถตู้ส่วนบุคคลมาวิ่งเป็นรถโดยสารสาธารณะ

ทั้งนี้ ผู้แทนจากบริษัท โตโยต้า ได้แจ้งว่า หลังการออกมาตรการดังกล่าว ทำให้ยอดขายของตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ตกลงอย่างมาก จากเดิมที่มียอดจำหน่ายเดือนละกว่า 1,000 คัน รวมทั้งตัวแทนจำหน่ายได้รวมตัวเพื่อขอเข้าพบ และเตรียมเข้ารับฟังนโยบายของกระทรวงคมนาคม ในวันที่ 12 กรกฎาคม นี้ ที่โรงแรมรามาการ์เด้น ซึ่งคาดว่าจะมีตัวแทนจำหน่าย 300-400 ราย เข้ารับฟังการชี้แจงด้วย

ส่วนการชี้แจงเบื้องต้น กับ บริษัท โตโยต้า ทางกระทรวงคมนาคม ได้ยืนยันว่า มาตรการที่กรมการขนส่งนำมาใช้นี้ มีความจำเป็น ในการจัดระเบียบรถตู้ เนื่องจากปัญหาการนำรถตู้ส่วนบุคคลมาวิ่งโดยสาร มีผลกระทบโดยตรง ทั้งความปลอดภัยของผู้ใช้ และความเป็นธรรมของผู้ประกอบการ เนื่องจากรถตู้ที่จดทะเบียนรถสาธารณะ ต้องเข้าสู่กระบวนการตรวจสภาพปีละ 2 ครั้ง และคนขับต้องมีใบขับขี่รถสาธารณะตามกฎหมาย แตกต่างจากรถตู้ส่วนบุคคลชัดเจน

นายธีระพงษ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนั้นปัญหาการนำรถตู้ส่วนบุคคลมาวิ่งผิดประเภทนั้น ก็ยังมีอยู่ในปัจจุบัน โดยหลังจากการจัดระเบียบครั้งที่ผ่านมา ซึ่งมีรถตู้ป้ายดำมาวิ่งบริการอยู่ 6,000 คัน สามารถนำมาเข้าระบบได้แล้ว 3,000 คัน และหากเข้าไปตรวจสอบจำนวนรถตู้โดยสารที่วิ่งผิดประเภทในขณะนี้ เชื่อว่าจะมีเพิ่มสูงขึ้นกว่า 3,000 คันแน่นอน แสดงว่าปัญหาดังกล่าวยังคงมีอยู่

ดีลเลอร์รถตู้ โตโยต้า 300-400 ราย เตรียมตบเท้าพบกระทรวงคมนาคม 12 ก.ค.นี้ ขอคลายกฎระเบียบขนส่งฯ ให้ลูกค้าซื้อรถตู้ง่ายขึ้น หลังยอดขายตกหนัก ... 28 มิ.ย. 2559 14:44 28 มิ.ย. 2559 16:23 ไทยรัฐ