วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อดุลย์' ตั้งปลัด พม. ปธ.สอบที่ดินศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์ พีซ วัลเล่ย์

'อดุลย์' ตั้งปลัด พม. ปธ.สอบที่ดินศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์ พีซ วัลเล่ย์

  • Share:

พล.ต.อ.อดุลย์ แต่งตั้งปลัดกระทรวง พม. เป็นประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงที่ดิน ศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์ พีซ วัลเล่ย์ จ.นครราชสีมา ขณะที่ อธิบดีกรมพัฒนาสังคมฯ เผยทางศูนย์จะส่งเอกสารยืนยันการครอบครองที่ดิน ภายในวันที่ 4 ก.ค. 59 นี้

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 59 พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้สัมภาษณ์กรณีการนำพื้นที่นิคมสร้างตนเองลำตะคอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ไปจัดสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์ พีซ วัลเล่ย์ ว่า ได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการหามาตรการการดำเนินการพิจารณาความถูกต้องในการใช้พื้นที่นิคมสร้างตนเองลำตะคอง จัดสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซ วัลเล่ย์ มี นายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ เป็นประธาน

นอกจากนี้ ยังให้ประสานหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบความถูกต้อง พร้อมทั้งให้ตรวจสอบพื้นที่นิคมสร้างตนเองอื่นๆ ซึ่งอยู่ในความดูแลของ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) ว่ามีการใช้ประโยชน์ในที่ดินผิดจากวัตถุประสงค์เพื่อทำกินทางการเกษตรหรือไม่ ซึ่ง นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อธิบดี พส. ได้สั่งการไปยังผู้ปกครองนิคมสร้างตนเองทั้ง 43 แห่ง เร่งตรวจสอบแล้ว

ด้าน นายณรงค์ คงคำรอง อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์ พีซ วัลเล่ย์ เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทางศูนย์ฯ ได้นำเอกสารการครอบครองที่ดินในนิคมสร้างตนเอง เป็น น.ส.3ก. จำนวน 3 แปลง เนื้อที่ 95 ไร่ ที่กำลังก่อสร้างอาคารอบรมของศูนย์ฯ เฟส 3 ส่งมอบให้ พม. ตรวจสอบ ส่วนที่เหลือ ซึ่งศูนย์ฯ ยืนยันว่ามีเอกสารสิทธิ์ถูกต้องนั้น ตนได้ขอให้ส่งมอบ พม. ภายใน 7 วัน หรือภายในวันที่ 4 ก.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบหลักฐานเบื้องต้น จากระวางแผนที่ของที่ดินจังหวัด ร่วมกับทางนิคมฯ พบพื้นที่ที่ตั้งเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์ พีซ วัลเล่ย์ มีเนื้อที่ประมาณ 499 ไร่ จำนวนนี้พบมีเอกสารสิทธิ์ 13 แปลงเนื้อที่ 290 ไร่ โดยเป็นโฉนดที่ดิน 3 แปลง 65 ไร่ และ น.ส.3 ก. 10 แปลง 230 ไร่ อีก 7 แปลงเนื้อที่ 205 ไร่ที่เหลือ ยังไม่พบเอกสารสิทธิ์ จึงได้ประสานให้ที่ดินจังหวัดตรวจสอบอีกครั้ง

ทั้งนี้ ที่ดิน 290 ไร่ ระบุเป็นชื่อของมูลนิธิตะวันธรรมเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ และเมื่อตรวจสอบตราสารจัดตั้งมูลนิธิตะวันธรรมในปี 2550 พบประธานมูลนิธิคือ พระราชภาวนาวิสุทธิ์ ซึ่งเป็นสมณศักดิ์ ไชยบูลย์ ธัมมชโย ขณะนั้น โดยทางมูลนิธิตะวันธรรมได้อนุญาตให้ มูลนิธิคุณยายอาจารย์มหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง เป็นผู้ใช้ประโยชน์ในที่ดิน เพื่อก่อสร้างอาคารปฏิบัติธรรม

นายณรงค์ กล่าวด้วยว่า ตาม พ.ร.บ.จัดที่ดินเพื่อการครองชีพ พ.ศ. 2511 กำหนดให้สมาชิกในนิคมสร้างตนเองใช้ที่ดินเพื่อการเกษตร หากจะใช้ที่ดินเพื่อวัตถุประสงค์อื่นต้องได้รับการอนุญาตจากอธิบดีกรมพัฒนาสังคมฯ จากการตรวจสอบข้อมูล ตั้งแต่เริ่มจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์ พีซ วัลเล่ย์ ยังไม่มีการขออนุญาตอย่างถูกต้อง แม้ว่าผู้ครอบครองที่ดินในนิคมฯ ไม่ได้เป็นสมาชิกในนิคมแล้ว แต่การบังคับใช้กฎหมายยังเป็นอำนาจของ พม. คงต้องรอพิสูจน์เอกสารที่ทางศูนย์ฯ ยืนยันการครอบครองที่จะส่งมาภายในวันที่ 4 ก.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม หากครอบครองถูกต้อง ก็สามารถยื่นเรื่องขอเปลี่ยนวัตถุประสงค์การใช้ที่ดินต่ออธิบดีกรมพัฒนาสังคมฯ ได้ แต่การพิจารณาว่าจะอนุญาตหรือไม่ ต้องพิจารณาว่ามีการดำเนินการที่ขัดต่อกฎหมายที่เกี่ยวข้องอื่นหรือไม่ ทั้งกฎหมายที่เกี่ยวกับสิ่งปลูกสร้าง ของกรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย รวมถึงการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ อีไอเอ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งต้องผ่านพิจารณาก่อนดำเนินการ การที่ศูนย์ฯ แจ้งว่าได้ขออนุมัติการก่อสร้างผ่าน อบต.โป่งตาลอง แล้วนั้น ถือว่ายังไม่สมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม หากมีการครอบครองที่ดินโดยมิชอบ และหรือมีการดำเนินการใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ก็คงต้องดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้