วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดวิด คาเมรอนพบหน้าผู้นำอียูครั้งแรก รัฐสภายุโรปประชุมด่วน ยูเคBrexit

นายกฯเดวิด คาเมรอน เตรียมเผชิญหน้ากับเหล่าผู้นำอียูครั้งแรก หลังสหราชอาณาจักรโหวตออกจากอียู จนทำให้รัฐสภายุโรปต้องเปิดประชุมสมัยวิสามัญ  และต้องการเรียกร้องให้รัฐบาลยูเค อย่าล่าช้า รีบดำเนินกระบวนการออกจากอียูให้เร็วที่สุดทันที

เมื่อ 28 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน แห่งอังกฤษ จะไปพบหน้ากับบรรดาผู้นำในสหภาพยุโรป(อียู) เป็นครั้งแรก ที่กรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงเบลเยียม ในวันอังคารที่ 28 มิ.ย.นี้ (ตามเวลาท้องถิ่น) หลังจากผลการทำประชามติในสหราชอาณาจักร (ยูเค) ออกมาว่าฝ่ายสนับสนุนให้ยูเคออกจากอียู ‘Brexit’ ชนะฝ่ายที่ต้องการให้ยูเคอยู่กับอียูตามเดิม ไปด้วยคะแนน 52% ต่อ 48%

ข่าวแจ้งว่า รัฐสภาอียูจะเปิดประชุมสมัยวิสามัญ เพื่ออภิปรายกันเกี่ยวกับการออกจากอียูของยูเค รวมถึงการหารือถึงมาตรการลำดับแรกอย่างเป็นทางการ ต่อกรณี ยูเค จะเป็นประเทศแรกที่ออกจากกลุ่มประเทศอียู ซึ่งก่อตั้งกันมานานถึง 42 ปี โดยนายกรัฐมนตรีคาเมรอน ซึ่งประกาศลาออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรีภายในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อแสดงความรับผิดชอบ ต่อผลการลงประชามติที่ฝ่ายสนับสนุนให้ยูเคอยู่ต่อเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ ได้กล่าวว่า เขาไม่ต้องการจะเริ่มต้นกระบวนการออกจากอียู โดยอยากจะปล่อยให้เป็นการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนใหม่ที่จะเข้ามารับตำแหน่งแทนเขา ในขณะที่ การเริ่มต้นกระบวนการออกจากอียูนั้น รัฐบาลอังกฤษจำเป็นต้องประกาศใช้มาตรา 50 แห่งสนธิสัญญาลิสบอน เสียก่อน

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีคาเมรอน ยังกล่าวด้วยว่า ก่อนที่อังกฤษจะกระทำเช่นนั้น(ใช้มาตรา50) พวกเราจำเป็นต้องการกำหนดถึงลักษณะของความสัมพันธ์ของยูเคกับอียู และการเจรจาใดๆ ครั้งใหม่เกี่ยวกับกระบวนการออกจากอียูจะเริ่มภายใต้รัฐบาลอังกฤษชุดใหม่ ซึ่งสวนทางกับท่าทีของเหล่าผู้นำอียูที่ต้องการให้กระบวนการออกจากอียูของยูเคเริ่มต้นโดยเร็วที่สุด เท่าที่จะทำได้

ซีเอ็นเอ็นแจ้งว่า นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี ประเทศ ‘เสาหลัก’ ของอียู กล่าวกับนักข่าวที่กรุงเบอร์ลิน เมื่อวันจันทร์ที่ 27 มิ.ย.ว่า ขณะที่ รัฐบาลใหม่ยูเค ต้องใช้เวลาเกี่ยวกับการตั้งรัฐบาลใหม่ แต่เหล่าผู้นำอียูมีความเห็นตรงกันว่ากระบวนการนี้ไม่อาจจะปล่อยให้ล่าช้ายืดยาวออกไป เพราะจะส่งผลกระทบต่อเศรษกิจในหลากหลายด้าน รวมถึงความท้าทายทางการเมือง ขณะที่ ซีเอ็นเอ็น เผยว่าการประชุมของบรรดาผู้นำประเทศอียูและประธานกลุ่มอียู ซึ่งมีนายจอห์น แคร์รีย์ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯเดินทางมาประชุมด้วย จะมีการหารือกันเกี่ยวกับผลประชามติที่ยูเคแยกตัวออกจากอียู รวมถึง การเคลื่อนไหวที่ไม่มีผลผูกมัดในการเรียกร้องให้อังกฤษประกาศใช้มาตรา 50 เพื่อเริ่มกระบวนการออกจากอียูโดยทันที

นายกฯเดวิด คาเมรอน เตรียมเผชิญหน้ากับเหล่าผู้นำอียูครั้งแรก หลังสหราชอาณาจักรโหวตออกจากอียู จนทำให้รัฐสภายุโรปต้องเปิดประชุมสมัยวิสามัญ และต้องการเรียกร้องให้รัฐบาลยูเค รีบดำเนินกระบวนการออกจากอียูให้เร็วที่สุด 28 มิ.ย. 2559 13:08 28 มิ.ย. 2559 19:04 ไทยรัฐ