วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุรชัย' ชี้ยังไม่จำเป็นใช้ ม.44 คุมซาวเสียง

'สุรชัย' ชี้ยังไม่จำเป็นใช้ ม.44 คุมซาวเสียง

  • Share:

"สุรชัย" เชื่อ ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด ม.61 วรรคสอง ไม่กระทบประชามติ แนะไม่ควรใช้ ม.44 ยังกั๊กรับลูกโมเดล ก.ม.ปรองดอง

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 59 ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่หนึ่ง กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ นัดฟังคำวินิจฉัย มาตรา 61 วรรคสอง ของ พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ในวันที่ 29 มิ.ย. ว่า ขึ้นอยู่ที่ดุลพินิจศาล หากชี้ว่าไม่ขัด กระบวนการประชามติจะเป็นไปตามเดิม ถ้าชี้ว่าขัด ศาลจะชี้แค่บางวรรค บางข้อความที่มีปัญหา จึงไม่กระทบกับมาตราที่ไม่เกี่ยวกับคำร้อง ประชามติจึงยังเดินตามเดิมเช่นกัน เพราะมาตราสำคัญใน พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติอย่าง มาตรา 7 และมาตรา 61 ยังคงอยู่ เมื่อถามว่า หากศาลชี้ว่า มาตรา 61 วรรคสอง ขัดกับรัฐธรรมนูญ สนช.ต้องแก้ไข พ.ร.บ.ดังกล่าวหรือไม่

นายสุรชัย กล่าวต่อว่า ขึ้นอยู่กับ กกต.ในฐานะผู้รับผิดชอบ การจะดูแลให้การลงคะแนนเสียงประชามติสงบเรียบร้อยได้หรือไม่ ถ้าไม่มีปัญหาอะไร ก็ไม่จำเป็นต้องเสนอให้ สนช.แก้ไข ส่วนข้อเสนอให้ใช้มาตรา 44 ดูแลความสงบ แทนมาตรา 61 วรรคสองนั้น ต้องไปถามนายกฯ แต่ตนเห็นว่ายังไม่จำเป็น ยังมีกฎหมายเฉพาะคอยดูแลอยู่ กฎหมายประชามติ ก็ให้แสดงความเห็นได้ทุกอย่าง ถ้าไม่บิดเบือน ปลุกระดม พูดเท็จ หรือชักจูง ให้เห็นด้วยกับทางใดทางหนึ่ง ไม่เข้าใจว่า ทำไมยังมีบางส่วนที่ไม่พยายามเข้าใจ จึงไม่จำเป็นต้องโยงไปถึงมาตรา 44

เมื่อถามถึงข้อเสนอของ นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย ให้กระทรวงยุติธรรม เสนอกฎหมายเกี่ยวกับการปรองดอง แล้วผลักดันให้ สนช. ตั้งกรรมาธิการ (กมธ.) เชิญคู่ขัดแย้งทุกฝ่ายมาหารือผลักดัน นายสุรชัย กล่าวว่า จะรับไว้พิจารณา ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.มีเนื้อหาที่พูดถึงเรื่องการปรองดองเอาไว้ ต้องรอดูว่า ในวันที่ 7 ส.ค.จะผ่านประชามติหรือไม่ ประเด็นนี้ สมาชิก สนช. เคยนำเสนอไว้แล้ว แต่เราคงต้องรอถึงเวลาเหมาะสม ถึงจะหยิบมาพิจารณา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้