วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พุทธะอิสระ' ยื่นเรื่อง ป.ป.ช. เอาผิด ผอ.สำนักพุทธฯ ไม่ถอด 'ธัมมชโย'

พุทธะอิสระ กระทุ้ง ป.ป.ช. เร่งเอาผิด ผอ.สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ไม่ดำเนินการถอด 'ธัมมชโย' พ้นจากความเป็นพระ เชื่อเจ้าสำนักธรรมกายไม่อยู่ในวัดแล้ว ขณะที่ เตรียมไป สภ.คลองหลวง 29 มิ.ย.นี้ แต่ไม่บอกว่าจะทำอะไร...

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 2559 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หลวงปู่พุทธะอิสระ ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อทวงถามความคืบหน้ากรณีการยื่นเรื่องร้องเรียนให้ตรวจสอบพฤติกรรม นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ กรณีสำนักงานพระพุทธศาสนา และกรรมการมหาเถรสมาคม ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ปฏิบัติตามพระลิขิตของ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ที่ให้พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พ้นจากความเป็นพระภิกษุ กรณียักยอกทรัพย์สินและอวดอุตริมนุสธรรม

หลวงปู่พุทธะอิสระ กล่าวว่า ยื่นเรื่องตรวจสอบดังกล่าวมาเป็นเวลานาน จึงมาทวงถามความคืบหน้า และพาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ.เมืองปทุมธานี มาขอรับสำเนาสำนวนคดีพระลิขิต ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ส่งถึง ป.ป.ช.เพื่อประกอบการดำเนินคดีแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์กับพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หลังจากก่อนหน้านี้ สภ.อ.เมืองปทุมธานี ส่งหนังสือมาแล้วรอบหนึ่ง เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ส่วนตัวเชื่อว่า พระธัมมชโย คงไม่อยู่ในวัดพระธรรมกายแล้ว และในวันที่ 29 มิ.ย. จะเดินทางไป สภ.อ.คลองหลวง เวลา 09.00 น. เพื่อดำเนินการบางสิ่ง แต่ไม่ขอเปิดเผยว่าเป็นเรื่องใด

ด้าน พ.ต.อ.อิทธิพล กิจสุวรรณ ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า การไต่สวนคดีดังกล่าวแล้วเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างการรอคณะอนุกรรมการไต่สวนลงมติ เพื่อเสนอเข้าสู่ที่ประชุม ป.ป.ช. ต่อไป คาดว่าใช้เวลาไม่นาน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พุทธะอิสระ' บุกคลองหลวง ขึ้นโรงพักแจ้งดำเนินคดีคณะศิษย์ธรรมกาย
นิคหกรรมฟัน 'ธัมมชโย' แค่หารือ! ดูองค์ประกอบว่าครบหรือไม่

พุทธะอิสระ กระทุ้ง ป.ป.ช. เร่งเอาผิด ผอ.สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ไม่ดำเนินการถอด 'ธัมมชโย' พ้นจากความเป็นพระ เชื่อเจ้าสำนักธรรมกายไม่อยู่ในวัดแล้ว ขณะที่ เตรียมไป สภ.คลองหลวง 29 มิ.ย.นี้ แต่ไม่บอกว่าจะทำอะไร... 28 มิ.ย. 2559 12:23 28 มิ.ย. 2559 14:02 ไทยรัฐ