วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลนราฯ ออกหมายจับ เตรียมล่ามือระเบิดคาร์บอมบ์ ร.ร.สุไหงโก-ลก

ศาลนราธิวาสอนุมัติหมายจับ มือวางระเบิดคาร์บอมบ์ ร.ร.สุไหงโก-ลก หมวดนปพ.ฉก.นราธิวาส 33 ขณะที่ จ.ยะลา สั่ง ตร.ร่วมฝ่ายปกครอง ระดมออกกวาดล้างอาชญากรรม ตรวจค้น 12 เป้าหมายในเขตเมือง หลังการข่าวได้แจ้งเรื่องความปลอดภัย 10 วันสุดท้ายรอมฎอน...


เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. จากกรณีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์ บนถนนข้างโรงเรียนบ้านสุไหงโก-ลก กับกำแพงหมวด นปพ.เฉพาะกิจนราธิวาสที่ 33 เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 59 ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 คน และทรัพย์สินของประชาชนได้รับความเสียหายนั้น

ล่าสุด พ.ต.อ.กองอรรถ สุวรรณขำ ผกก.สภ.สุไหงโก-ลก เปิดเผยว่า จากการสอบปากคำของพยานบุคคล จำนวน 24 ราย ซึ่งส่วนใหญ่จดจำใบหน้าของคนร้าย และภาพจากกล้องวงจรปิด ทำให้ขณะนี้สามารถขออนุมัติศาล จ.นราธิวาส ออกหมายจับ นายซูกีมัน กูบารู หรือ ลุกมัน อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38/1 บ้านละหานเหนือ ม.8 ต.ปะลุรู อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ซึ่งทำหน้าที่ขับรถยนต์กระบะที่ประกอบระเบิดคาร์บอมบ์มาจอดก่อเหตุ ใน 3 ข้อหา คือ 1. ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน 2. ร่วมกันทำ มี ใช้ซึ่งวัตถุระเบิด ที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และ 3. ร่วมกันก่อการร้ายเป็นอั้งยี่ หรือซ่องโจร และกระทำให้เกิดระเบิด จนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่น หรือทรัพย์สินของผู้อื่น และเป็นเหตุให้บุคคลอื่นได้รับบาดเจ็บ

พ.ต.อ.กองอรรถ ยังเผยถึงแนวทางในการติดตามจับกุมตัวคนร้ายอีก 1 คน ซึ่งทำหน้าที่ขี่รถ จยย.มารับ นายซูกีมัน หลบหนีซึ่งคาดว่าเป็นคนร้ายกลุ่มเดียวกับ นายซูกีมัน ที่เคยร่วมก่อเหตุลอบวางระเบิดรถยนต์ฮัมวี่ของเจ้าหน้าที่ทหาร ชุดคุ้มครองครู สังกัด ร.11 พัน.3 ในพื้นที่ ม.1 ต.กาวะ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 49 ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 1 นาย ได้รับบาดเจ็บ 5 นายด้วย

ขณะที่ จ.ยะลา พล.ต.ต.อิทธิพล อัฉริยะประดิษฐ์ ผบก.ภ.จ.ยะลา เป็นประธานปล่อยแถวหน่วยกำลังพลร่วมตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ประกอบด้วย ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน ตำรวจชุดปราบปรามพิเศษ ศชต. ทหารพราน ทพ.41 ทหาร ฉก.ยะลา 16 กองร้อย อส.อ.เมืองยะลา รวมจำนวนร่วม 200 นาย ทั้งนี้ เพื่อออกกวาดล้างปัญหาอาชญากรรม ตรวจค้นบ้านพักห้องเช่า ตั้งด่านตรวจ โดยมีเป้าหมายการตรวจค้น จำนวน 12 เป้าหมายหลักในเขตเมือง และค้นหารถยนต์ต้องสงสัย เป็นรถอีซูซุ ดีแม็กซ์ กระบะ 4 ประตูสีบรอนซ์เงิน ทะเบียน วบ 9157 กรุงเทพมหานคร หรือมีการปลอมแปลงสภาพรถเป็นสีอื่น หรือป้ายทะเบียนปลอมอื่น ซึ่งเป็นรถที่ประกอบระเบิดสำเร็จเตรียมก่อเหตุในเขตเมือง ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ล่าสุด การข่าวหน่วยงานความมั่นคงได้แจ้งว่า เข้ามาในตัวเมืองยะลาแล้ว โดยมอบหมายให้ พ.ต.อ.สุทธิเวท บุญยรัตกลิน ผกก.สส.ภ.จ.ยะลา เป็นผู้ควบคุมการปฏิบัติ ทั้งนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในเรื่องของความปลอดภัย ในการปฏิบัติศาสนกิจ ใน 10 วันสุดท้ายของการถือศีลอดของพี่น้องชาวไทยมุสลิมในพื้นที่

ด้าน พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เผยว่า ในช่วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน กลุ่มผู้ก่อเหตุความไม่สงบ ยังมีความเชื่อจากการที่ถูกบิดเบือนการก่อเหตุรุนแรงในช่วง 10 วันสุดท้าย จะทำให้ได้ผลบุญมากขึ้น ทั้งนี้ ทาง พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้ทุกหน่วยเฉพาะกิจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้วางมาตรการเข้าควบคุมพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ในเขตชุมชนภายในเมือง เขตเศรษฐกิจ โดยใช้กำลังร่วม 3 ฝ่าย และกำลังภาคประชาชน ให้มีส่วนร่วมในการดูแลพื้นที่ เพื่อให้พี่น้องมุสลิมสามารถประกอบศาสนกิจได้อย่างเต็มที่ โดยไม่มีสิ่งใดมารบกวน.

ศาลนราธิวาสอนุมัติหมายจับ มือวางระเบิดคาร์บอมบ์ ร.ร.สุไหงโก-ลก หมวดนปพ.ฉก.นราธิวาส33 ขณะที่ จ.ยะลา สั่ง ตร.ร่วมฝ่ายปกครอง ระดมออกกวาดล้างอาชญากรรม ตรวจค้น12 เป้าหมายในเขตเมือง หลังการข่าวได้แจ้งเรื่องความปลอดภัย 10 วันสุดท้าย 28 มิ.ย. 2559 12:10 28 มิ.ย. 2559 13:12 ไทยรัฐ