วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' ปัดละเลยเจรจา 'ธัมชโย'-ยันคำสั่งโยกอัยการนาทวีไม่ผิดพลาด

"บิ๊กต๊อก" ยันทำทุกทางเพื่อเจรจา "ธัมมชโย" ขอ ปชช.เข้าใจ ย้ำไม่ได้ละเลย แต่จะแก้ปัญหาให้ดีที่สุด ยันคำสั่งหัวหน้า คสช. โยกอัยการนาทวีไม่ผิดพลาด มีหลักฐาน พร้อมเปิดทางลับข้องใจแจงมา เผย คุยกับ อสส.แล้วให้สอบชั้นต้น ระอาใจ ม.44 ยังหยุดเด็กตีกันไม่ได้ ชี้จนท.ไม่สามารถขึงตาข่ายดูแลได้ทุกจุด จี้ "ผู้ปกครอง-โรงเรียน" ร่วมดูแล

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการเข้าเจรจากับ พระธัมมชโย ว่า ในเรื่องการเจรจาเราพยายามทุกทาง ยืนยันว่าอะไรที่ทำให้บ้านเมืองเรียบร้อยก็ทำทั้งหมด รวมถึงการเจรจาผ่านทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้ทำตามกฎหมาย และไม่รู้สึกว่าเสียหน้าอะไร

"ผมเชื่อว่าประชาชนเข้าใจเพราะหากดำเนินการที่เกิดปัญหาก็จะมีปัญหาตามมาเรื่อยๆ เราทราบว่าอะไรจะเกิดขึ้น จึงป้องกันไม่ให้เรื่องนั้นเกิด ขอให้ประชาชนเข้าใจไม่ใช่ว่าเราจะละเลย แต่จะให้ใครที่มีมวลชนมาทำอะไร มันไม่ถูก และผมจะหาทางแก้ไขให้ดีที่สุด จะคอยดูแลสำนักงานสอบสวนให้ดีที่สุด" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

พล.อ.ไพบูลย์ ยังกล่าวถึงการที่มีคำสั่ง ม.44 เพื่อแก้ปัญหานักเรียนนักเลง แต่ล่าสุดยังคงเกิดปัญหาเด็กนักเรียนตีกันว่า เรื่องนี้จะให้เจ้าหน้าที่ไปคอยดูแลตลอดทุกตารางนิ้วคงเป็นไปไม่ได้ ซึ่งก่อนที่จะมี ม.44 ออกมา เขาก็มีกฎหมายที่ดำเนินการพวกนี้อยู่แล้ว แต่ก็ยังแก้ปัญหาไม่ได้

"ผมก็หนักใจ เห็นแล้วก็หนักใจ แต่ว่าเราจะไปตรวจทุกจุด มันจะทำได้เหรอ เราขึงประเทศไม่ได้ จะให้ขึงประเทศเป็นตาข่าย เป็นใยแมงมุมให้เจ้าหน้าที่ไปยืนก็ไม่ได้ เราถึงได้มีมาตรการให้ผู้ปกครองเข้ามาดูแลด้วย เพราะถือว่าเป็นคนที่ใกล้ชิดเด็กมากที่สุด ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ ดังนั้นผู้ปกครองต้องลงมาดูแลร่วมกับโรงเรียนหรือสถานศึกษา อย่าไปหวังว่าเจ้าหน้าที่จะดูทุกตารางนิ้ว ไม่มีทางที่จะทำได้หรอก หรือถ้าใครมีวิธีที่ดีหรือข้อแนะนำดีๆ ก็บอกมา ผมยินดี จะได้ไปทำตามที่นายกฯได้สั่งมา" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.ไพบูลย์ ยังกล่าวในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ถึงกรณีพนักงานอัยการ ไม่พอใจคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 33/2559 ที่ให้ นายวาทิต สุวรรณยิ่ง อัยการจังหวัดนาทวี และนายมาโนช รัมมะสินธุ์ รองอัยการจังหวัดนาทวี ไปปฏิบัติราชการในสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) เนื่องจากเป็นความเข้าใจผิดของทหารในพื้นที่ที่รายงานข้อมูลต่อผู้บังคับบัญชาผิดพลาดว่า ในคำสั่งหัวหน้า คสช.ให้ชี้แจงภายใน 30 วัน เหมือนกับข้าราชการคนอื่นๆ ก่อนหน้านี้ ดังนั้น ขอให้ชี้แจงมา ตนจะนำผู้ตรวจสอบและผู้ที่มีรายชื่อมาพบกัน จะถามว่าหลักฐานครบถ้วนหรือไม่ จากนั้นจะเรียนให้นายกฯ ทั้งนี้ ตนได้สอบถามหน่วยที่ตรวจสอบแล้วเขายืนยันว่าไม่ได้ผิดพลาด มีเหตุผล และจะเห็นว่าบัญชีของ ศอตช.ครั้งที่ผ่านๆ มาเราพยายามหลีกเลี่ยงพูดในรายละเอียด เพราะคดีต้องยุติที่ศาล ส่วนรัฐบาลเป็นมาตรการทางวินัยและปกครอง ถ้าไปพูดถึงรายละเอียดต่อสังคมจะเหมือนเป็นการไม่ให้เกียรติผู้ที่มีรายชื่อ เดี๋ยวจะกลายเป็นการไปปรักปรำ จึงพยายามไม่ลงรายละเอียดในคำสั่งจนมากเกินไป ให้เป็นเรื่องของผู้ตรวจสอบกับต้นสังกัดมาคุยกัน ซึ่งไม่ใช่ในพื้นที่สื่อ แต่ยืนยันว่าหลักฐานเขามี เราดูแล้ว

เมื่อถามว่า เรื่องนี้ควรเคลียร์กับสังคมโดยเร็วหรือไม่ เพราะคนที่โดนย้ายเหมือนถูกดิสเครดิต พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ตนไม่เคลียร์ ไม่จำเป็นต้องเคลียร์ ไม่เช่นนั้นศอตช.จะต้องเคลียร์บัญชีก่อนๆ หน้านี้ไปหมด เมื่อถามว่า เคลียร์ในทีนี้หมายถึงพิสูจน์ว่าผิดหรือไม่ผิด พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า วิธีการทำงานของ ศอตช. ผู้ที่มีรายชื่อ หน่วยต้นสังกัด ต้องไปดำเนินการมา และถ้าเร่งด่วนตนจะเชิญหน่วยตรวจสอบกับต้นสังกัดและผู้มีรายชื่อมาชี้แจง ซึ่งหลักฐานเหล่านี้ต้องเปิดทางลับ ไม่ควรเปิดต่อหน้าสื่อ ดังนั้น ตนจะไม่เคลียร์อะไรทั้งสิ้น ถ้าเคลียร์บัญชีนี้ต้องกลับไปเคลียร์บัญชีอื่นๆ อีก และบทเรียนจากบัญชีก่อนๆ หลายคนไม่ได้มาเคลียร์กับตน เพราะพอเห็นหลักฐานก็ชัดแจ้ง

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ตนได้คุยกับ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์ บริภาร อสส. ไว้บ้างแล้วว่า ถ้ามีอะไรขอความกรุณาสอบสวนชั้นต้นและมาพบตน จะได้เข้าใจ เพราะตนไม่สามารถให้รายละเอียดกับสื่อได้ จะกลายเป็นประเด็นขัดแย้งขึ้นมา อย่างไรก็ตาม บัญชีล่าสุด มันกึ่งๆ ไม่ใช่เรื่องทุจริตโดยตรง เป็นเรื่องปฏิบัติหน้าที่ ความไม่เรียบร้อย ที่มันมีประเด็นอยู่

"บิ๊กต๊อก" ยันทำทุกทางเพื่อเจรจา "ธัมมชโย" ขอ ปชช.เข้าใจ ย้ำไม่ได้ละเลย แต่จะแก้ปัญหาให้ดีที่สุด ยันคำสั่งหัวหน้า คสช. โยกอัยการนาทวีไม่ผิดพลาด มีหลักฐาน 28 มิ.ย. 2559 12:09 28 มิ.ย. 2559 14:11 ไทยรัฐ