วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รบ.จีนไม่พอใจหนัก! สั่งแบนเพลง 'เลดี้ กาก้า' หลังไปพบองค์ดาไล ลามะ

รบ.จีนไม่พอใจหนัก! สั่งแบนเพลง 'เลดี้ กาก้า' หลังไปพบองค์ดาไล ลามะ

  • Share:

พรรคคอมมิวนิสต์จีน ฉุนขาด สั่ง “แบน” ห้ามเปิดเพลงของ เลดี้ กาก้า บนแผ่นดินจีน หลังจากนักร้องเพลงป๊อปหญิงคนดัง ไปพบกับ องค์ดาไล ลามะ จนสร้างความไม่พอใจให้แก่รัฐบาลปักกิ่ง ขณะที่ ผู้เชี่ยวชาญชม เลดี้ กาก้า รู้ดีจะเกิดฟีดแบ็กอะไรตามมาจากจีน แต่เธอก็แสดงความกล้าหาญ ซึ่งแตกต่างจากบรรดาเซเลบคนดังส่วนใหญ่ 

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 59 สื่อต่างประเทศ รายงานอ้างข่าวจาก นสพ.แอปเปิล เดลี่ นสพ.เรียกร้องประชาธิปไตยบนเกาะฮ่องกงว่า พรรคคอมมิวนิสต์ของรัฐบาลจีน ได้ลงดาบออกคำส่ังห้ามเปิดเพลงทั้งหมดของ เลดี้ กาก้า นักร้องหญิงเพลงป๊อปชื่อดังชาวอเมริกัน วัย 30 ปี บนแผ่นดินจีน หลังจาก เลดี้ กาก้า ได้ไปพบกับองค์ดาไล ลามะ ผู้นำพลัดถิ่น และศูนย์รวมจิตใจของชาวทิเบต ที่ได้รับเชิญให้มาแสดงปาฐกถาต่อที่ประชุมนายกเทศมนตรีของสหรัฐฯ ในเมืองอินเดียนาโพลิส รัฐอินเดียนา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา ในเรื่องพลังแห่งความเมตตา ขณะที่ เลดี้ กาก้า ยังได้มีการหารือกับ องค์ดาไล ลามะ ในเรื่องการฝึกสมาธิ ไปจนถึงการเล่นโยคะ 

ข่าวแจ้งว่า หลังจาก เลดี้ กาก้า นักร้องสาวสุดเปรี้ยว ได้ไปพบกับองค์ดาไล ลามะแล้ว เธอได้นำคลิปวิดีโอบันทึกเหตุการณ์ครั้งนี้ ซึ่งมีความยาว 19 นาที มาเผยแพร่ลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัวของเธอ จนสร้างความไม่พอใจให้แก่รัฐบาลปักกิ่งอย่างมาก โดยที่ผ่านมา ทางการจีนโจมตีองค์ดาไล ลามะมาตลอด ว่า ใช้ศาสนาเป็นเครื่องมือเพื่อหวังผลทางการเมือง เพื่อต้องการเรียกร้องเอกราชของดินแดนทิเบต ในขณะที่ปัจจุบัน ทิเบต อยู่ภายใต้การปกครองของจีน

เลดี้ กาก้า ร้องไห้ ระหว่างกล่าวไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงที่บาร์เกย์ในเมืองออร์แลนโด เมื่อ 12 มิ.ย. ดับ 49 ศพ เจ็บ 53

เว็บไซต์เดอะ การ์เดียน รายงานอ้าง นสพ.แอปเปิล เดลี่ ว่า เว็บไซต์ และสื่อต่างๆ ในจีน ได้รับคำสั่งให้หยุดอัปโหลด หรือเผยแพร่บทเพลงของ เลดี้ กาก้า ขณะที่เมื่อมีนักข่าวต่างประเทศได้สอบถามไปยังกระทรวงการต่างประเทศจีนเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน ขณะที่ ตามความเห็นของผู้เชี่ยวชาญ เชื่อว่า เลดี้ กาก้า นักร้องหญิงเพลงป๊อปชื่อดัง ซึ่งได้ออกอัลบั้มเพลงมาหลายอัลบั้ม จนมียอดขายแล้วมากกว่า 27 ล้านแผ่น รู้ดีถึงปฏิกิริยาที่จะตามมาจากการที่เธอไปพบกับองค์ดาไล ลามะ แต่ก็นับว่า เลดี้ กาก้า ได้แสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญ ซึ่งแตกต่างจากบรรดาเซเลบนักร้องดาราคนดังส่วนใหญ่ ที่หวาดกลัวไม่กล้าหือกับรัฐบาลจีน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้