วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พระมหาไพรวัลย์' ชี้แก้ปัญหาที่ปลายเหตุ คุมเข้มพระตุ๊ด-เณรแต๋วเล่นโซเชียล

'พระมหาไพรวัลย์' ชี้แก้ปัญหาที่ปลายเหตุ คุมเข้มพระตุ๊ด-เณรแต๋วเล่นโซเชียล

  • Share:

หลังจากที่มีกระแสข่าวว่า เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร ได้มีหนังสือแจ้งไปยังเจ้าคณะเขตทุกเขต ให้คุมเข้มพฤติกรรม "พระ-เณร" ที่ชอบโพสต์ภาพผ่านเฟซบุ๊ก เพื่อลดวิกฤตศรัทธาที่อาจเกิดขึ้นในพระพุทธศาสนา หลายคนก็เริ่มจับตามองในเรื่องนี้เป็นจำนวนมาก

กรณี ที่ก่อนหน้านี้ในโลกโซเชียล ภาพพระภิกษุสงฆ์และสามเณร ในอิริยาบทต่างๆ ที่ดูคล้ายมีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศ ซึ่งเรื่องนี้นับเป็นตัวเร่งในวิกฤตศรัทธาในพระพุทธศาสนา เนื่องจากในโลกสังคมออนไลน์จะมีการเผยแพร่ไปอย่างรวดเร็ว และทุกครั้งที่มีภาพในลักษณะนี้ปรากฎออกมา ก็จะเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากคนในโลกโซเชียล อย่างกว้างขวาง 


ในเรื่องนี้ทีมข่าวไทยรัฐทีวีได้สอบถามไปยัง พระราชวิจิตรปฏิภาณ หรือ "เจ้าคุณพิพิธ" ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวราราม เจ้าคณะเขตดุสิต กล่าวว่า ในกรณีที่พระภิกษุและสามเณร นิยมโพสต์รูป รวมทั้งข้อความที่ไม่เหมาะสม เป็นการเสี่ยงต่อการผิดศีล หากข้อความหรือภาพถูกเผยแพร่ออกไป เพราะเรื่องราวนั้นๆ จะปรากฏเป็นหลักฐานนานนับ 10 ปี ดังนั้น จึงขอเตือนพระภิกษุ - สามเณร ต้องมีสติให้มากๆ อย่าโพสต์เรื่องลามกไม่เหมาะสม เจ้าอาวาสต้องอบรมพระลูกวัด หากละเลยหน้าที่อาจหลุดจากตำแหน่งได้

เจ้าคุณพิพิธ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร มีหนังสือแจ้งเจ้าคณะเขตทุกเขต ให้แจ้งเจ้าอาวาสดูแลพระลูกวัด - สามเณร ในเรื่องพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศ การโพสต์รูป และข้อความที่ไม่เหมาะสมในโซเชียล เพื่อเป็นการรักษาภาพลักษณ์ของคณะสงฆ์ และศรัทธาในพระพุทธศาสนา เพื่อไม่ให้ศาสนาต้องบอบช้ำมากไปกว่านี้


นอกจากนี้ ทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ได้ไปสอบถามความเห็นของ พระมหาไพรวัลย์ วรวณะโณ แห่งวัดสร้อยทอง ในฐานะที่เป็นผู้ใช้สื่อโซเชียลอย่างเฟซบุ๊กเป็นประจำ รู้สึกอย่างไรกับเรื่องการคุมเข้มพระเณรใช้สื่อโซเชียล ซึ่งพระมหาไพวัลย์ เผยว่า การคุมเข้มพระสงฆ์เรื่องการใช้โซเชียล ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ก่อนหน้านี้ก็เคยมีออกมา แต่ในระดับปฏิบัติการยังไม่เห็นผลจริงๆ ยังแก้ไขไม่ได้ เจ้าคณะในระดับล่างก็ยังไม่ได้เอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้ ในภาพรวมมองแล้วว่า เป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุมากกว่า การใช้โซเชียลเป็นการควบคุมได้ยาก เพราะมีพระเณรจำนวนหลายๆหมื่นรูปที่ใช้โซเชียลเป็นประจำ


นอกจากนี้ พระมหาไพรวัลย์ ยังบอกอีกว่า วิธีควบคุมดูแลจัดการเรื่องนี้ต้องดูเป็นกรณีไป ในส่วนของผู้ปกครองหรือพระอุปัชฌาย์ ก็ควรดูแลอบรมพระ-เณรอย่างใกล้ชิด คอยตักเตือนเวลาทำผิด ไม่ใช่โทษตัวของพระ-เณรอย่างเดียว ทางพระอุปัชฌาย์ก็ต้องออกมารับผิดชอบเรื่องนี้ เพราะก่อให้เกิดความเสียหายในภาพรวม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้