วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอดับบลิวเอ็น ชำระเงินประมูล 4G กสทช. งวดแรกแล้ว 8,600 ล.

เอดับบลิวเอ็น ชำระเงินประมูล 4G กสทช. งวดแรกแล้ว 8,600 ล.

  • Share:

กสทช. จับมือ คปภ. สร้างเชื่อมั่นผู้บริโภค พร้อมให้ความคุ้มครองผู้ใช้บริการประกันภัย-ผู้บริโภคกิจการโทรคมนาคม แก้ปัญหาผู้ร้องเรียนได้รับความเดือดร้อนจากตัวแทนประกันภัย ใช้โทรศัพท์มือถือเป็นช่องทางติดต่อชักชวนทำประกัน ด้าน เอดับบลิวเอ็น เข้ามาชำระเงิน ค่าประมูล 4จี คลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิร์ตซ งวดแรกแล้ว 8,600 ล้านบาท ..

วันที่ 28 มิ.ย. 59 นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีการสื่อสารโทรคมนาคม โดยเฉพาะการสื่อสารผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่และอินเทอร์เน็ต มีบทบาทสำคัญต่อการดำเนินชีวิตของประชาชน สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) และสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (สำนักงาน คปภ.) จึงได้เล็งเห็นความสำคัญของการทำงานเชิงรุก และการทำงานร่วมกันอย่างบูรณาการ เพื่อให้ก้าวทันต่อพัฒนาการของบริการโทรคมนาคม ที่มีส่วนสำคัญในการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการประกอบธุรกิจประกันภัย เช่น การขายประกันภัยผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่อย่างแพร่หลาย และการขายประกันภัยออนไลน์ผ่านอินเทอร์เน็ต เป็นต้น 

เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า สำนักงาน กสทช. ในฐานะหน่วยงานที่ทำหน้าที่ในการกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคม และสำนักงาน คปภ. ในฐานะผู้กำกับดูแลการประกอบธุรกิจประกันภัย เห็นว่าการร่วมกันเติมเต็มประสิทธิภาพการคุ้มครองประชาชนที่เป็นทั้งผู้ใช้บริการประกันภัย และผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม เป็นประเด็นสำคัญที่ควรดำเนินการ โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาเรื่องร้องเรียนของผู้ใช้บริการด้านประกันภัยที่ได้รับความเสียหายหรือความเดือดร้อน จากการที่ตัวแทนประกันภัยใช้โทรศัพท์มือถือเป็นช่องทางในการติดต่อสื่อสารเพื่อชักชวนให้ทำประกัน

นอกจากนี้ ในอนาคตหน่วยงานทั้งสอง อาจมีแผนร่วมมือสร้างความรู้ ความเข้าใจ และความเชื่อมั่นในการรับบริการด้านประกันภัยผ่านการใช้บริการโทรคมนาคมให้แก่ประชาชนที่สนใจ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจการสร้างความตระหนักรู้ให้แก่ผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคมให้ครอบคลุมรอบด้าน

นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส


ด้าน นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ เอไอเอส ในนามบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค หรือ เอดับบลิวเอ็น มาชำระเงิน ค่าประมูล 4จี คลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิร์ตซ งวดแรก ประมาณ 8,600 ล้านบาท จากวงเงินที่เคาะประมูล 7 หมื่น 5,654 ล้านบาท

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือกสทช. กล่าวว่า คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือกทค. จะประชุมช่วงบ่ายนี้ เพื่อออกใบอนุญาตฯ ภายในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ ก่อนหมดอายุสัญญาสัมปทาน เพื่อให้ลูกค้า 2จี คลื่น 900 เมกะเฮิร์ตซ สามารถใช้งานต่อได้ หรือซิมไม่ดับ สำหรับลูกค้าที่ยังค้างอยู่ในระบบมีทั้งหมด 3แสน 7 หมื่น หมายเลข ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีการใช้งานแล้ว หากลูกค้าต้องการใช้งานต่อสามารถโอนย้ายไปใช้งานได้ทุกค่าย ไม่เช่นนั้นซิมจะดับลง หลังเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 30 มิถุนายนนี้

เลขาธิการ กสทช.กล่าวด้วยว่า สำหรับคลื่น 900 เมกะเฮิร์ตซ ที่เอไอเอสได้มานั้นจะนำมาแบ่งการใช้งานออกเป็น 2 ส่วน คือ ให้ทีโอทีเช่าใช่บริการโครงข่าย2จี เดิม และให้บริการ 3จี และ 4จี โดยขึ้นอยู่กับพื้นที่การให้บริการ ซึ่งมีลูกค้าเดิมประมาณ 38.5 ล้านเลขหมาย แต่การมีคลื่น 900MHz เข้ามา จะทำให้รองรับได้มากขึ้น ถึง 50 ล้านเลขหมาย โดยจะประกาศแผนการใช้งานอย่างเป็นทางการในเดือนสิงหาคมนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้