วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปตท. เตรียมพร้อม NGV รองรับก๊าซฯภาคใต้ หยุดซ่อมบำรุงปลาย ส.ค.

ปตท. เตรียมพร้อม NGV รองรับก๊าซฯภาคใต้ หยุดซ่อมบำรุงปลาย ส.ค.

  • Share:

ปตท. เตรียมความพร้อมเอ็นจีวี รองรับก๊าซธรรมชาติภาคใต้ ปิดซ่อมบำรุง ระหว่าง 20–31 ส.ค.59 เพื่อรักษาความสามารถในการจ่ายก๊าซฯ ตามสัญญา พร้อมขอความร่วมมือผู้ใช้รถ NGV พื้นที่ภาคใต้ วางแผนการใช้ล่วงหน้า ...

วันที่ 28 มิ.ย.59 นายสมเกียรติ เมสันธสุวรรณ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่บริษัทผู้ผลิตแหล่งก๊าซฯ เจดีเอ ประกาศปิดซ่อมบำรุงระหว่างวันที่ 20–31 สิงหาคม 2559 รวม 12 วัน เพื่อรักษาความสามารถในการจ่ายก๊าซฯ ตามสัญญา ทำให้ปริมาณก๊าซธรรมชาติในระบบขาดหายไป ส่งผลให้สถานีก๊าซธรรมชาติหลักจะนะ จ.สงขลา ไม่สามารถผลิตก๊าซเอ็นจีวีได้ตามปกติ และกระทบต่อการให้บริการของสถานีบริการเติมก๊าซเอ็นจีวี จำนวน 14 แห่ง ครอบคลุม 3 จังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง ได้แก่ จ.สุราษฎร์ธานี 4 แห่ง จ.นครศรีธรรมราช 5 แห่ง และ จ.สงขลา 5 แห่ง ซึ่งมีปริมาณการใช้ก๊าซฯ รวมเฉลี่ยอยู่ที่ 140 ตันต่อวัน

ทั้งนี้ ปตท. เตรียมแผนจัดสรรก๊าซฯ เพื่อให้บริการแก่ผู้ใช้รถเอ็นจีวีในพื้นที่ดังกล่าวได้ในปริมาณ 55 ตันต่อวัน ตลอดช่วงระยะเวลา 10 วัน (วันที่ 20-29 สิงหาคม 2559) ประกอบด้วย ก๊าซฯ จากสถานีก๊าซธรรมชาติหลักพื้นที่ภาคกลางที่จะขนส่งลงไปยังภาคใต้ ซึ่งด้วยข้อจำกัดระยะทางขนส่งที่ไกลกว่า 800 กิโลเมตร ต้องใช้เวลาขนส่งกว่า 25 ชั่วโมงต่อเที่ยว ทำให้สามารถจัดส่งได้ในปริมาณ 35 ตันต่อวัน และก๊าซฯ ที่ขนส่งฯ ไว้ล่วงหน้าพร้อมจ่ายในปริมาณ 20 ตันต่อวัน โดย ปตท. คาดว่า จะสามารถจ่ายก๊าซฯ ที่สำรองไว้ในท่อส่งก๊าซฯ (Line Pack) ให้กับสถานีบริการเอ็นจีวีได้ตามปกติ ตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคม 2559 เป็นต้นไป

นายสมเกียรติ กล่าวด้วยว่า ปตท. ต้องขออภัยในความไม่สะดวก และขอความร่วมมือผู้ใช้รถเอ็นจีวีในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง และผู้ที่เดินทางในเส้นทางดังกล่าว โปรดวางแผนการใช้เชื้อเพลิงล่วงหน้า เพื่อความสะดวกในการใช้รถตลอดช่วงการหยุดจ่ายก๊าซฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันที่ 20–29 สิงหาคม 2559 พร้อมขอความอนุเคราะห์ กลุ่มผู้ใช้รถยนต์ที่มีเชื้อเพลิง 2 ระบบ (น้ำมันหรือก๊าซเอ็นจีวี) โปรดเลี่ยงการใช้ก๊าซเอ็นจีวีในช่วงเวลาดังกล่าว

สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการรถขนส่ง โปรดเร่งจัดส่งสินค้าที่จำเป็นล่วงหน้าก่อนการหยุดจ่ายก๊าซฯ หรือโปรดใช้รถบรรทุกและรถหัวลากที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงแทนการใช้ก๊าซเอ็นจีวี ซึ่งเมื่อผู้ผลิตดำเนินการซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซธรรมชาติแล้วเสร็จ ปตท. จะเร่งจัดส่งก๊าซฯ เพื่อให้บริการแก่ผู้ใช้รถเอ็นจีวีตามปกติโดยเร็ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้