วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประกันภัยข้าว...เฝ้าระวังเคลม

โดย สะ-เล-เต

เป็นเรื่องใหม่ที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อนุมัติโครงการประกันภัยข้าวนาปี ปีการผลิต 2559 รัฐบาลจะควักจ่ายเงินค่าประกันภัยให้ชาวนา 2,000 กว่าล้าน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ควักจ่ายให้อีก 1,200 ล้านบาท

ถ้าเป็นลูกค้า ธ.ก.ส. ชาวนาไม่ต้องจ่ายเบี้ยประกันแม้แต่บาทเดียว... แต่ถ้าเป็นชาวนาทั่วไป อยากจะทำประกัน ต้องจ่ายเบี้ยเอง ไร่ละ 40 บาท ที่เหลือรัฐออกให้ไร่ละ 67.43 บาท

แม้จะไม่ใช่เรื่องใหม่ระดับแกะกล่อง เพราะมีการทำโครงการประกันภัยพืชผลทางการเกษตรมาหลายปีแล้ว...แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกที่มีการประกันภัยในพื้นที่มากถึง 30 ล้านไร่ จากนาข้าวทั้งประเทศ 62 ล้านไร่

ปีที่แล้วก็ทำ แต่แค่ 1.5 ล้านไร่...พื้นที่น้อย บริษัทประกันภัยคิดเบี้ยประกันแพง ไร่ละ 120-480 บาท ขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่เสี่ยงมากเสี่ยงน้อย เสี่ยงน้อยเบี้ยประกันถูก เสี่ยงเสียหายง่ายเบี้ยประกันแพง

ส่วนการจ่ายเบี้ยประกัน ปีที่แล้วชาวนาต้องควักด้วย ไร่ละ 60-100 บาท ตามสภาพความเสี่ยง ส่วนที่เหลือรัฐจ่ายให้หมด แต่ถ้าเป็นลูกค้า ธ.ก.ส. ชาวนาจะจ่ายน้อยลงไร่ละ 10 บาท ธ.ก.ส.ช่วยออก 10 บาท

ปีที่แล้ว ทำประกันแค่ 1.5 ไร่ รัฐควักจ่ายไปหลายร้อยล้าน...ปีนี้ เบี้ยประกันคิดเหมารวมไร่ละ 107.43 บาท รัฐต้องจ่ายเพิ่ม 4–5 เท่าตัว แต่ได้พื้นที่เพิ่มเป็น 20 เท่า เพื่อชาวนาถือว่าคุ้ม

ถ้ามองในแง่ ทำให้ชาวนาได้เห็นเป็นตัวอย่าง ทำประกันแล้วดีอย่างไร เพื่อปีต่อๆไป ชาวนาจะได้คิดทำกันเอง...ถ้าไม่ติดนิสัยแบมือขอ รอรัฐจ่ายให้ท่าเดียว ไปเสียก่อน

แต่กระนั้นสิ่งที่ต้องดำเนินการให้สอดคล้องกัน เพื่อให้โครงการบรรลุผลได้จริง รัฐต้องให้ความสำคัญกับการเคลมประกันด้วย นาข้าวเสียหายประกันจ่ายให้จริงแค่ไหน จะเบี้ยวซึ่งหน้าเหมือนประกันภัยอย่างอื่นไหม ที่สำคัญผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งมีหน้าที่ประกาศเขตภัยพิบัติ ต้องติวเข้มกันหน่อย

จะประกาศภัยพิบัติได้ขนาดไหน เพราะไม่ประกาศ ชาวบ้านอดได้เงินประกัน เป็นปัญหามานักต่อนักแล้ว...อย่าให้เกิดขึ้นอีกเชียว ไม่อย่างนั้น เป้าหมายลึกของโครงการพังครืนแน่.

สะ-เล-เต

28 มิ.ย. 2559 10:12 28 มิ.ย. 2559 10:12 ไทยรัฐ