วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะยงชิดท่าอิฐ” ปลูกกินขายราคาดี

โดย นายเกษตร

ผู้อ่านจำนวนมาก อยากทราบว่า “มะยงชิดท่าอิฐ” เป็นอย่างไร ซึ่งมะยงชิดดังกล่าว นิยมปลูกกันแพร่หลายตั้งแต่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์และ 

จัดเป็นมะปรางชนิดหนึ่งที่เกิดจากการกลายพันธุ์จนมีผลขนาดใหญ่ขึ้น เนื้อหนา เมล็ดเล็ก รสชาติหวานนำมีรสเปรี้ยวเจือปนเล็กน้อย วัดความหวานได้ประมาณ 17.1 องศาบริกซ์ โดยในสมัยนั้นนิยมเรียกว่า “มะปรางเสวย” มีแหล่งที่ปลูกในท้องที่ ต.ท่าอิฐ อ.เมือง จ.นนทบุรี จากนั้นจึงได้กระจายพันธุ์ปลูกไปในแถบพื้นที่ใกล้เคียงเช่น ต.บางขุนนนท์ อ.บางกอกน้อย ฝั่งธนบุรี ได้รับความนิยมจากผู้ปลูกและผู้รับประทานอย่างกว้างขวางเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน ในชื่อ “มะยงชิดท่าอิฐ” ดังกล่าว

มะยงชิดท่าอิฐ อยู่ในวงศ์ ANACARDIA CEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร ใบออกตรงกันข้าม รูปรีแกมรูปไข่กลับ ปลายและโคนใบแหลม เนื้อใบค่อนข้างหนาและแข็ง สีเขียวสดและเป็นมัน ใบดกให้ร่มเงาดีมาก

ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบใกล้ปลายยอด กลีบดอกเป็นสีขาวหรือสีขาวนวล “ผล” รูปไข่ค่อนข้างยาวและรี ผลโตเต็มที่ประมาณไข่เป็ด มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 10-15 ผลต่อ 1 กิโลกรัม ผลสุกเป็นสีเหลือง เนื้อในเยอะเนื่องจากเมล็ดเล็ก เนื้อสุกเป็นสีเหลืองอมส้ม รสชาติหวานปนเปรี้ยวเล็กน้อย ไม่มีเสี้ยนและไม่มียางขม รับประทานอร่อยมาก สามารถเก็บผลไว้ได้นานหลายวันโดยผลไม่ช้ำหรือเนื้อเละแต่อย่างใด ติดผลดกเต็มต้นปีละครั้งตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด หลังปลูกมีดอกติดผลโตเท่าปลายนิ้วก้อยใส่ปุ๋ย 13-13-21 พร้อมฉีดพ่นสารสะเดาป้องกันโรคแมลง เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตให้ปฏิบัติเหมือนเดิม จะทำให้ “มะยงชิดท่าอิฐ” ติดผลดกเช่นเดิม

มีกิ่งตอนแท้ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ โครงการ 11 แผง “คุณหมู” หรือ “สวนวิภูวดี” โทร.08-1861-6644 และที่งานเกษตร จ.ปราจีนบุรี ตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย.-3 ก.ค.59 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

28 มิ.ย. 2559 10:08 28 มิ.ย. 2559 10:08 ไทยรัฐ