Thairath Logo
กีฬา

ไก่ไทยกำลังจะวิกฤติ

โดย หมัดเหล็ก
29 มิ.ย. 2559 05:01 น.
Share :

สมาคมสัตว์ปีกเตรียมที่จะยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คัดค้านร่าง พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์ เนื่องจาก 9 สมาคมผู้ผลิตสัตว์ปีก เห็นว่า ร่าง พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์ เรียกเก็บค่าอากร-ค่าธรรมเนียมการรับรองให้จำหน่ายเนื้อไก่ เป็ด ห่าน จะส่งผลให้เกิดการหลีกเลี่ยง ไม่มีการแจ้งเคลื่อนย้ายสัตว์ปีกอย่างถูกต้อง และลักลอบนำสัตว์ปีกไปชำแหละนอกโรงฆ่าสัตว์ แน่นอนว่าผลเสียจะตกอยู่กับภาคอุตสาหกรรมสัตว์ปีกทั้งระบบ ทำให้การควบคุมโรคระบาดในสัตว์ปีกของไทยไร้ประสิทธิภาพ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการป้องกัน โรคไข้หวัดนก ที่ผู้บริโภคต้องรับความเสี่ยงกับการบริโภคเนื้อสัตว์ที่ไม่ปลอดภัย และมีราคาที่สูงขึ้น นอกจากนี้ ยังจะเป็นการขัดกับเจตนารมณ์ที่ต้องการจะยกระดับมาตรฐานการฆ่าสัตว์ให้เป็นสากล และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคในสัตว์โดยสิ้นเชิง

ที่สำคัญจะทำให้ เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีกมีต้นทุนที่สูงขึ้น ซ้ำเติมสถานการณ์ราคาสัตว์ปีกที่ตกต่ำอยู่แล้ว และสวนทางกับราคาอาหารสัตว์ที่แพงขึ้นโดยไม่ได้รับการเยียวยาเหมือนกับเกษตรกรในภาคอื่นๆ

ค่าอากรไก่ที่กำหนดไว้ใน พ.ร.บ.ฉบับนี้ สูงถึงตัวละ 2 บาท ถ้า ราคาไก่อยู่ที่ตัวละ 90 บาท ค่าอากรจะอยู่ที่ร้อยละ 2.22 เมื่อเทียบกับราคาโค ที่ตัวละ 5 หมื่นบาท เสียค่าอากรตัวละ 20 บาท คิดเป็นร้อยละ 0.04 เท่านั้น

ในขณะเดียวกันเมื่อปลายปี 2015 ที่ผ่านมา บริษัท BRF ของประเทศบราซิล ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านอุตสาหกรรมการผลิตอาหารของบราซิล และผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์จากไก่รายใหญ่ที่สุดของโลก ได้เข้าซื้อกิจการของ บริษัท โกลเด้น ฟู้ดส์ สยาม ในมูลค่ากว่า 1.2 หมื่นล้านบาท นับว่าเป็นการลงทุนในอุตสาหกรรมประเภทนี้มากที่สุดในภูมิภาคเอเชีย

ทั้งนี้ เพราะ โกลเด้น ฟู้ดส์ สยาม ทำธุรกิจไก่ครบวงจร เป็นบริษัทแปรรูปไก่ชั้นนำของไทยที่มีเครือข่ายใน 15 ตลาดทั่วโลก ดังนั้นการเข้ามาซื้อกิจการของ BRF จึงเป็นการสยายปีกทั่วโลกในลักษณะผู้จัดหาอาหาร ซึ่งมีการเข้าซื้อบริษัทผู้ผลิตอาหารในหลายประเทศ เช่น อาร์เจนตินา อังกฤษ และสิงคโปร์ เป็นต้น

เพื่อก้าวขึ้นเป็นบริษัทอาหารอันดับ 1 ของโลก

เฉพาะที่ประเทศบราซิลเอง มีกำลังการผลิตไก่อยู่ที่ 32 ล้านตัว ต่อสัปดาห์ หรือเท่ากับการผลิตไก่ของประเทศไทยทั้งประเทศ หากมีการเร่งผลิตไก่เป้าหมายเพื่อขยายตลาด ในที่สุดก็จะทำให้ปริมาณไก่ ล้นตลาดและมีปัญหาเรื่องราคาตามมา งานนี้เกษตรกรไทยคงได้รับผลกระทบไปเต็มๆ จากที่จะเป็นครัวโลก ก็เป็นได้แค่พ่อครัวเท่านั้น.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...