วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมสซีและแฟนบอล

กลายเป็นข่าวใหญ่ในวงการลูกหนังไม่แพ้ศึกยูโร 2016 เมื่อลิโอเนล เมสซี สุดยอดนักเตะโลกแห่งยุค วัย 29 ปี ประกาศอำลาทีมชาติอาร์เจนตินา หลังจากทีมฟ้าขาวแพ้จุดโทษชิลี ในรอบชิงชนะเลิศโคปา อเมริกา

โคปา อเมริกา 2016 หรือฟุตบอลชิงแชมป์ทวีปอเมริกาใต้ จัดขึ้นเป็นกรณีพิเศษ ฉลองครบรอบ 100 ปีของการแข่งขัน ยกขบวนไปเตะกันที่สหรัฐอเมริกา ทั้งที่เพิ่งแข่งกันตามโปรแกรมปกติเมื่อปีที่แล้วนี่เอง

ปีก่อนชิลีเป็นเจ้าภาพ ชนะจุดโทษอาร์เจนตินาในนัดชิงคว้าแชมป์ไปครอง ปีนี้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย เมสซีเป็นหนึ่งในนักเตะฟ้าขาวที่ยิงจุดโทษไม่เข้า ทำให้ตลอดชีวิตค้าแข้งของเขาไม่เคยได้แชมป์รายการใหญ่เลย เว้นแต่แชมป์โอลิมปิกปี 2008 ที่จีน

น่าเจ็บปวดนะครับ เมสซีแพ้นัดชิงบอลโลก 2014 และโคปา อเมริกา 2015, 2016 สามปีติดต่อกัน และปี 2007 ก็อยู่ในทีมฟ้าขาวที่แพ้นัดชิงโคปาเช่นกัน เข้าใจความรู้สึกของเขาที่ต้องแบกรับแรงกดดันของแฟนบอลทั้งชาติที่เฝ้ารอความสำเร็จภายใต้การนำของ เมสซี คนอาร์เจนตินาอยากเห็นเขาคว้าแชมป์กับทีมชาติเหมือนที่ดิเอโก มาราโดนา ทำได้ แต่ก็ไม่สำเร็จเสียที ต้องอยู่ใต้ร่มเงาความยิ่งใหญ่ของมาราโดนาต่อไป

แม้แฟนบอลในประเทศจะไม่รู้สึกสนิทชิดเชื้อกับเมสซี ไม่เทิดทูนเป็นพระเจ้าเหมือนมาราโดนา เพราะเขาไม่เคยค้าแข้งในอาร์เจนตินา ไปอยู่กับบาร์ซาตั้งแต่เด็ก แต่แฟนบอลทั่วโลกก็ยอมรับและยกย่องให้เขาเป็นยอดนักเตะตลอดกาลคนหนึ่งของโลก กวาดรางวัล “บัลลงดอร์” นักเตะแห่งปีไปถึง 5 สมัย

เวลาที่อาร์เจนตินาแพ้นัดชิงบอลทัวร์นาเมนต์เราเห็นเมสซีซึมเศร้ารอรับเหรียญรองชนะเลิศ แต่ครั้งนี้เขาถึงกับหลั่งน้ำตาออกมา เพราะผิดหวังที่ตัวเองยิงจุดโทษไม่เข้า และคงเตรียมใจไว้แล้วว่า ถึงเวลาที่ต้องเลิกเล่นทีมชาติ ที่ผ่านมาไม่ใช่ไม่มีโอกาส แต่ไปไม่ถึงดวงดาวสักครั้ง ถ้าไม่มีการกล่อมให้เปลี่ยนใจกันภายหลัง บอลโลก 2018 ที่รัสเซีย หากอาร์เจนตินาผ่านรอบคัดเลือก เราคงไม่ได้เห็นเมสซีโชว์ฝีเท้าอีกแล้ว รอดูในเกมระดับสโมสรเท่านั้น

ในยูโรครั้งนี้ ทีมไหนเจอกับโปรตุเกส พวกเขาจะตะโกนเรียกชื่อ “เมสซี” ข่มขวัญกองเชียร์ฝอยทองที่มีคริสเตียโน โรนัลโด เป็นตัวชูโรงและเป็นคู่ปรับกับเมสซีในเชิงฝีเท้า ความยิ่งใหญ่ในเวทีลูกหนังโลก เมื่อเมสซีเลิกเล่นทีมชาติ โรนัลโดยังได้ลุ้นต่อไปหลังผ่านเข้ารอบ 8 ทีมยูโร โรนัลโดเองก็เคยผิดหวังในรายการใหญ่มาในนัดชิงยูโรปี 2004 ที่แพ้กรีซ แต่เทียบกันแล้วยังไม่ชอกช้ำเท่าเมสซี

ฟุตบอลรอบน็อกเอาต์ ถ้าจะให้เกมสนุกต้องลุ้นให้ทีมรองบ่อนยิงก่อน เหมือนคู่ฝรั่งเศส-ไอร์แลนด์ ทีมยักษ์เขียวได้จุดโทษขึ้นนำตั้งแต่ต้นเกม ผมไปนั่งดูคู่นี้ในมีเดีย เซ็นเตอร์ ที่ลีลล์ ระหว่างรอดูคู่เยอรมนี-สโลวะเกีย เมื่อไอร์แลนด์ยิงเข้าไป นักข่าวเยอรมันและสโลวักเฮกันลั่น เพราะฝรั่งเศสเป็นคู่แข่งอยู่สายเดียวกันที่มีโอกาสพบกันในรอบตัดเชือก

แต่หลังจากนั้นฝรั่งเศสติดเครื่องไล่บดขยี้จนไอร์แลนด์ที่เล่นได้ดีในครึ่งแรกออกอาการหมดแรง เริ่มหาบอลไม่เจอ ก่อนพ่ายไปในที่สุด 1-2 ตกรอบตามไอร์แลนด์เหนือทีมเชื้อชาติเดียวกัน ส่วนทีมอินทรีเหล็กและเบลเยียมต้อนคู่แข่งสบายเท้า 3-0 และ 4-0 ตามลำดับ

สรุปว่า ทีมจากยุโรปตะวันออกที่คาดว่า น่าจะมีม้ามืดสอดแทรกเข้ารอบลึกพากันตกรอบไปเกือบหมด เหลือเพียงโปแลนด์ทีมเดียว ปัญหาหนึ่งของทีมจากโซนตะวันออกคือ เรื่องสภาพจิตใจ ฝีเท้าสู้ได้ แต่เล่นไปเรื่อยๆ มักจะแผ่ว หรือถอดใจไปเอง ขาดความคึกคักฮึกเหิม

ผมเคยเขียนถึงสีสันที่ขาดหายไปในยูโร หมายถึง “สีส้ม” ของกองเชียร์ฮอลแลนด์ ที่เคยเป็นขาประจำทัวร์นาเมนต์ใหญ่มาตลอด วันที่ผมไปดูเกมที่ลองส์และลีลล์ ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ใกล้กันทางตอนเหนือของประเทศ และไม่ไกลจากปารีสมากนัก นั่งรถไฟ TGV ชั่วโมงเดียวก็ถึง รู้สึกยินดีปรีดาขึ้นมาเมื่อได้เห็นแฟนบอลกลุ่มเล็กๆจากฮอลแลนด์ แต่งตัวสีส้มแปร๊ดมาดูบอลทั้งสองสนาม พวกเขาเลือกมาดูเกมย่านนี้เพราะอยู่ใกล้พรมแดนเบลเยียม และไม่ไกลจากฮอลแลนด์

ส่วนแฟนอินทรีเหล็กยังครบเครื่องเหมือนทีมบอลของพวกเขา ขับรถบ้านมาดูบอลสะดวกสบายเหมือนเคย และสิ่งหนึ่งที่มักจะพบเห็นอยู่ในมือแฟนเยอรมนีบ่อยๆก็คือ พวงใส่แก้วเบียร์ ลักษณะคล้ายพวงเครื่องปรุงในร้านอาหารบ้านเรา เป็นพวงที่มี 6 ช่องวงกลมขนาดใหญ่ เอาไว้ใส่แก้วเบียร์ที่มีขายทั่วไปทั้งในและนอกสนาม ถ้าไม่มีอุปกรณ์นี้ แต่ละคนจะถือได้แค่ 2 แก้วเท่านั้น เจอกันในโรงแรมที่พัก จะเห็นพวกเขาขนเบียร์กันมาเป็นลังๆ สมกับเป็นกองเชียร์ทีมจากเมืองเบียร์จริงๆ.

โต้ บ้านแหลม

28 มิ.ย. 2559 09:51 28 มิ.ย. 2559 09:57 ไทยรัฐ