Thairath Logo
กีฬา

บุคคลในข่าว 29/06/59

โดย ไต้ฝุ่น
29 มิ.ย. 2559 05:01 น.
Share :
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จลง ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา พระราชทานพระราชวโรกาสให้ วิบูลย์ เลาหพงศ์ชนะ ประธานกรรมการบริษัท กรุงไทยแทรคเตอร์ นำคณะบุคคลเข้าเฝ้าฯ ทูลเกล้าฯ ถวายปากกาลูกลื่นและรถจักรยาน เพื่อพระราชทานแก่โครงการพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร เมื่อวันก่อน.

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดี ที่สุด จับตาผลกระทบจาก Brexit ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 29 มิถุนายน 2559

ตลาดหุ้นวันจันทร์เริ่มสดใสขึ้นมาบ้างแล้ว หลังเจอ แบล็ก ฟรายเดย์ 24 มิถุนายน เทขายกันกระหน่ำ เมื่อ สหราชอาณาจักร โหวตให้ออกจาก สหภาพยุโรป ส่งผลให้ มูลค่าหุ้นทั่วโลกหายวับไปกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ กว่า 71 ล้านล้านบาท จนมึนกันไปหมด เฉพาะ อังกฤษ พังไปกว่า 125,000 ล้านปอนด์ กว่า 6 ล้านล้านบาท

บันทึก ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมว.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดโครงการ “ภาคภูมิแผ่นดินไทย” เชิญชวนส่งเรื่องราวความภาคภูมิใจของประเทศ เพื่อนำไปบันทึกแบบคลังสมบัติดิจิตอล โดยมี ดร.สุวิทย์ ยอดมณี, เกตุวลี นภาศัพท์ และ ชฎาทิพ จูตระกูล มาร่วมงานด้วย ที่สยามพารากอน วันก่อน.

“ไต้ฝุ่น” เปิดดู ตลาดหุ้นยุโรป เมื่อตอนบ่าย 4 วันจันทร์ หลังเปิดตลาดช่วงเช้าในยุโรป ส่วนใหญ่ยังแดงเถือกอยู่ในแดนลบ แต่ไม่มากเหมือนวันศุกร์ทมิฬ แต่ตลาดหุ้นเอเชีย เริ่มเขียวสดใสขึ้นมาแล้ว นิกเกอิญี่ปุ่น บวกไปกว่า 357 จุด ตลาดหุ้นไทย ก็เริ่มเขียวสดใส

จากนี้ไปก็ต้องจับตาการเคลื่อนไหวของ ธนาคาร และ สถาบันการเงินต่างชาติ ที่กระจุกตัวอยู่ใน เดอะซิตี้ ใจกลางกรุงลอนดอน หลายร้อยบริษัท ที่ กุมชะตาเศรษฐกิจยุโรป และ กุมชะตาเศรษฐกิจโลก ไว้มากมาย รวมทั้ง เฮดควอเตอร์ ของ บริษัทยักษ์ใหญ่โลกกว่า 500 บริษัท ที่ไปตั้งอยู่ใน กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จะขยับเขยื้อนอย่างไร

หายห่วงแล้ว ฐิติพงศ์ เขียวไพศาล เปิดตัว “AIS Safe & Care” แอพพลิเคชั่นให้ลูกค้าดูแลการใช้งานและความปลอดภัยมือถือของคนที่เรารักในยุคดิจิตอล โดยมี สุวิทย์ อารยะวิไลพงศ์, กัญญารัตน์ พลาดิศัย, นาคร ศิลาชัย และ กวิสรา ปัทมสูต มาร่วมงานด้วย ที่อาคารเอไอเอส 1 วันก่อน.

เรื่องที่มีข่าวว่า มอร์แกน สแตนเลย์ วาณิชธนกิจยักษ์ใหญ่สหรัฐฯจะย้ายพนักงานนับพันคนจาก เดอะซิตี้ ไปยังยุโรป “ไต้ฝุ่น” ถือว่า เรื่องจิ๊บๆ เพราะ วาณิชธนกิจสหรัฐฯ ที่ทำธุรกิจในสหภาพยุโรป กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ไปตั้งสำนักงานใหญ่อยู่ที่เดอะซิตี้ กรุงลอนดอน มีแค่น้อยนิดที่ไปตั้งสำนักงานในยุโรป

เรื่องของเรื่องก็คือ อังกฤษครองส่วนแบ่งการแลกเปลี่ยนเงินตราโลกถึง 41 เปอร์เซ็นต์ ของเงินตราที่แลกเปลี่ยนกันทั่วโลก รวมทั้ง เงินดอลลาร์สหรัฐฯ ก็ไปแลกเปลี่ยนกันในลอนดอนเป็นหลัก มากกว่าที่แลกเปลี่ยนกันในสหรัฐฯเจ้าของเงินดอลลาร์เสียอีก โอกาสที่จะย้ายศูนย์กลางการเงินจากอังกฤษ ประสา “ไต้ฝุ่น” เชื่อว่า คงจะไม่ง่ายอย่างที่คิดและไม่ง่ายอย่างที่พูด

เรียนจบ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานปิดการศึกษาพร้อมมอบประกาศนียบัตรหลักสูตร ปธส.4 โดยมี สุพัตรา จิราธิวัฒน์, ภาวิณี ปุณณกันต์ และ วิจารย์ สิมาฉายา มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ ลาดพร้าว วันก่อน.

รัฐบาลอังกฤษแพ้ประชามติออกจากอียู เดวิด คาเมรอน ประกาศลาออกจากนายกฯทันที แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงวันวาน การทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไรยืนยันว่า จะไม่ลาออก ก็ไม่มีอะไรน่าแปลกใจ

ฮัดเช้ย งานนี้ พรรคเพื่อไทย นักวิชาการ และ สื่อมวลชน คงต้องไปขอบคุณ “บารมี” ของ “เทพเทือก” สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ที่ออกอากาศ เฟซบุ๊กไลฟ์ วิพากษ์วิจารณ์และประกาศรับ ร่างรัฐธรรมนูญมีชัย จนส่งผลให้ กกต. และ รัฐบาล ออกมาขานรับเสียงดังว่า ทำด้ายยย

เซ็นเพลิน ดักลาส จอห์น ฮัมฟรีย์ จัดงานฉลองครบรอบ 110 ปี มงต์บลองค์ พร้อมเปิดตัว “รูจ แอนด์นัว” ปากกาคอลเลกชั่นพิเศษ โดยมี มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์, แคทลียา ชัยตันติพงศ์, เกล็ดดาว พานิชสมัย และ มนตร์ลดา พงษ์พานิช มาร่วมงานด้วย ที่สยามพารากอน วันก่อน.

ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย อธิบายฉอดๆว่า การออกมาวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญผ่านเฟซบุ๊ก ทำด้ายยย การไปบอกใครต่อใครว่ารับหรือไม่รับ ก็ทำด้ายยย การไปอธิบายว่ามาตรานั้นดีหรือไม่ดี เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ก็ทำด้ายยย มาตรา 7 และ มาตรา 11 ส่งเสริมให้ทำด้วยซ้ำ แต่อะไรที่ผิดตาม มาตรา 61 ทำไม่ได้

สวยจัง เมก้า ควงสวีทฮาร์ท สุริยน ศรีอรทัยกุล มาเปิดตัว “โมโนแกรม” กระเป๋าคอลเลกชั่นใหม่ของ จูดิธ ลีเบอร์ กูตูร์ เพื่อนำรายได้ส่วนหนึ่งมอบให้มูลนิธิพิทักษ์และคุ้มครองเด็ก โดยมีคุณหญิงกิ่งแก้ว เอื้อทวีกุล และ ขวัญใจ เจียรวนนท์ มาร่วมงานด้วย ที่ดิ เอ็มควอเทียร์ วันก่อน.

ประสา “ไต้ฝุ่น” ว่า เพื่อความปลอดภัย ก็เลียนแบบ ท่านเทพเทือก ไปก็แล้วกัน ถ้าเทพเทือกพูดว่าเห็นด้วย ก็ลองพูดไม่เห็นด้วย เพื่อพิสูจน์ว่า เทพเทือกพูดแล้วไม่ผิด คนที่พูดตรงข้ามเทพเทือกก็ไม่ผิดด้วย

ผศ.ดร.ดวงกมล ชาติประเสริฐ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์จุฬา จัดทำบุญฉลอง 51 ปี การสถาปนาคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ณ หอประวัติและอนุสรณ์นิเทศศาสตร์ เวลา 09.30 น. วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม

ตู้นี้ไม่ธรรมดา ดร.รณันธร พลชาติ และ พงษ์พิทักษ์ วงษ์ดีไทย เปิดตัว “มายชูส์ คาบิเน็ต” ตู้เก็บรองเท้าหรูนวัตกรรมนาโนเทคโนโลยีช่วยย่อยสลายกลิ่นและแบคทีเรีย โดยมี อรชุมา ดุรงค์ เดช, ฐิติพงศ์ ล้อประเสริฐ และ ดรุษกร วิสุทธิสิน มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.

08.30 น. วันนี้ สมเกียรติ ตรีรัตนพันธ์ ผอ.สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดสัมมนาครั้งที่ 1 การจัดทำร่างยุทธศาสตร์การสร้างโอกาสทางการค้าและการลงทุนของธุรกิจบริการในประเทศไทย ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ เห็นข่าวแล้ว “ไต้ฝุ่น” ก็ได้แต่อึ้งทึ่ง ที่ผ่านมา ประเทศไทย ไม่เคยมียุทธศาสตร์การสร้างโอกาสทางการค้าและการลงทุนในธุรกิจบริการเลย แต่ก็ยังอุตส่าห์โตมาได้ขนาดนี้

09.00 น. บริษัท บีเอเอสเอฟ (ไทย) จำกัด จัดงานประชุมหัวข้อ Getting Things Done ที่โรงแรมแลนด์มาร์ค

18.00 น. ไพบูลย์ กนกวัฒนาวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มเดอะมอลล์กรุ๊ป จัดงาน มหกรรมลดทะลุพิกัด ...กระหน่ำลดสะท้านกรุง ด้วยสินค้ากว่า 1 ล้านรายการ ที่ฮอลล์ 5-8 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ถึงวันที่ 3 กรกฎาคม

ไปดูไปซื้อ สิรินฉัตร แสงศรี เปิด “เมกา ออโต้ โชว์ 2016” ครั้งที่ 4 งานรวบรวมยานยนต์รุ่นใหม่จากค่ายรถยนต์-รถจักรยานยนต์ชั้นนำมาให้เลือกชมอย่างจุใจ โดยมี ภีศเดช นันทชัยพร, พิยะวัตร เข็มเพชร และ พีรวัศ กุลนันท์วัฒน์ มาร่วมงานด้วย ที่ศูนย์การค้าเมกา บางนา วันก่อน.

ส่วน ชำนาญ เมธปรีชากุล รองประธานการบริหาร เดอะ มอลล์ กรุ๊ป ก็จัดงาน มิดไนท์ เซลส์ ช็อกเหนือช็อก เซอร์ไพรส์เหนือชั้น เที่ยงวันยันเที่ยงคืนที่ เดอะ มอลล์ ทุกสาขา เอ็มโพเรียม เอ็มควอเทียร์ และ พารากอน ตั้งแต่วันนี้ถึง 5 กรกฎาคม

อาทิตย์ ไวทยะพันธ์ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมแมนดาริน แต่งตั้ง สิริกุล ไกรบุญ ผู้มีประสบการณ์งานโรงแรมมากว่า 25 ปี เป็น ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป ตั้งแต่สัปดาห์ก่อน

บนแผงวันนี้ นิตยสาร Digital Age พาไปรู้จักเทคโนโลยีใหม่โลกการเงิน Bitcoin&Blockchain เปลี่ยนอุตสาหกรรมการเงิน DeepPocket กระเป๋าเงินที่ใช้ได้แม้เงินไม่พอ การระดมทุนออนไลน์, กระยานิยาย สารพัดเรื่องราวน่ารู้รอบสำรับ โดย ส.พลายน้อย, ลูกนกจากคอน โดย คามิน คมนีย์, เลขโทรศัพท์เรียกทรัพย์รับโชค โดย อาจารย์จุฑามาศ ณ สงขลา, car เปิดโฉม Tesla Model 3, เอนเตอร์เทน Now You See Me 2

ศพ สมบัติ ไตรเนตร อยู่วัดบางเตย นวมินทร์ ถึง 30 มิ.ย. เผา 2 ก.ค. 17.00 น.


"ไต้ฝุ่น"

อ่านเพิ่มเติม...