วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 29/06/59

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดี ที่สุด จับตาผลกระทบจาก Brexit ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 29 มิถุนายน 2559

ตลาดหุ้นวันจันทร์เริ่มสดใสขึ้นมาบ้างแล้ว หลังเจอ แบล็ก ฟรายเดย์ 24 มิถุนายน เทขายกันกระหน่ำ เมื่อ สหราชอาณาจักร โหวตให้ออกจาก สหภาพยุโรป ส่งผลให้ มูลค่าหุ้นทั่วโลกหายวับไปกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ กว่า 71 ล้านล้านบาท จนมึนกันไปหมด เฉพาะ อังกฤษ พังไปกว่า 125,000 ล้านปอนด์ กว่า 6 ล้านล้านบาท

“ไต้ฝุ่น” เปิดดู ตลาดหุ้นยุโรป เมื่อตอนบ่าย 4 วันจันทร์ หลังเปิดตลาดช่วงเช้าในยุโรป ส่วนใหญ่ยังแดงเถือกอยู่ในแดนลบ แต่ไม่มากเหมือนวันศุกร์ทมิฬ แต่ตลาดหุ้นเอเชีย เริ่มเขียวสดใสขึ้นมาแล้ว นิกเกอิญี่ปุ่น บวกไปกว่า 357 จุด ตลาดหุ้นไทย ก็เริ่มเขียวสดใส

จากนี้ไปก็ต้องจับตาการเคลื่อนไหวของ ธนาคาร และ สถาบันการเงินต่างชาติ ที่กระจุกตัวอยู่ใน เดอะซิตี้ ใจกลางกรุงลอนดอน หลายร้อยบริษัท ที่ กุมชะตาเศรษฐกิจยุโรป และ กุมชะตาเศรษฐกิจโลก ไว้มากมาย รวมทั้ง เฮดควอเตอร์ ของ บริษัทยักษ์ใหญ่โลกกว่า 500 บริษัท ที่ไปตั้งอยู่ใน กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จะขยับเขยื้อนอย่างไร

เรื่องที่มีข่าวว่า มอร์แกน สแตนเลย์ วาณิชธนกิจยักษ์ใหญ่สหรัฐฯจะย้ายพนักงานนับพันคนจาก เดอะซิตี้ ไปยังยุโรป “ไต้ฝุ่น” ถือว่า เรื่องจิ๊บๆ เพราะ วาณิชธนกิจสหรัฐฯ ที่ทำธุรกิจในสหภาพยุโรป กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ไปตั้งสำนักงานใหญ่อยู่ที่เดอะซิตี้ กรุงลอนดอน มีแค่น้อยนิดที่ไปตั้งสำนักงานในยุโรป

เรื่องของเรื่องก็คือ อังกฤษครองส่วนแบ่งการแลกเปลี่ยนเงินตราโลกถึง 41 เปอร์เซ็นต์ ของเงินตราที่แลกเปลี่ยนกันทั่วโลก รวมทั้ง เงินดอลลาร์สหรัฐฯ ก็ไปแลกเปลี่ยนกันในลอนดอนเป็นหลัก มากกว่าที่แลกเปลี่ยนกันในสหรัฐฯเจ้าของเงินดอลลาร์เสียอีก โอกาสที่จะย้ายศูนย์กลางการเงินจากอังกฤษ ประสา “ไต้ฝุ่น” เชื่อว่า คงจะไม่ง่ายอย่างที่คิดและไม่ง่ายอย่างที่พูด

รัฐบาลอังกฤษแพ้ประชามติออกจากอียู เดวิด คาเมรอน ประกาศลาออกจากนายกฯทันที แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงวันวาน การทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไรยืนยันว่า จะไม่ลาออก ก็ไม่มีอะไรน่าแปลกใจ

ฮัดเช้ย งานนี้ พรรคเพื่อไทย นักวิชาการ และ สื่อมวลชน คงต้องไปขอบคุณ “บารมี” ของ “เทพเทือก” สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ที่ออกอากาศ เฟซบุ๊กไลฟ์ วิพากษ์วิจารณ์และประกาศรับ ร่างรัฐธรรมนูญมีชัย จนส่งผลให้ กกต. และ รัฐบาล ออกมาขานรับเสียงดังว่า ทำด้ายยย

ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย อธิบายฉอดๆว่า การออกมาวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญผ่านเฟซบุ๊ก ทำด้ายยย การไปบอกใครต่อใครว่ารับหรือไม่รับ ก็ทำด้ายยย การไปอธิบายว่ามาตรานั้นดีหรือไม่ดี เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ก็ทำด้ายยย มาตรา 7 และ มาตรา 11 ส่งเสริมให้ทำด้วยซ้ำ แต่อะไรที่ผิดตาม มาตรา 61 ทำไม่ได้

ประสา “ไต้ฝุ่น” ว่า เพื่อความปลอดภัย ก็เลียนแบบ ท่านเทพเทือก ไปก็แล้วกัน ถ้าเทพเทือกพูดว่าเห็นด้วย ก็ลองพูดไม่เห็นด้วย เพื่อพิสูจน์ว่า เทพเทือกพูดแล้วไม่ผิด คนที่พูดตรงข้ามเทพเทือกก็ไม่ผิดด้วย

ผศ.ดร.ดวงกมล ชาติประเสริฐ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์จุฬา จัดทำบุญฉลอง 51 ปี การสถาปนาคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ณ หอประวัติและอนุสรณ์นิเทศศาสตร์ เวลา 09.30 น. วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม

08.30 น. วันนี้ สมเกียรติ ตรีรัตนพันธ์ ผอ.สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดสัมมนาครั้งที่ 1 การจัดทำร่างยุทธศาสตร์การสร้างโอกาสทางการค้าและการลงทุนของธุรกิจบริการในประเทศไทย ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ เห็นข่าวแล้ว “ไต้ฝุ่น” ก็ได้แต่อึ้งทึ่ง ที่ผ่านมา ประเทศไทย ไม่เคยมียุทธศาสตร์การสร้างโอกาสทางการค้าและการลงทุนในธุรกิจบริการเลย แต่ก็ยังอุตส่าห์โตมาได้ขนาดนี้

09.00 น. บริษัท บีเอเอสเอฟ (ไทย) จำกัด จัดงานประชุมหัวข้อ Getting Things Done ที่โรงแรมแลนด์มาร์ค

18.00 น. ไพบูลย์ กนกวัฒนาวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มเดอะมอลล์กรุ๊ป จัดงาน มหกรรมลดทะลุพิกัด ...กระหน่ำลดสะท้านกรุง ด้วยสินค้ากว่า 1 ล้านรายการ ที่ฮอลล์ 5-8 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ถึงวันที่ 3 กรกฎาคม

ส่วน ชำนาญ เมธปรีชากุล รองประธานการบริหาร เดอะ มอลล์ กรุ๊ป ก็จัดงาน มิดไนท์ เซลส์ ช็อกเหนือช็อก เซอร์ไพรส์เหนือชั้น เที่ยงวันยันเที่ยงคืนที่ เดอะ มอลล์ ทุกสาขา เอ็มโพเรียม เอ็มควอเทียร์ และ พารากอน ตั้งแต่วันนี้ถึง 5 กรกฎาคม

อาทิตย์ ไวทยะพันธ์ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมแมนดาริน แต่งตั้ง สิริกุล ไกรบุญ ผู้มีประสบการณ์งานโรงแรมมากว่า 25 ปี เป็น ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป ตั้งแต่สัปดาห์ก่อน

บนแผงวันนี้ นิตยสาร Digital Age พาไปรู้จักเทคโนโลยีใหม่โลกการเงิน Bitcoin&Blockchain เปลี่ยนอุตสาหกรรมการเงิน DeepPocket กระเป๋าเงินที่ใช้ได้แม้เงินไม่พอ การระดมทุนออนไลน์, กระยานิยาย สารพัดเรื่องราวน่ารู้รอบสำรับ โดย ส.พลายน้อย, ลูกนกจากคอน โดย คามิน คมนีย์, เลขโทรศัพท์เรียกทรัพย์รับโชค โดย อาจารย์จุฑามาศ ณ สงขลา, car เปิดโฉม Tesla Model 3, เอนเตอร์เทน Now You See Me 2

ศพ สมบัติ ไตรเนตร อยู่วัดบางเตย นวมินทร์ ถึง 30 มิ.ย. เผา 2 ก.ค. 17.00 น.


"ไต้ฝุ่น"

28 มิ.ย. 2559 09:12 28 มิ.ย. 2559 09:20 ไทยรัฐ