วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สะพานแห่ง 2 ชะงักพม่ามอบที่ดินล่าช้า

สะพานแห่ง 2 ชะงักพม่ามอบที่ดินล่าช้า

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ว่า หลังจากที่ไทยและเมียนมาได้ลงนามเอ็มโอยูก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ข้ามแม่น้ำเมย/ตองยิน แห่งที่ 2 วงเงิน 3,910 ล้านบาท และมีการวางศิลาฤกษ์วันที่ 30 ส.ค.2558 ที่ผ่านมา กำหนดแล้วเสร็จในปี 2560 โดยทางไทยให้ความช่วยเหลือค่าก่อสร้าง เพื่อเชื่อมเส้นทางรองรับเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด พร้อมกับโครงการก่อสร้างถนนสาย 130 เชื่อมสะพานแห่งที่ 2 ที่บ้านวังตะเคียน ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด การก่อสร้างสะพานคืบหน้ากว่า 60% แต่ติดอุปสรรคทางฝั่งเมียนมาส่งมอบที่ดินได้เพียง 500 เมตร ในขณะที่ต้องส่งมอบทั้งสิ้น 4 กม.ทำให้การก่อสร้างถนนฝั่งเมียนมาช่วงต่อหัวสะพานต้องหยุดชะงักลง สาเหตุคาดว่ามาจากปัญหาเรื่องการเวนคืนที่ดินฝั่งพม่า และอาจจะทำให้การก่อสร้างสะพานไม่แล้วเสร็จตามสัญญา

นายจงจิตร เต็งยะ ผอ.ทางหลวงตากที่ 4 เปิดเผยว่า โครงการก่อสร้างใช้งบประมาณทั้งสิ้น 3,910 ล้านบาท เป็นถนนฝั่งไทยระยะทาง 17 กม.รวมทั้งตัวสะพานใช้งบ 2,910 ล้านบาท ส่วนถนนฝั่งเมียนมาระยะทาง 4 กม. ใช้งบประมาณ 1,000 ล้านบาท ปัญหาขณะนี้เกิดจากทางฝ่ายเมียนมายังส่งมอบพื้นที่สร้างถนนไม่ครบ ซึ่งจะทำให้โครงการล่าช้าออกไป ส่วนจะนานเท่าใดนั้นอยู่ที่ฝ่ายเมียนมาจะส่งมอบที่ดินให้เร็วหรือช้า หากส่งเร็วจะทำให้โครงการเสร็จสิ้นภายในเดือน ส.ค.2560

ขณะที่นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ได้เดินทางมาตรวจติดตามโครงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 และการก่อสร้างถนนสาย 130 เนื่องจากเหลือเวลาอีกเพียง 1 ปีเศษ แต่การก่อสร้างคืบหน้าไปเพียง 25% ปัญหาเกิดจากการส่งมอบที่ดินฝั่งเมียนมาที่ล่าช้า และจะนำข้อมูลอุปสรรคในฝั่งเมียนมาไปพูดคุยกับนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ และ รมว.ต่างประเทศเมียนมา เพื่อขอให้ช่วยเร่งดำเนินการ เพื่อให้โครงการก่อสร้างเสร็จทันตามกำหนด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้