Thairath Logo
กีฬา

ระดมหา นักบิน-ช่างเครื่อง ยังไม่พบ

Share :
เสริมทีมปีนผา ส่งร่มบินสำรวจ กับแบล็กฮอว์ก


ทหารระดมกำลังค้นหา ฮ.กองทัพอากาศหายลึกลับพร้อมนักบินและช่างเครื่องกลางป่าอุทยานฯเขาชะเมา-เขาวง รอยต่อ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง และ อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี เป็นวันที่ 3 แต่สภาพอากาศปิดเมฆต่ำมองไม่เห็นเร่งเสริมกำลังชุดเดินเท้ารวม 9 ชุด ด้านกองทัพบกส่งหน่วยรบพิเศษชำนาญป่าช่วยค้นหาและขอใช้เครื่องตรวจจับโลหะในพื้นที่ด้วยความร้อน ขณะที่นายกฯเผยสวดมนต์ขอพรให้นักบินและช่างเครื่องรอดชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งค้นหาเฮลิคอปเตอร์ แบบ ฮ.6 (ฮิวอี้ ยูเอช 1 เอช) สังกัดหน่วยบิน 2034 ของกองทัพอากาศ มี น.ต.พสิษฐ์ เตชะเสน ร.อ.อลงกรณ์ จันทร์กระจ่าง เป็นนักบิน และ พ.อ.อ.วิสุทธิ พุทธรักษา ช่างเครื่อง ออกปฏิบัติการส่งเสบียงบินขึ้นจากสถานีเรดาร์เขาชะเมา อ.เขาชะเมา จ.ระยอง เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 25 มิ.ย. ท่ามกลางอากาศแปรปรวนแล้วขาด การติดต่อหายไปอย่างลึกลับ คาดเครื่องยนต์ขัดข้องอาจตกหรือบินลงฉุกเฉินในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง รอยต่อ อ.เขาชะเมา จ.ระยองและ อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ทีมค้นหาลงพื้นที่ปูพรมมาแล้ว 2 วันยังไม่พบซากเครื่อง

ความคืบหน้าปฏิบัติการค้นหา ฮ.กองทัพอากาศ เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 27 มิ.ย. พล.ต.สุริยา ปาวรีย์ ผบ.มทบ.19 ในฐานะ ผบ.ศูนย์เฉพาะกิจการค้นหาแถลงความคืบหน้าของการค้นหา ฮ. ว่าลงพื้นที่ค้นหามา 3 วันแล้ว สามารถวางแผนรู้เส้นทางในการเดิน จะเน้นจุดด้านหลังของเทือกเขาชะเมา ต.พวา อ.แก่งหางแมว พบอุปสรรคผาหินที่สูงชันกว่า 100 เมตร โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านการปีนหน้าผาร่วมค้นหาเพิ่มขีดความสามารถจากเดิมมีชุดเดินเท้า 4 ชุด จะเพิ่มชุดพิเศษอีก 5 ชุด รวมเป็น 9 ชุด ร่วมค้นหา

พล.ต.สุริยาเปิดเผยอีกว่า การค้นหาทางอากาศจัดส่งทีมร่มบินพารามอเตอร์ 8 ลำ ออกสำรวจค้นหาถ่ายภาพทางอากาศ ตรวจดูสภาพพรรณไม้ที่ล้มแบบผิดรูป ขณะที่ ฮ.ของกองทัพอากาศมาประจำการอยู่ 2 ลำ แต่สภาพอากาศปิดไม่เอื้อต่อการบินอาจจะเกิดอันตราย ขณะนี้กำลังประสานขอสนับสนุนกำลังพลจากทหารหน่วยรบพิเศษที่มีความเชี่ยวชาญชำนาญ พื้นที่ป่าภูเขาและขอใช้เครื่องตรวจจับโลหะในพื้นที่ด้วยความร้อน จะพยายามใช้อุปกรณ์ทุกอย่างร่วมกับ กำลังพลอย่างเต็มที่

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ช่วงบ่ายวันที่ 27 มิ.ย. พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. สั่งการและประสานความร่วมมือในการส่งเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์ก 1 ลำ เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ แบบ mi 17 จำนวน 1 ลำ พร้อมทหารชุดปฏิบัติการพิเศษจากกรมรบพิเศษ 3 ชุด 42 นาย เพื่อช่วยค้นหา 2 นักบินและช่างเครื่องที่สูญหายไปทั้งภาคพื้นดินและทางอากาศ ทั้งหมดออกเดินทางลงพื้นที่แล้ว หากสภาพอากาศปลอดโปร่งก็จะเริ่มปฏิบัติการทันที

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีเฮลิคอปเตอร์แบบที่ 6 สังกัดหน่วยบิน 2034 ดอนเมือง ของกองทัพอากาศประสบอุบัติเหตุในขณะปฏิบัติภารกิจลำเลียงทางอากาศว่า พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผบ.ทอ.รายงานให้ทราบแล้ว และดำเนินการค้นหาตั้งแต่วันที่เกิดเหตุจนถึงขณะนี้อากาศบริเวณเขาชะเมายังไม่ดีขึ้นเมฆต่ำมากมองไม่เห็น ต้องใช้กำลังของทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศร่วมกันค้นหาทางภาคพื้นดิน ขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่เนื่องจากเขาชะเมาป่าทึบมาก แต่เชื่อว่าถ้าอากาศเปิดเราจะสามารถค้นหานักบินและช่างเครื่องได้เร็วที่สุด มั่นใจว่าในส่วนของทุกเหล่าทัพจะพยายามดำเนินการค้นหานักบิน 2 คน และช่างเครื่องอย่างเร็วที่สุด

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานเพิ่มเติม แต่เป็นห่วงตั้งแต่เกิดเหตุอาจจะเป็นเพราะปัญหาสภาพอากาศและอายุของเฮลิ-คอปเตอร์ นักบินมีความเสี่ยงแต่มีความจำเป็นที่กองทัพต้องลำเลียงส่งเสบียงอาหารในพื้นที่ เพราะรถยนต์ไม่สามารถเข้าถึง พื้นที่ที่เฮลิคอปเตอร์ตกนั้นเป็นป่าลึก ตนได้สวดมนต์ขอพร เพราะอยากให้ทั้งนักบินและช่างเครื่องรอดชีวิต

อ่านเพิ่มเติม...