วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
10 จว. ไทยตอนบน ยังมีฝนชุก-หนักบางแห่ง กทม.โอกาสตก สายถึงเย็น

10 จว. ไทยตอนบน ยังมีฝนชุก-หนักบางแห่ง กทม.โอกาสตก สายถึงเย็น

  • Share:

ไทยตอนบนยังคงมีฝนตก เน้นๆ บริเวณภาคกลาง ตะวันออก อีสานตอนล่าง และฝั่งตะวันออก บริเวณจังหวัดอำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ขอนแก่น บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลฯ ส่วนกทม.-ปริมณฑล ยังคงมีฝนตกและหนักบางแห่ง ...

วันที่ 28 มิถุนายน เช้านี้ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่องกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยจากการตรวจสอบพบว่าปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้เกิดฝนในวันนี้ยังคงเป็นอิทธิพลจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ปกคลุมอยู่บริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง ได้เคลื่อนเข้ามาปกคลุมบริเวณประเทศลาวแล้ว จึงเหนี่ยวนำทำให้ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังแรงขึ้น และพัดเข้าปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตก โดยจะเน้นๆ บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคอีสานตอนล่าง และฝั่งตะวันออก โดยเฉพาะในบริเวณจังหวัดอำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ขอนแก่น บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ส่วนกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลยังคงมีฝนตกและมีฝนตกหนักบางแห่ง

สำหรับกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมอยู่เหนือท้องฟ้าเมืองไทยในวันนี้ พบว่า ภาคเหนือ มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัด เขียงราย พะเยา น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัด หนองคาย อุดรธานี กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ สุรินทร์ ศรีสะเกษ

ภาคกลาง มีเมฆชั้นกลางและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัด สมุทรสาคร กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ ภาคตะวันออก มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัดชลบุรี จันทบุรี ตราด และภาคใต้ มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัด ระนอง ชุมพร พังงา สุราษฎรธานี นครศรีธรรมราช กระบี่ ตรัง สตูล ฝั่งอ่าวไทย

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันวันนี้ก็ยังคงมีกำลังแรงโดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กที่มีขนาดไม่เกิน 2 วา หรือ 6 เมตร ในบริเวณดังกล่าวควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 30 มิถุนายนนี้

สำหรับอุณหภูมิในแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบูรณ์ พิษณุโลก พิจิตร สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดมุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ขอนแก่น บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ลพบุรี และสระบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา และปัตตานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นไป ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก และมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีโอกาสตกตั้งแต่ช่วงสายไปจนถึงช่วงเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้