วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

S&P หั่นเครดิตยูเค 2 ขั้น เหลือ AA หลังตัดสินใจออกจากอียู

สถาบันจัดอันดับ สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ส ลดระดับความน่าเชื่อถือของสหราชอาณาจักรลงรวดเดียว 2 ระดับ หลังผลประชามติชี้ว่า ชาวสหราชอาณาจักรต้องการออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า 'สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ส' หรือ 'เอสแอนด์พี' หนึ่งในสถาบันจัดอันดับรายใหญ่ของโลก ตัดลดความน่าเชื่อถือของสหราชอาณาจักร (ยูเค) ลง 2 ระดับ จากระดับสูงสุด AAA เหลือ AA หลังจากผลประชามติเมื่อสัปดาห์ก่อนชี้ว่า ชาวสหราชอาณาจักรต้องการออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู)

เอสแอนด์พี เตือนว่า การที่สหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป หรือ เบรกซิต (Brexit) จะทำให้การคาดการณ์, เสถียรภาพ และประสิทธิภาพของการออกนโยบายของยูเคอ่อนแอลง และขัดขวางการลงทุนของต่างชาติในยูเค เบรกซิตยังอาจนำไปสู่ความเสื่อมโทรมทางเศรษฐกิจของยูเค โดยเฉพาะในด้านอุตสาหกรรมธนาคารซึ่งมีความสำคัญยิ่งยวด และอาจกระตุ้นให้เกิดวิกฤติรัฐธรรมนูญ หากสกอตแลนด์จัดทำประชามติเพื่อแยกตัวจากยูเค

นอกจากนี้ เอสแอนด์พียังคงแนวโน้มอนาคตที่คาดหวังของยูเคในด้านลบ ส่งสัญญาณถึงความเป็นไปได้ว่าอาจมีการลดระดับความน่าเชื่อถือของยูเคลงอีก โดยเอสแอนด์พีระบุว่า การลดระดับครั้งต่อไปอาจเกิดขึ้นหากค่าเงินปอนด์สเตอร์ลิง สูญเสียสถานะหนึ่งในเงินตราที่ใช้เป็นทุนสำรองชั้นนำของโลก, การเงินสาธารณะทรุดโทรม, เศรษฐกิจตกต่ำมากกว่าที่คาดการณ์ หรือหากสกอตแลนด์จัดการลงประชามติ

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ 'ฟิตช์' สถาบันจัดอันดับชื่อดังอีกเจ้าหนึ่ง ก็ลดระดับความน่าเชื่อถือของสหราชอาณาจักรลง 1 ระดับจาก AA+ เหลือ AA เนื่องจากการเบรกซิต และเตือนว่าอาจมีการลดระดับอีกในอนาคต

สถาบันจัดอันดับ สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ส ลดระดับความน่าเชื่อถือของสหราชอาณาจักรลงรวดเดียว 2 ระดับ หลังผลประชามติชี้ว่า ชาวสหราชอาณาจักรต้องการออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป... 28 มิ.ย. 2559 04:53 28 มิ.ย. 2559 05:12 ไทยรัฐ