วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อินเดียจำคุกนร.หญิง โกงสอบจนได้ที่ 1 ของรัฐพิหาร

อินเดียจำคุกนร.หญิง โกงสอบจนได้ที่ 1 ของรัฐพิหาร

  • Share:

(ภาพ: PTI)

ทางการอินเดียจำคุกนักเรียนหญิงอายุ 17 ปีคนหนึ่ง ฐานโกงข้อสอบระดับรัฐของรัฐพิหาร โดยเธอเผยพิรุธและสอบซ้ำรอบ 2 ไม่ผ่าน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการอินเดียจำคุกนักเรียนหญิงอายุ 17 ปีคนหนึ่ง ซึ่งสอบได้คะแนนเป็นอันดับที่ 1 ของรัฐพิหาร ทางตะวันออกของประเทศ หลังจากพบว่าเธอโกงข้อสอบ โดยเจ้าหน้าที่พบพิรุธหลังจากเธอระบุในวิดีโอบันทึกการสัมภาษณ์ของเธอว่า วิชาเอกรัฐศาสตร์ที่เธอเลือก เป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำอาหาร

นักเรียนหญิงรายนี้ถูกจับกุมหลังจากเธอสอบใหม่เป็นครั้งที่ 2 ไม่ผ่าน และในการพิจารณาคดีในชั้นศาลเมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 มิ.ย. ผู้พิพากษาตัดสินลงโทษจำคุกนักเรียนหญิงคนนี้ไปจนถึงวันที่ 8 ก.ค. อย่างไรก็ตาม คำสั่งนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเนื่องจากจำเลยเป็นผู้เยาว์ ควรส่งไปควบคุมตัวที่สถานกักกันเยาวชนมากกว่า

ขณะเดียวกัน ทางการอินเดียยังออกหมายจับนักเรียนอีกหลายคนซึ่งทำผลงานในการสอบได้ดี รวมทั้งนักเรียนที่สอบได้ที่ 1 ในวิชาวิทยาศาสตร์ แต่กลับไม่สามารถบอกได้ว่า H2O เป็นสูตรทางเคมีของน้ำ ขณะที่สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า มีนักเรียนคนอื่นถูกจับไปแล้ว 18 คน

ภาพผู้ปกครองปีนอาคารเรียนเพื่อส่งคำตอบข้อสอบให้บุตรหลาน ซึ่งกลายเป็นข่าวอื้อฉาวเมื่อปี 2015

ทั้งนี้ เมื่อปี 2015 มีภาพแสดงให้เห็นผู้ปกครองจำนวนมากปีนอาคารเรียนเพื่อส่งคำตอบข้อสอบให้แก่เด็กในปกครองของตัวเอง ทำให้รัฐพิหารออกมาตรการเข้มงวดในการคุมสอบ ทำให้อัตราการสอบผ่านของรัฐพิหารที่ประกาศเมื่อเดือนก่อน ออกมาต่ำมาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้