วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธนาคารพาณิชย์อย่าดึงเกมปล่อยกู้

ธนาคารพาณิชย์อย่าดึงเกมปล่อยกู้

  • Share:

นายสมบูรณ์ จิตเป็นธม ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายการกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธนาคารพาณิชย์สามารถพิจารณาให้สินเชื่อกับลูกค้าในกรณีที่ใช้หลักประกันแบบใหม่ที่อิงตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) หลักประกันทางธุรกิจ พ.ศ.2558 ที่มีผลบังคับใช้วันที่ 4 ก.ค.นี้ได้ เพราะแม้ พ.ร.บ.ใหม่จะยังไม่มีผลในขณะนี้ แต่หลักประกันใหม่ดังกล่าว เนื้อหาส่วนใหญ่ก็ใกล้เคียงกับหลักประกันเดิม

“หลักประกันส่วนที่เพิ่มขึ้นคือ หลักประกันที่เกี่ยวกับกิจการ สิทธิเรียกร้องที่ไม่มีตราสาร อาทิ สิทธิเรียกร้องหนี้จากลูกหนี้ ที่สามารถนำมาเป็นหลัก ประกันได้ตาม พ.ร.บ.หลักประกันทางธุรกิจใหม่และส่วนนี้ต้องมีการวางเกณฑ์ในการตีราคา เพื่อเอาไปหักมูลค่าหลักประกัน ก่อนการตั้งสำรองหนี้ตามเกณฑ์ของ ธปท. ตามแนวทางใหม่นี้ ธปท.จะเปิดให้ทำได้ 2-3 วิธี เพื่อให้ธนาคารพาณิชย์เลือก เพื่อช่วยให้มีหลักในการดำเนินการปล่อยกู้ได้มากขึ้น”

ทั้งนี้ เมื่อมีหลักประกันใหม่เพิ่มเติมแล้ว การจะให้สินเชื่อเพิ่มขึ้นหรือยังอยู่ อยู่ที่การพิจารณาของธนาคารพาณิชย์ เพราะเมื่อกฎหมายกำหนดหลัก เกณฑ์วิธีประเมิน และการกันสำรองตาม พ.ร.บ.หลักประกันทางธุรกิจแล้ว จะช่วยลดความเสี่ยงได้ระดับหนึ่ง แต่หากถามว่าจะทำให้สินเชื่อขยายตัวได้ดีขึ้น หรือเอสเอ็มอีเข้าถึงสินเชื่อได้เพิ่มขึ้นหรือไม่ ยอมรับว่า ก็มีส่วนเอื้อให้ปล่อยกู้ได้ดีขึ้นเช่นกัน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สินทรัพย์ตามกฎหมายใหม่ที่นำมาเป็นหลักประกันการขอสินเชื่อได้มี 5 กลุ่ม ได้แก่ 1.กิจการ 2.ลูกหนี้การค้า 3.สังหาริมทรัพย์ใช้ประกอบธุรกิจ 4.อสังหาริมทรัพย์แต่ใช้ได้เฉพาะธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 5.ทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งถือว่าเป็นการปลดล็อกปัญหาหลักประกันในอดีต เพราะผู้ประกอบการสามารถนำทรัพย์สินที่เป็นหลักประกันไปประกอบธุรกิจ ได้ตามปกติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้