วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร้อง "เขาใหญ่" ขโมยไม้-ทุจริตเงินบริจาค

ร้อง "เขาใหญ่" ขโมยไม้-ทุจริตเงินบริจาค

  • Share:

เอ็นจีโอเสนอ “ปิดอุทยานฯ” ช่วงฤดูแล้ง อธิบดีสวนกลับแก้ปัญหาได้

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) สมาคมเครือข่ายอนุรักษ์ผืนป่าเขาใหญ่ดงพญาเย็น นำโดยนายกฤษติชัย สุขมังสา นายกสมาคมฯ เข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทส. เพื่อขอให้มีการปิดอุทยานฯเขาใหญ่ในช่วงฤดูแล้ง มีนายสากล ฐินะกุล ผู้ตรวจราชการ ทส. รับเรื่องไว้ โดยนายกฤษติชัยกล่าวว่า สมาคมขอเสนอให้มีการปิด อุทยานฯ เขาใหญ่ในช่วงฤดูร้อน ตั้งแต่เดือน มี.ค-พ.ค.เพื่อให้อุทยานฯเขาใหญ่ได้ฟื้นฟูทั้งด้านผืนป่าและสัตว์ป่า รวมทั้งมีเหตุผล 5 ข้อที่สมควรจะปิด ได้แก่ 1.ปัญหาการลักลอบตัดไม้พะยูง มีทั้งการลักลอบตัดไม้และการขโมยไม้ของกลางซึ่งอยู่บริเวณพื้นที่ทำการของอุทยานฯ คาดการณ์ว่าเจ้าหน้าที่ต้องรู้เห็นและทำกันเป็นขบวนการอย่างแน่นอน 2.สัตว์ป่าออกหากินนอกอุทยานฯ เนื่องจากภัยแล้งขาดแหล่งอาหาร น้ำ 3.สัตว์ป่าในอุทยานฯ เขาใหญ่ถูกรถชนตาย 4.การบริหารและใช้เงินศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ มีการนำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ อาทิ นำไปซื้อรถพยาบาลราคา 1.5 ล้านบาท แต่ไม่มีใครกล้าเซ็นรับรถคันดังกล่าวและเกือบ 2 ปีแล้วที่ไม่สามารถต่อทะเบียนรถได้ ขณะที่วัตถุประสงค์เงินบริจาคศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่มีไว้เพื่อนำเงินไปสนับสนุนการลาดตระเวนของเจ้าหน้าที่ เป็นทุนการศึกษาของบุตรหลานเจ้าหน้าที่ เป็นต้น และ 5.การแต่งตั้งคณะกรรมการอุทยานฯเขาใหญ่ ปัจจุบันไม่มีรายชื่อในส่วนของภาคประชาชนเลย

นายกฤษติชัยกล่าวต่อว่า นอกจากนี้สมาคม ทราบว่ามีนักท่องเที่ยวพบงาช้างและได้ส่งคืนให้กับอุทยานฯเขาใหญ่ แต่หัวหน้าอุทยานฯเขาใหญ่กลับนำเอาไปถวายให้กับพระชั้นผู้ใหญ่องค์หนึ่ง ปัญหาทั้งหมดนี้จึงอยากเรียกร้องให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนขึ้นมา

ด้านนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯกล่าวว่า ตรวจสอบแล้ว บางเรื่องอุทยานฯ เขาใหญ่อาจจะมีปัญหาจริง แต่อยู่ในวิสัยที่แก้ปัญหาได้ เช่น เรื่องไม้พะยูง แต่คงไม่ถึงขั้นต้องปิดอุทยานฯ ตามที่เสนอมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้