วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้ายสยามไปพงษ์พระราม ดีเดย์ 1 ส.ค.นี้ ย้ายแผงลอยราชประสงค์ไปแอร์พอร์ตลิงก์

รายงานข่าวจากศาลาว่าการ กทม.แจ้งว่า ในการประชุมผู้บริหาร กทม. เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. นายวิชชพงษ์ สุวรรณมัย ผู้ช่วย ผอ.เขตปทุมวัน ได้รายงานความคืบหน้า การจัดระเบียบทางเท้า บริเวณสยามสแควร์ซึ่งมีผู้ค้าช่วงกลางคืนว่า จะมีการยกเลิกจุดผ่อนผันทั้งหมดในวันที่ 1 ส.ค.นี้ โดย กทม.ได้หาพื้นที่รองรับผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบแล้วที่บริเวณใต้ทางด่วนพงษ์พระราม มีพื้นที่ 7 ไร่ 46 ตารางวา ซึ่งเป็นพื้นที่ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ก่อนหน้านี้ กทม.ได้ขอใช้เป็นลานกีฬา สวนสาธารณะ และเป็นลานจอดรถเก็บขยะ โดยจะขอเปลี่ยนแปลงวัตถุประสงค์เป็นการจัดสถานที่รองรับผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบทางเท้าบริเวณสยามสแควร์ที่จะต้องย้ายออกจากพื้นที่จำนวน 554 ราย ซึ่งพื้นที่บริเวณใต้ทางด่วนพงษ์พระราม จะสามารถรองรับผู้ค้าได้ประมาณ 620 ราย และมีพื้นที่จอดรถได้อีก 60 คัน ซึ่งขณะนี้สำนักงานเขตอยู่ระหว่างปรับปรุงพื้นที่เพื่อรองรับผู้ค้า เบื้องต้นจะยังไม่เก็บค่าเช่าพื้นที่ โดย กทม.จะขอให้กระทรวงมหาดไทยเจรจากับ กทพ.เพื่อขอยกเว้นค่าเช่าพื้นที่ก่อน อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 29 มิ.ย. กทม.ได้นัดประชุมผู้ค้าบริเวณสยามสแควร์ ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพฯ เวลาประมาณ 13.30 น. เพื่อชี้แจงแผนการจัดระเบียบและพื้นที่รองรับผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบ

สำหรับการจัดระเบียบบริเวณหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ หน้าห้างบิ้กซีราชดำริ บริเวณแยกราชประสงค์ ถนนเพลินจิตตลอดแนว ที่จะต้องยกเลิกจุดผ่อนผันในวันที่ 1 ส.ค.เช่นเดียวกัน กทม.ได้เตรียมพื้นที่รองรับแล้ว เช่น ที่เลียบทางรถไฟบริเวณสถานีแอร์พอร์ตลิงก์ ราชปรารภ-สถานีแอร์พอร์ตลิงก์พญาไท พื้นที่รวมประมาณ 4,900 ตารางเมตร.

จะมีการยกเลิกจุดผ่อนผันทั้งหมดในวันที่ 1 ส.ค.นี้ โดย กทม.ได้หาพื้นที่รองรับผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบแล้วที่บริเวณใต้ทางด่วนพงษ์พระราม มีพื้นที่ 7 ไร่ 46 ตารางวา ซึ่งเป็นพื้นที่ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ก่อนหน้านี้ กทม. 28 มิ.ย. 2559 01:02 28 มิ.ย. 2559 01:02 ไทยรัฐ