วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โฆษกฯ ธรรมกาย แจง 6 ข้อ ถูกดีเอสไอ-พุทธะอิสระ แจ้งความคดีหมิ่นฯ

โฆษกฯ ธรรมกาย แจง 6 ข้อ ถูกดีเอสไอ-พุทธะอิสระ แจ้งความคดีหมิ่นฯ

  • Share:

'องอาจ' โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย แถลงแจง 6 ข้อ หลังถูกดีเอสไอ-พุทธะอิสระ แจ้งความดำเนินคดีหมิ่นประมาท ยันพร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม จ่อไปดีเอสไอ ทวงถามคดีกบฏ พรุ่งนี้ ...

เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 27 มิถุนายน 2559 ที่สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ได้ออกมาแถลงข่าวถึง กรณีดีเอสไอได้ไปแจ้งความดำเนินคดีกับตนเอง ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และพระสุวิทย์ วัดอ้อน้อย ได้ไปแจ้งความข้อหาหมิ่นประมาท สภ.คลองหลวงด้วยเช่นกัน

นายองอาจ ธรรมนิทา กล่าวว่า ผมได้ชี้แจงทั้งหมด 6 ข้อดังนี้ 1. กระผมขอปฏิเสธว่าไม่ได้มีเจตนาหมิ่นประมาท ทั้งดีเอสไอและพระสุวิทย์ แต่ประการใด 2. ในการแถลงข่าวที่ผ่านมามีแต่เพียงการ “ตั้งคำถาม” และนำเสนอความจริงที่เกิดขึ้นต่อสื่อมวลชน เป็นการพูดโดยหลักการว่า หน่วยงานราชการจะต้องดำเนินการด้วยความโปร่งใส เพราะหน่วยงานราชการจัดตั้งขึ้น โดยฉันทานุมัติของประชาชน ดำเนินการด้วยภาษีอากรของประชาชน มีหน้าที่บำบัดทุกข์บำรุงสุขให้ประชาชน การดำเนินงานจึงต้องระมัดระวังไม่ให้สังคมเกิดข้อสงสัยว่า เป็นการทำงานแบบ 2 มาตรฐาน หรือมีใบสั่ง เพราะจะทำให้ประชาชนขาดความเชื่อถือได้ โดยไม่มีข้อความใดๆ ยืนยันว่าดีเอสไอ หรือหน่วยงานของรัฐ กระทำความผิดต่อกฎหมายอย่างไรแต่อย่างใด

นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย

3. ดีเอสไอเป็นหน่วยงานระดับกรม มีบุคลากรนับพันคนที่เป็นผู้บังคับใช้กฎหมาย มีอาวุธ และมีงบประมาณปีละหลายพันล้านบาท เมื่อดีเอสไอตั้งตัวเป็นคู่กรณีแจ้งความกล่าวโทษใคร คนๆ นั้นย่อมต้องกลัว เพราะเหมือนสู้อยู่กับยักษ์ใหญ่ มีกระบอง มีอำนาจ มีเงินมหาศาล แต่กระผมแม้เป็นเพียงเด็กหนุ่ม ไม่มีอำนาจราชศักดิ์ใดๆ แต่ก็เชื่อมั่นในความถูกต้องบริสุทธิ์ใจของตน และพร้อมจะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ตามกระบวนการยุติธรรม 4. แทนที่จะค้าความตั้งตนเป็นคู่กรณีกับประชาชน ซึ่งอาจทำให้คนหวาดกลัวไม่กล้าวิพากษ์วิจารณ์ดีเอสไอ เกรงว่าภัยจะมาถึงตัว ถ้าดีเอสไอใช้โอกาสนี้รับฟังความเห็นของประชาชน เพื่อพิจารณาเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้สมบูรณ์ขึ้น จนเป็นที่ยอมรับของประชาชน ย่อมจะเป็นแนวทางที่ถูกต้องสร้างสรรค์ สมเป็นหน่วยราชการที่รับใช้ประชาชนมิใช่หรือ

5. ข้อกล่าวหาของพระสุวิทย์ วัดอ้อน้อย มีมากมายหลายประเด็นที่น่าแปลกใจ อาทิ การตั้งกองทุนเพื่อเยียวยาช่วยเหลือสมาชิกสหกรณ์ที่เดือดร้อนกลับถูกกล่าวโทษว่าเป็นความผิด คงต้องให้ฝ่ายกฎหมายดูรายละเอียดก่อน แต่ขอตั้งข้อสังเกตว่า พระสุวิทย์มีใจตรงกับดีเอสไอ แจ้งความต่อกระผมในวันเดียวกันอย่างน่าแปลกใจ และ 6. ในวันพรุ่งนี้เวลา 14.00 น. คณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย จะได้ไปสอบถามเร่งรัดการดำเนินคดีข้อหากบฏของ พระสุวิทย์ วัดอ้อน้อย และนายไพบูลย์ นิติตะวัน ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้