วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อากาศยานไร้คนขับ ทอ. ขึ้นบินแล้ว ถ่ายภาพทางอากาศ ลุยหาจุด ฮ. ตก

กองทัพอากาศ ส่งอากาศยานไร้คนขับ ขึ้นบินต่อเนื่อง 6 ชั่วโมงแล้ว เพื่อถ่ายภาพทางอากาศ คาดเห็นพื้นที่ทั้งหมด ลุยค้นหาจุด ฮ. ตก ...

วันที่ 27 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าปฏิบัติการค้นหาเฮลิคอปเตอร์ ทอ. รุ่นเบลล์ 412 หน่วยบิน 2034 ที่หายในบริเวณพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง รอยต่อ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง และบ้านพลา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 25 มิ.ย. ยังไม่ทราบชะตากรรมของ น.ต.พสิษฐ์ เตชะเสน ร.อ.อลงกรณ์ จันทร์กระจ่าง นักบิน และ พ.อ.อ.วิสุทธิ พุทธรักษา ช่างเครื่อง หลังช่วงเย็นที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้หยุดภารกิจค้นหา เนื่องจากสภาพอากาศปิด และจุดที่คาดว่า ฮ.ตกเป็นหน้าผาลึก การเข้าถึงทำได้ยาก

ขณะที่ พล.อ.อ.สุทธิพงษ์ อินทรียงค์ ผู้บัญชาการกรมควบคุมการปฏิบัติทางอากาศ ซึ่งเดินทางลงพื้นที่มาด้วยตัวเอง นำชุดค้นหาวัตถุโลหะ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ชนิดพิเศษของกองทัพอากาศ เข้าพื้นที่ใน อ.เขาชะเมา ซึ่งจะสามารถตรวจจับวัตถุที่เป็นเหล็ก ทั้งนี้คาดว่าอุปกรณ์ดังกล่าวจะใช้ประกอบกับอากาศยานไร้คนขับ หรือ UAV (Unmanned Aerial Vehicle) แต่ต้องขึ้นอยู่กับสภาพอากาศเป็นหลัก

ความคืบหน้าล่าสุด กองทัพอากาศ จัดส่งเครื่องบินไร้คนขับ หรือ UAV จากกองบิน 4 ตาคลี สนับสนุนการค้นหา โดยเครื่อง UAV ดังกล่าวประจำจุดจอดที่สนามบินวัฒนานครกองบิน 206 จังหวัดสระแก้ว เวลาประมาณ 16.00 น. ที่ผ่านมา และขึ้นทำการบินเมื่อเวลา 21.00 น. ตามภารกิจจะขึ้นบินถ่ายภาพทางอากาศบริเวณพื้นที่ดังกล่าวต่อเนื่องเป็นเวลา 6 ชม. ในพื้นที่ 4 จุด ที่คาดว่าจะพบร่องรอยของ 3 กำลังพลของกองทัพอากาศ ซึ่งคาดว่าจะได้ภาพที่ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด และอาจพบเห็นจุดต้องสงสัยได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม สำหรับรายละเอียดเครื่อง UAV ดังกล่าว ที่กองทัพอากาศส่งมาปฏิบัติภารกิจครั้งนี้นั้น คาดว่าเป็นเครื่องแบบ Aerostar จากประเทศอิสราเอล เป็นอากาศยานไร้นักบินทางยุทธวิธี (tactical UAV หรือ TUAV) ขนาดกลางสำหรับภารกิจรวบรวมข่าวกรอง เฝ้าตรวจพื้นที่ ค้นหาเป้าหมาย และลาดตระเวน (Intelligence Surviellance Target Aquisition and Reconnaissance หรือ ISTAR) รูปแบบเป็นอากาศยานปีกตรง พวงหางแบบคู่ และมีใบพัด ขับเคลื่อนแบบหันไปทางด้านหลังติดตั้งระหว่างพวงหาง (pusher-propeller twin-tailboom) ฐานล้อแบบ 3 จุด (ล้อรับหัวและฐานล้อหลักใต้ลำตัวตรงกับปีกซ้ายและขวา)

โดย Aerostar มีปีกกาง 7.5 เมตร ยาว 4.5 เมตร ขับเคลื่อนด้วย เครื่องยนต์ลูกสูบ 2 จังหวะ ของบริษัท Zanzottrra รุ่น 490IA กำลัง 38 แรงม้า เพดานบิน 18,000 ฟุต ความเร็วบินปฏิบัติการ 60 นอต ความเร็วสูงสุด 110 นอต ระยะเวลาปฏิบัติการมากกว่า 12 ชั่วโมง รัศมีปฏิบัติการจากสถานีควบคุมราว 200 กิโลเมตร ปฏิบัติการบินจากทางวิ่งปกติ น้ำหนักวิ่งขึ้นสูงสุด 210 กิโลกรัม โดยเป็นอุปกรณ์ภารกิจ 50 กิโลกรัม ระบบอากาศยานทั้งเครื่องยนต์ ส่วน ควบคุมการบิน อุปกรณ์นำร่อง อุปกรณ์สื่อสาร และอุปกรณ์ภารกิจ ควบคุมด้วยเทคโนโลยีดิจิตอล แบบ UMAS ที่มีชั่วโมงการใช้งานก่อนซ่อมบำรุงถึง 30,000 ชั่วโมง


ขณะที่ ในวันพรุ่งนี้ (28 มิ.ย.) จะมีการเปิดศูนย์อำนวยการค้นหาฝั่งเขาชะเมาเพิ่ม โดยเป็นการผนึกกำลังการค้นหาจาก 3 เหล่าทัพ

ทั้งนี้ ชุดรบพิเศษป่าหวาย กรมรบพิเศษที่ 1 หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ เตรียมพร้อมกำลังรบพิเศษป่าหวาย 42 นาย ขึ้นเอ็มไอ 17 ทบ. เตรียมเข้าช่วยเสริมภารกิจค้นหา และ กองทัพเรือ ส่งหน่วยซีล จากหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ 10 นาย เตรียมเข้าพื้นที่ เขาชะเมา ในวันพรุ่งนี้ด้วยข่าวที่เกี่ยวข้อง
ขอให้มีปาฏิหาริย์! โซเชียลแห่ภาวนาแม้ยังไร้เงานักบิน - เผยโพสต์แฟนสาวก่อน ฮ.ตก เขาชะเมา

- เตรียมใช้ ‘แบล็ก​ฮอว์ก’ บินหา! ผ่าน 3 วัน ไม่เจอจุด ฮ.ทอ.ตกที่ระยองกองทัพอากาศ ส่งอากาศยานไร้คนขับ ขึ้นบินต่อเนื่อง 6 ชั่วโมงแล้ว เพื่อถ่ายภาพทางอากาศ คาดเห็นพื้นที่ทั้งหมด ลุยค้นหาจุด ฮ. ตก ... 27 มิ.ย. 2559 22:02 28 มิ.ย. 2559 04:18 ไทยรัฐ