วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เฮ! รถไฟโดยสารรุ่นใหม่จ่อส่งมอบ 115 คันในปีนี้ รอบแรกมาก่อน 39 คัน

เฮ! รถไฟโดยสารรุ่นใหม่จ่อส่งมอบ 115 คันในปีนี้ รอบแรกมาก่อน 39 คัน

  • Share:

คนไทยเฮ! การรถไฟฯ เผยรถโดยสารรุ่นใหม่รอบแรก 39 คัน เตรียมรับมอบภายใน ก.ค.นี้ ก่อนทยอยรับมอบครบ 115 คัน ในสิ้นปีนี้ พร้อมเปิดให้บริการขบวนรถด่วนพิเศษ 4 เส้นทาง เชียงใหม่, อุบลราชธานี, หนองคาย และหาดใหญ่ ไป–กลับ วันละ 2 ขบวน

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากได้รับมอบนโยบายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ให้การรถไฟฯ ดำเนินการปรับปรุงการให้บริการเดินรถ พร้อมจัดหารถโดยสารใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และอำนวยความสะดวกในการให้บริการแก่ประชาชน

ทั้งนี้ความคืบหน้าล่าสุดในการดำเนินโครงการจัดหารถโดยสารรุ่นใหม่สำหรับบริการเชิงพาณิชย์จำนวน 115 คัน การรถไฟฯ ได้รับรายงานจากบริษัท CRRC Corporation Limited (China Railway Rolling Stock Corporation) หรือ CNR (China CNR Corporation Limited) เดิม ซึ่งเป็นบริษัทคู่สัญญาในการจัดหารถโดยสารว่า ได้ส่งรถโดยสารรุ่นใหม่รอบแรกมาถึงประเทศไทย บริเวณท่าเรือแหลมฉบังแล้วเมือคืนวันที่ 26 มิ.ย.59 ที่ผ่านมา โดยรถโดยสารรอบแรกที่มาถึงมีทั้งสิ้น 39 คัน ประกอบเป็นรถโดยสารได้ 3 ขบวน ขบวนละ 13 คัน โดยแต่ละขบวนแบ่งเป็นรถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 1 (บนอ.ป.) 1 คัน รถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 2 (บนท.ป.) 10 คัน (รวมรถสำหรับผู้พิการ 1 คัน) รถโบกี้ขายอาหารปรับอากาศ (บกข.ป.) 1 คัน และรถกำลังไฟฟ้า (Power Car) 1 คัน รวมเป็น 13 คัน

สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ระหว่างวันที่ 27-29 มิ.ย. 59 เจ้าหน้าที่จะมีการทยอยยกรถโดยสารขบวนแรกลงจากเรือควบคู่ไปกับการทำพิธีทางศุลกากร จากนั้นในวันที่ 30 มิ.ย.– 1 ก.ค.59 จะเคลื่อนย้ายขบวนรถไปที่รางรถไฟ บริเวณท่าซี (C) ในท่าเรือแหลมฉบัง เพื่อประกอบเป็นขบวน ขบวนละ 13 คัน คาดว่าในวันที่ 1 ก.ค.59 จะนำรถโดยสารขบวนแรกที่ประกอบแล้วเสร็จไปที่สถานีศรีราชา เพื่อให้บริษัทคู่สัญญาทำการทดสอบระบบ ก่อนทำพิธีส่งมอบให้การรถไฟฯ อย่างเป็นทางการ พร้อมกับจัดพิธีรับมอบต่อไป หลังจากมีการรับมอบรถโดยสารชุดแรกแล้ว การรถไฟฯ จะทยอยได้รับมอบรถโดยสารชุดต่อไปอย่างต่อเนื่อง จนครบ 115 คัน ภายในเดือน ก.ย. 59

นายวุฒิชาติ กล่าวว่า สำหรับรถโดยสารชุดใหม่ทั้งหมด การรถไฟฯ จะนำไปเปิดให้บริการจัดเป็นขบวนรถด่วนพิเศษในเส้นทางที่มีศักยภาพ 4 เส้นทาง ระหว่างสถานีกรุงเทพฯ–เชียงใหม่, สถานีกรุงเทพฯ–อุบลราชธานี, สถานีกรุงเทพฯ–หนองคาย และสถานีกรุงเทพฯ–หาดใหญ่ ไป–กลับ วันละ 2 ขบวนต่อเส้นทาง รวม 8 ขบวน โดยคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ครบทั้ง 4 เส้นทาง ได้ในปีงบประมาณ 2560

อนึ่งการจัดหารถโดยสารรุ่นใหม่ สำหรับบริการเชิงพาณิชย์ทั้งหมด 115 คัน มีรถที่มาใหม่ประกอบด้วย รถพ่วงเป็นรถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 1 (บนอ.ป.) 8 คัน, รถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 2 (บนท.ป.) 80 คัน ในจำนวนนี้มีรถสำหรับผู้พิการ 8 คัน, รถโบกี้ขายอาหารปรับอากาศ (บกข.ป.) 8 คัน และรถกำลังไฟฟ้า (Power Car) 8 คัน และในจำนวนทั้งหมดแบ่งเป็นรถสำหรับใช้งาน 104 คัน ส่วนอีก 11 คัน ใช้เป็นรถสำรองรวมทั้งสิ้น 115 คัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้