วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลไม่ให้ประกันตัว ผบญ.! จำเลยคดีฆ่า'น้องสโนว์'ญาติยื่น 1 ล้านวืด

ศาลกาฬสินธุ์ ไม่ให้ประกันตัวผู้ใหญ่บ้าน จำเลยคดีฆ่า ‘น้องสโนว์’ หลังญาติยื่นหลักทรัพย์เป็นโฉนดมูลค่ากว่า 1 ล้าน เพราะเห็นว่าเป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ และอาจไปข่มขู่พยาน ขณะที่เจ้าตัวยังยืนยันปฏิเสธ ขอสู้คดี...  

จากคดีสะเทือนขวัญ ที่นางสาวฤดีวัลย์ พลประสิทธิ์ หรือ น้องสโนว์ อายุ 18 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนร่องคำ อ.ร่องคำ จ.กาฬสินธุ์ ถูกคนร้ายขับรถจักรยานยนต์ตามประกบถีบรถที่น้องสโนว์ กำลังขับขี่กลับบ้านพัก ที่บ้านโนนเมือง ต.ดงลิง อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ จนจักรยานยนต์ล้ม คนร้ายเข้าทุบตีทำร้ายร่างกายน่องสโนว์ได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกนำส่งโรงพยาบาล และเสียชีวิตในอีก 3 วันต่อมา ที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น เหตุเกิดเมื่อช่วงค่ำวันที่ 23 ธ.ค.58 ริมถนนสายบ้านสีถาน – บ้านโนนเมือง ต.ดงลิง อ.กมลาไสย

คดีนี้ หลังตำรวจรวบรวมหลักฐานเป็นเวลานานถึง 102 วัน จึงได้ขออนุมัติต่อศาลออกหมายจับนายกฤติเดช ระเวงรรณ อายุ 36 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.15 ต.ดงลิง อ.กมลาไสย ตกเป็นผู้ต้องหา เมื่อวันที่ 4 เม.ย.59 และคัดค้านการประกันตัวมาตลอด เนื่องจากพบว่ามีพฤติกรรมเป็นผู้มีอิทธิพล

ต่อมาวันที่ 16 พ.ค.59 พล.ต.ต.อภิชิต เทียนเพิ่มพูล ผบก.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วย พ.ต.อ.วิเชียร พินดวง รอง ผบก.กาฬสินธุ์ พ.ต.ท.ประพนธ์ ภูจอมนิล รอง.ผกก.(สอบสวน) สภ.กมลาไสย ตำรวจสอบสวนเจ้าของคดี ได้ส่งสำนวนฟ้องนายกฤติเดช ระเวงวรรณ ต่อพนักงานอัยการจังหวัดกาฬสินธุ์ ดำเนินคดี 2 ข้อกล่าวหาคือ ข้อหาข่มขืนกระทำชำเรา เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และข้อหา ทำร้ายร่างกายผู้อื่น เป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย โดยอัยการได้มีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหา

ความคืบหน้าของคดี ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 27 มิ.ย ที่ห้องพิจารณาคดี 6 ชั้น 2 ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ผู้พิพากษาได้เบิกตัวนายกฤติเดช ระเวงวรรณ จำเลยในคดีนี้ มาเพื่อสอบคำให้การว่า จะรับสารภาพหรือปฏิเสธ โดยมีญาติของจำเลยมานั่งฟัง ส่วนฝ่ายของน้องสโนว์ มีนายกฤช นางลำไย พลประสิทธิ์ พ่อแม่ พร้อมญาติประมาณ 20 คน มาร่วมรับฟังที่ห้องพิจารณาคดี โดยมีตำรวจศาล 2 นาย คุมตัวนายกฤติเดช ที่สวมเสื้อผ้าสีน้ำตาลของทางเรือนจำ ที่เท้ามีโซ่ตรวน ยังคงให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา และประสงค์จะต่อสู้คดีด้วยตัวเอง

จากนั้นญาติของจำเลย ได้ยื่นคำร้องต่อศาลขอปล่อยตัวชั่วคราว ระหว่างการพิจารณาคดีของศาลชั้นต้น โดยใช้หลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดิน 4 แปลง มูลค่า 1,005,950 บาท (หนึ่งล้านห้าพันเก้าร้อยหาสิบบาท) แต่ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาต เนื่องจากพิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหา เห็นว่าเป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ และเป็นที่สนใจของประชาชนอย่างมาก ประกอบกับตามฟ้องโจทก์บรรยายว่า จำเลยเป็นผู้มีอิทธิพลในท้องถิ่นเกิดเหตุ เกรงว่าจะมีการข่มขู่พยาน จึงขอคัดค้าน พิจารณาแล้วจึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ยกคำร้อง และนัดไต่สวนคดีนัดแรก วันที่ 28 ก.ค.59

ทางด้านนางลำไย พลประสิทธิ์ มารดาของน้องสโนว์ กล่าวว่า ต่อนี้ไปเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม คงให้ความเห็นอะไรไม่ได้ จะใช้ชีวิตทำมาหากินตามประสาชาวบ้านตามปกติ และจะสวดมนต์ไหว้พระ ทำบุญ อุทิศส่วนกุศลไปให้ลูกสาว.

 อ่านเพิ่มเติม

แกะรอย3เดือน! รวบผญบ. ฆ่าโหดน้องสโนว์

ส่งตรวจอัณฑะ ผญบ.ต้องหาฆ่าน้องสโนว์! อ้างบวมประจำ ตร.ค้านประกันตัว

ตร.ส่งสำนวนอัยการ ฟ้อง 2 ข้อหาหนัก ผญบ.ฆ่าน้องสโนว์ แม่ค้านประกัน

ศาลกาฬสินธุ์ ไม่ให้ประกันตัวผู้ใหญ่บ้าน จำเลยคดีฆ่า ‘น้องสโนว์’ หลังญาติยื่นหลักทรัพย์เป็นโฉนดมูลค่ากว่า 1 ล้าน เพราะเห็นว่าเป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ และอาจไปข่มขู่พยาน ขณะที่เจ้าตัวยังยืนยันปฏิเสธ ขอสู้คดี... 27 มิ.ย. 2559 19:13 27 มิ.ย. 2559 20:52 ไทยรัฐ