วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' เผยเตรียมทางออกไว้แล้ว หากร่างฯ ไม่ผ่านประชามติ

นายกฯ ปลุกพลังประชารัฐ ขจัดความขัดแย้ง ขออย่าถาม ปม "ประชามติไม่ผ่าน" ย้ำเตรียมทางออกไว้แล้ว ติง "สมพงษ์" ตกยุค หนุนละเมิดลิขสิทธิ์

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 59 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิดงาน "สานพลัง SMEs พลิกฟื้นยืนได้ ใส่ใจผู้ประกอบการ" พร้อมกล่าวตอนหนึ่งว่า ประเทศจะกลับถอยหลังความขัดแย้งไม่ได้ คนส่วนใหญ่ต้องการปฏิรูปประเทศและแก้ไขปัญหาในทุกมิติ มีเพียงบางพวกที่ไม่ต้องการ ดังนั้นไม่อยากให้ความสำคัญมากนักกับคนพวกนี้ เพราะอยู่ในช่วงความเป็นความตายของประเทศ นอกจากนี้ยังมีหลายคนไม่เข้าใจว่าประเทศคืออะไร ติไปทุกเรื่อง  รัฐบาลจำเป็นต้องใช้กฏหมายพิเศษ เพื่อขับเคลื่อนและเร่งรัด ไม่เช่นนั้นจะไม่เรียกว่าปฏิรูปและปฏิวัติ ตนเข้ามาต้องการทำสิ่งเหล่านี้ขอให้ครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย อย่างไรก็ตามรัฐบาลกำหนดทุกอย่างโดยไม่ฟังเสียงใครไม่ได้ แม้เป็นรัฐบาลมาตรา 44 ก็ต้องรับฟัง ดังนั้นต้องทบทวนว่าที่ผ่านมาเกิดอะไร และจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป ซึ่งรัฐบาลทำทุกวันแข่งกับเวลา ไปดูว่าตั้งแต่เข้ามาแล้วทำอะไรไปแล้วบ้าง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ยุทธศาสตร์ชาติเราได้เขียนถึงเรื่องการพัฒนาคน แล้วทำไมนักการเมืองถึงกลัวกัน อีกทั้งบางคนบอกไม่ต้องปฏิวัติ ไม่ต้องเข้ามา เพราะสามารถแก้ปัญหาได้ง่ายๆ แต่การปลูกจิตสำนึกคนไม่ใช่ง่ายเหมือนปลูกต้นผักชี ตนไม่ได้บังคับใคร เพียงแค่เตือนเท่านั้น ประเทศไทยมีประชาธิปไตยมาตั้งแต่ 2475 แต่วันนี้ยังไม่เห็นประชาธิปไตย ส่วนการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญนั้น บางคนบอกวันนี้ยังไม่ตัดสินใจ  ซึ่งหากไม่ลงประชามติก็เป็นเรื่องของท่าน อย่ามาถามตน แต่ตนต้องเตรียมแก้ปัญหาไว้ แล้วใครคิดจะช่วยบ้าง ใครเบื่อขี้หน้าตนบ้างแล้ว ใครรักตนบ้าง สิ่งที่ประชาชนให้ความไว้วางใจทำให้ตนกดดันทุกวัน ไม่รู้ต้องสู้กับสิ่งที่เกิดขึ้นได้มากน้อยแค่ไหน วันนี้บางคนค้านทุกวันไม่รู้ค้านเพื่ออะไร ค้านเพื่อไม่ให้ก้าวหน้าไปสู่ที่เดิม ค้านเพื่อให้ควบคุมได้ง่ายๆ หรืออย่างไร ดังนั้นวันนี้ทุกคนต้องรวมพลังประชารัฐไปด้วยกัน ไม่ใช่มัวแต่ขัดแย้ง เพราะจะมีคนมาใช้ประโยชน์จากตรงนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กล่าวตำหนิ นายสมพงษ์ สระกวี สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) โดยระบุว่า ก่อนเดินทางมางานวันนี้ ตนได้เปิดโทรทัศน์ช่องทีวีรัฐสภา พบว่าในการประชุมสภาที่มีการถกแถลงถึงเรื่องลิขสิทธิ์ โดยมีนายสมพงษ์  ได้อภิปรายว่า หลายประเทศที่เจริญเติบโตส่วนใหญ่มักมีการลอกเลียนแบบลิขสิทธิ์กันทั้งสิ้น เพราะจะเสียเวลา เสียเงินเสียทอง ใครอยากจับก็จับได้ ซึ่งการคิดแบบนี้ถือว่าตกยุค จึงรู้สึกหงุดหงิด เพราะหากละเมิดลิขสิทธิ์อนาคตจะเกิดอะไรขึ้น และถูกกีดกันทางการค้าจะทำอย่างไร พร้อมระบุว่า ฝืนกฎหมายประเทศยังไม่พอ ทำไมจะต้องไปฝืนกฎหมายโลกด้วย เนื่องจากฎหมายสร้างให้ทุกคนเกิดความเท่าเทียมภายใต้กฎหมายเดียวกัน เบื้องต้นได้มอบหมายให้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ไปพิจารณา.

นายกฯ ปลุกพลังประชารัฐ ขจัดความขัดแย้ง ขออย่าถาม ปม "ประชามติไม่ผ่าน" ย้ำเตรียมทางออกไว้แล้ว ติง "สมพงษ์" ตกยุค หนุนละเมิดลิขสิทธิ์ 27 มิ.ย. 2559 18:56 27 มิ.ย. 2559 20:49 ไทยรัฐ