วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ท.พร้อมคืนตำแหน่ง ถ้าข้อมูลผิดพลาดย้าย 2 อัยการ จ.นาทวี

ป.ป.ท.ระบุพร้อมคืนตำแหน่ง ถ้าสอบแล้วพบคำสั่งหัวหน้า คสช.ย้าย 2 อัยการจังหวัดนาทวี ผิดพลาดจริง

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ในฐานะเลขานุการศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ กล่าวถึงคำสั่งหัวหน้า คสช.ฉบับที่ 33/2559 เรื่องให้ 23 ข้าราชการ ไปปฏิบัติราชการในหน่วยงานอื่นนั้น เป็นการกระตุ้นให้ส่วนราชการทำงาน ไม่ละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ ไม่ได้เป็นเรื่องของการทุจริต แต่เป็นการตรวจสอบข้อเท็จจริงทางวินัยเรื่องที่มีการร้องเรียนว่ามีข้อเท็จจริงหรือไม่ หากสอบเรียบร้อยพบว่าไม่มีความผิด ในตัวคำสั่งก็ระบุให้คืนตำแหน่ง ส่วนกรณีข่าวระบุ 2 อัยการจังหวัดนาทวีที่ปรากฎชื่อในคำสั่งมีความผิดพลาด พบว่าเกิดจากความเข้าใจผิดของการรับข้อมูลทหารที่ทำงานในพื้นที่นั้น

นายประยงค์ กล่าวต่อว่า ยังไม่ทราบรายละเอียด อยู่ระหว่างการตรจวจสอบ ถ้าไม่ผิดก็คืนตำแหน่งให้ตามคำสั่ง อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของการทุจริต แต่เป็นเรื่องการละเลยปฏิบัติหน้าที่และมีการร้องเรียนเข้ามา ทั้งนี้ เราต้องยอมรับว่าการปฏิบัติราชการที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่หลายส่วนไม่ได้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่อย่างครบถ้วนและจริงจัง ก่อให้เกิดความเดือดร้อนกับประชาชนและสังคม ดังนั้นต้องมีมาตรการออกมากระตุ้น เมื่อถามว่า การตรวจสอบการทำงานของข้าราชการ ลักษณะแขวไว้รอสอบเสร็จ ส่งผลให้ข้าราชการไม่ค่อยกล้าทำงาน นายประยงค์ กล่าวว่า ข้าราชการทุกคนมีหน้าที่ต้องทำงาน ไม่ว่าจะมีเหตุใดขึ้นมาก็ต้องทำ ถ้าไม่ทำงานก็ผิด และเหตุที่ใช้มาตรา 44 ก็เพราะมีเหตุต้องสงสัยว่าทำไม่ถูก หากไม่ทำงานก็จะพันกันไปใหญ่ ทั้งนี้ทุกอย่างต้องทำด้วยความเป็นธรรม.

ป.ป.ท.ระบุพร้อมคืนตำแหน่ง ถ้าสอบแล้วพบคำสั่งหัวหน้า คสช.ย้าย 2 อัยการจังหวัดนาทวี ผิดพลาดจริง 27 มิ.ย. 2559 18:48 27 มิ.ย. 2559 20:13 ไทยรัฐ