วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมใช้ ‘แบล็ก​ฮอว์ก’ บินหา! ผ่าน 3 วัน ไม่เจอจุด ฮ.ทอ.ตกที่ระยอง

การค้นหา ฮ.ทอ.นักบินและช่างเครื่อง 3 นาย ในพื้นที่รอยต่อระยอง-จันทบุรี วันที่ 3 ยังไม่ประสบผล อากาศปิด มีฝนตก ทั้งกำลังพลเดินเท้า ร่มบิน ไม่พบจุดเครื่องตก ต้องวางแผนใหม่ ผบ.ทบ.ส่งแบล็กฮอว์กช่วย ขณะที่ ทอ.อาจใช้อากาศยานไร้คนขับ... 

วันที่ 27 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าปฏิบัติการค้นหาเฮลิคอปเตอร์ ทอ. รุ่นเบลล์ 412 หน่วยบิน 2034 ที่หายในบริเวณพื้นที่ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง รอยต่อ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง และบ้านพลา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 25 มิ.ย. ยังไม่ทราบชะตากรรมของ น.ต.พสิษฐ์ เตชะเสน ร.อ.อลงกรณ์ จันทร์กระจ่าง นักบิน และ พ.อ.อ.วิสุทธิ พุทธรักษา ช่างเครื่อง

ทั้งนี้ ในช่วงบ่ายวันที่ 27 มิ.ย. เข้าสู่วันที่ 3 ของการค้นหา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปฏิบัติการยังไม่ประสบผลสำเร็จ เนื่องสภาพอากาศปิด และจุดที่คาดว่า ฮ.ตกเป็นหน้าผาลึก การเข้าถึงทำได้ยาก ทาง พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก ได้ประสานความร่วมมือมายังกองทัพอากาศ เพื่อส่งส่งเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์ก 1 ลำ เครื่องบิน mi 17 อีก 1 ลำ พร้อมชุดปฏิบัติการพิเศษ จากกรมรบพิเศษจำนวน 2 ชุด เข้าปฏิบัติการสนับสนุนในพื้นที่ เพื่อช่วยค้นหา 2 นักบิน และ 1 ช่างเครื่อง ที่สูญหาย

ทางด้านกองทัพอากาศ ที่ พล.อ.อ.สุทธิพงษ์ อินทรียงค์ ผู้บัญชาการกรมควบคุมการปฏิบัติทางอากาศ เดินทางลงพื้นมาด้วยตัวเอง เตรียมนำชุดค้นหาวัตถุโลหะ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ชนิดพิเศษของกองทัพอากาศ เข้าพื้นที่ใน อ.เขาชะเมา โดยจะเริ่มปฏิบัติการภายในเวลา 21.00 น. สามารถตรวจจับวัตถุที่เป็นเหล็ก ทั้งนี้คาดว่าอุปกรณ์ดังกล่าวจะใช้ประกอบกับอากาศยานไร้ขับคน หรือ UAV (Unmanned Aerial Vehicle) แต่ต้องขึ้นอยู่กับสภาพอากาศเป็นหลัก

ขณะเดียวกัน นายอยู่ เสนาธรรม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื่นที่อนุรักษ์ที่ 2 ได้เรียกประชุมหัวหน้าทีมค้นหา และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เพื่อแวงแผนและสั่งการเจ้าหน้าที่ที่จะทำการค้นหาในวันพรุ่งนี้ (28 มิ.ย.) โดยจะเดินทางเข้าจุดที่มีกลิ่นน้ำมัน และกระจายไปตามแนวลำห้วย

อย่างไรก็ตาม การค้นหาในช่วง 16.00 น. ได้เกิดอุปสรรคจากฝนตกหนัก ท้องฟ้าปิด เช่นเดิม ขณะที่ร่มบินที่นำมาใช้ค้นหาทางอากาศต้องยุติการบิน หลังขึ้นบินแล้วไม่พบจุดที่ได้กลิ่นน้ำมัน ส่วนเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์กของ ทบ. มีรายงานว่าออกบินมาแล้ว แต่เข้าจุดตรวจสอบไม่ได้ ต้องไปสแตนบายที่อื่นก่อน นอกจากนี้มีรายงานว่าพลทหารณัฐวุฒิ เจียมจักร สังกัด มทบ.19  ได้รับบาดเจ็บหัวไหล่หลุด ขณะออกปฏิบัติการค้นหา 

ต่อมาเวลา 18.30 น. ทอ.ได้เปิดแถลงข่าวร่วมกันกับศูนย์ปฏิบัติการค้นหาฯ ที่เทศบาลตำบลพวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี มอบหมายให้ พลอากาศเอก สุทธิพงษ์ อินทรียง ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการค้นหาเฮลิคอปเตอร์สูญหายของกองทัพอากาศ มาร่วมแถลงข่าวและชี้แจงข้อมูล รวมถึงภารกิจการค้นหาอากาศยานและผู้สูญหายทั้ง 3 นายที่จะต้องดำเนินต่อไป   

สำหรับประวัตินักบิน และทหารประจำเครื่อง นักบินที่ 1 น.ต.พสิษฐ์ เตชะเสน
เกิดวันที่ 21 ต.ค.2524 ภูมิลำเนา จ.ลพบุรี สมรสกับ นางสุนีย์ เตชะเสน มีบุตรชาย 1 คน เป็นเตรียมทหาร รุ่น 41 ตำแหน่ง ผบ.มบ.3 ฝูง 203 บน.2 ชั่วโมงบินรวม 1,796.5 วุฒิการบิน ครูการบิน

นักบินที่ 2 ร.อ.อลงกรณ์ จันทร์กระจ่าง เกิดวันที่ 5 มิ.ย.2527 ภูมิลำเนา จ.ประจวบคีรีขันธ์ สมรสแล้วกับ น.ส.วันณา มโนรส เป็นเตรียมทหาร รุ่น 46 ตำแหน่ง นบ.ประจำ มบ.3 ฝูง 203 บน.2 ชั่วโมงบินรวม 931.5 วุฒิการบิน นบ.1

ทหารประจำเครื่อง พ.อ.อ.วิสุทธิ์ พุทธรักษา เกิดวันที่ 23 ต.ค.2517 อายุ 42 ปี ภูมิลำเนา จ.ลพบุรี นจอ.รุ่น 36 สมรสแล้ว มีบุตรชาย 1 คน อายุ 8 ขวบ ตำแหน่งช่างเครื่อง หมู่ช่างประจำ บ.4 หมวดช่างประจำ ฝกช.ฝูง 203.

การค้นหา ฮ.ทอ.นักบินและช่างเครื่อง 3 นาย ในพื้นที่รอยต่อระยอง-จันทบุรี วันที่3ยังไม่ประสบผล อากาศปิด มีฝนตก ทั้งกำลังพลเดินเท้า ร่มบิน ไม่พบจุดเครื่องตก ต้องวางแผนใหม่ ผบ.ทบ.ส่งแบล็กฮอว์กช่วย ขณะที่ทอ.อาจใช้อากาศยานไร้คนขับ.. 27 มิ.ย. 2559 18:35 27 มิ.ย. 2559 21:54 ไทยรัฐ