วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบก.ปคม. ประกาศสงครามขบวนการค้ามนุษย์ ฟันไม่เลี้ยง จนท. เอี่ยว

เครดิตภาพจาก: บก.ปคม

ผบก.ปคม.เรียกถกเจ้าหน้าที่ในสังกัดมอบนโยบาย “ประกาศสงครามกับการค้ามนุษย์-ประเวณี” พร้อมเร่งรัดคดีค้างเก่า หากพบเอี่ยวรับผลประโยชน์ฟันไม่เลี้ยง ซ้ำหากนอกหน่วยมาจับสั่งย้ายทันที เผยเตรียมใช้มาตรการเชิงรุกระดมกวาดล้างอาชญากรรม 

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 27 มิ.ย.59 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ (บก.ปคม) พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผบก.ปคม. ได้เรียกประชุมข้าราชการในสังกัดเพื่อมอบนโยบายการปฏิบัติราชการ โดยมีรอง ผบก.ปคม. ผกก.1-6 บก.ปคม. และตำรวจในสังกัด บก.ปคม. เข้าประชุมโดยพร้อมเพรียงกัน 

พล.ต.ต.กรไชย กล่าวว่า จากการที่รัฐบาลได้ประกาศให้การป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์เป็นวาระแห่งชาติ โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติกำหนดนโยบายหลายด้านและหนึ่งในนั้น คือ เร่งรัดติดตามจับกุมผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์และความผิดเกี่ยวเนื่องตามหมายจับคดีค้างเก่า โดย บก.ปคม. ถือเป็นหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญ ชำนาญเฉพาะทาง จากนี้ไปตำรวจ บก.ปคม.ต้องเป็นหน่วยงานหลักในการแก้ปัญหา เราจะเดินตามค่านิยมหลักของหน่วย อันได้แก่ ขจัดการค้ามนุษย์ หยุดการละเมิดสิทธิมนุษยชน ป้องกันความรุนแรงในครอบครัว จัดระเบียบสังคมที่ดี ซึ่งขณะนี้ประเทศไทยกำลังถูกจับตา ทั้งนี้จากคำสั่งของ คสช.ที่ 33/2559 เป็นผลสืบเนื่องจากมาจากปัญหาการพนัน การค้ามนุษย์ และค้าประเวณี ที่มีข้าราชการเข้าไปเกี่ยวข้อง ในส่วนนี้ตนขอเน้นย้ำว่าถ้าข้าราชการตำรวจหรือบุคคลใด ในสังกัด บก.ปคม.เข้าไปเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ ซึ่งเป็นผลประโยชน์เกี่ยวกับการค้ามนุษย์ หรือมีส่วนรับผลประโยชน์ หรือสนับสนุนเกี่ยวกับองค์กร หรือบุคคลซึ่งกระทำความผิด ตนในฐานะผู้บังคับบัญชามีนโยบายที่เด็ดขาด คือจะต้องถูกดำเนินการเด็ดขาด ไม่มีละเว้น ไม่ว่าจะเป็นใคร เริ่มจากปลดออก ให้ออก โทษเบา กักขัง กักยาม งดขั้น ย้ายในเรื่องปกครอง 

ผบก.ปคม. กล่าวต่อว่า นับตั้งแต่วันนี้จะใช้มาตรการ 234/2548 การพิจารณาเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บกพร่องในการป้องกันปราบปรามอบายมุข และคำสั่งที่ 1212 ว่าด้วยเรื่อง มาตรการควบคุมและเสริมสร้างความประพฤติและวินัยข้าราชการตำรวจ ให้เข้มข้นมากขึ้น โดยเฉพาะการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมเกี่ยวกับสถานบริการ ค้าประเวณี รวมไปถึงการค้ามนุษย์ หากพบว่า พื้นที่ใดปล่อยปละละเลยให้มีการค้าประเวณีในพื้นที่ หรือค้ามนุษย์ หรือบกพร่องในหน้าที่ ซึ่งเพียงแต่มีพยานหลักฐาน ไม่ว่าจะมาจากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่นอกหน่วย เบาะแสจากประชาชนจากที่ต่างๆ ไม่ถึงขั้นจับกุม จะดำเนินการทางปกครอง ตามคำสั่ง 234/2548 ทันที โดยเริ่มจากการช่วยราชการนอกพื้นที่ เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริง หากพบผลสอบชัดเจน จะมีคำสั่งสำรองราชการ และย้ายออกนอกหน่วยให้ปฏิบัติหน้าที่ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการบริการประชาชน ซึ่งในคำสั่ง 234 โดยเฉพาะการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมเกี่ยวกับสถานบริการ ตำรวจทุกนายคงทราบดีอยู่แล้วว่าใครบ้างต้องรับผิดชอบ 

พล.ต.ต.กรไชย กล่าวด้วยว่า อีกมาตรการคือ มาตรการในเชิงรุก คือ ระดมกวาดล้างอาชญากรรมที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าสถิติผลการจับกุมเป็นตัวชี้วัดว่า บก.ปคม. เร่งดำเนินการกวดขันจับกุมอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งแต่เดือน พ.ย.2558-เดือนมิ.ย.2559 จับกุมผู้ต้องหาในความผิดตาม พ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ 27 คดี ผู้ต้องหา 37 คน ผู้ต้องหาในความผิดตาม พ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี 469 คดี ผู้ต้องหา 516 คน และจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับคดีค้ามนุษย์ 48 คดี ผู้ต้องหา 46 คน และตามหมายจับคดีอื่นๆ ตามความผิด พ.ร.บ.ต่างๆ อีก 277 คดี ผู้ต้องหา 202 คน อย่างไรก็ตาม สังคมตั้งความหวังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากปัดกวาดบ้านตัวเองสะอาดแล้ว ศรัทธาจากประชาชนจะกลับมาอีกครั้ง เราต้อง“ประกาศสงครามกับการค้ามนุษย์” อยากให้พวกเราทุกคนร่วมแรงร่วมใจเพื่อขับเคลื่อนหน่วยงานไปพร้อมกัน

ผบก.ปคม. เรียกถกเจ้าหน้าที่ในสังกัดมอบนโยบาย “ประกาศสงครามกับการค้ามนุษย์-ประเวณี” พร้อมเร่งรัดคดีค้างเก่า หากพบเอี่ยวรับผลประโยชน์ฟันไม่เลี้ยง ซ้ำหากนอกหน่วยมาจับสั่งย้ายทันที เผยเตรียมใช้มาตราการเชิงรุกระดมกวาดล้างอาชญากรรม 27 มิ.ย. 2559 18:15 27 มิ.ย. 2559 23:20 ไทยรัฐ