วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ใช่สวยอย่างเดียว! นายกเทศมนตรีหญิงคนแรก ลั่นจะพลิกฟื้นกรุงโรม

สวยด้วยเก่งด้วย...เวอร์จิเนีย รัจจี นายกเทศมนตรีหญิงคนใหม่ของกรุงโรม ประกาศเจตนารมณ์ จะพลิกฟื้นนครหลวงอิตาลีแห่งนี้ ให้กลับมาสวยงามอีกครั้ง หลังเข้ารับตำแหน่งไม่กี่วันก่อน แถมยังสร้างประวัติศาสตร์เป็นนายกเทศมนตรีหญิงคนแรกของโรม 

เมื่อ 27 มิ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน เวอร์จิเนีย รัจจี นักกฎหมายหญิงคนสวยราวกับนางงาม วัย 37 ปี ผู้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ก้าวขึ้นมาเป็นนายกเทศมนตรีหญิงคนแรกของกรุงโรม เมืองหลวงของอิตาลี ประกาศจะพลิกฟื้นกรุงโรมให้กลับมารุ่งเรืองและสวยงามอีกครั้ง หลังคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย และเข้ามารับตำแหน่งนายกเทศมนตรีคนใหม่ของกรุงโรม เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา

‘ฉันจะทำทุกอย่างเพื่อพลิกฟื้นกรุงโรมให้กลับมาเป็นเมืองที่สวยงามสมควรแก่การอนุรักษ์รักษาไว้’ รัจจี บอกถึงจุดมุ่งหมายในการเป็นนายกเทศมนตรีกรุงโรม ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมกับประกาศภารกิจแรกในตำแหน่งนายกฯ เล็กกรุงโรม คือการส่งหนังสือเพื่อขอความกระจ่างชัดเกี่ยวกับระบบขนส่งสาธารณะของกรุงโรม และการดูแลเรื่องความสะอาดของท้องถนน ที่โดนวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนอย่างหนัก

ทั้งนี้ เวอร์จิเนีย รัจจี ซึ่งจะมีอายุ 38 ปี ในวันที่ 18 ก.ค. เป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีจากพรรคขบวนการ 5 ดาว (M5S หรือ เอ็ม 5 เอส) และสามารถคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งจนได้เป็นนายกเทศมนตรีหญิงคนแรกของกรุงโรม อีกทั้งยังนับเป็นนายกเทศมนตรีกรุงโรมที่อายุน้อยที่สุดเท่าที่เคยมีมา เธอสามารถโค่นบรรดาผู้สมัครที่เป็นตัวแทนจากพรรคการเมืองเก่าแก่ในอิตาลีลงได้ เนื่องจากพรรคขบวนการ 5 ดาว ซึ่งตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2552 ต้องการเป็นทางเลือกใหม่ให้แก่ชาวอิตาลีที่เบื่อหน่ายระบบการเมืองของพรรคการเมืองเก่าๆและการทุจริตคอร์รัปชัน.

สวยด้วยเก่งด้วย...เวอร์จิเนีย รัจจี นายกเทศมนตรีหญิงคนใหม่ของกรุงโรม ประกาศเจตนารมณ์ จะพลิกฟื้นนครหลวงอิตาลีแห่งนี้ ให้กลับมาสวยงามอีกครั้ง หลังเข้ารับตำแหน่งไม่กี่วันก่อน แถมยังสร้างประวัติศาสตร์เป็นนายกเทศมนตรีหญิงคนแรก 27 มิ.ย. 2559 17:57 28 มิ.ย. 2559 12:31 ไทยรัฐ