วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจนี่ ยุติปัญหายินดีจ่าย 3 ล้านคืน บุ๋ม ทนายแจงสัญญาเก่ายังไม่โมฆะ

หลังมีกรณีพิพาทกับ บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ในเรื่องการเช่าและทำที่จอดรถธุรกิจฟิตเนสและยิมออกกำลังกาย โดยของ ดร.บุ๋ม คือ สแมชยิม ที่ตั้งอยู่ที่ 911by JT ธุรกิจฟิตเนสของ เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ โดยฝั่งพิธีกรสาวได้ตั้งโต๊ะแถลงไปแล้ว (อ่านข่าว : บุ๋ม เอก ออกโรงเผยเหตุค้างค่าเช่า! งัดหลักฐาน เจนี่ ไม่ทำสัญญาให้) ล่าสุดถึงคิว เจนี่ ออกโรงเคลียร์เรื่องราวดังกล่าวพร้อมทนายความส่วนตัว นิติธร แก้วโต

ทนายเจมส์ : "ขอสวัสดีพี่ๆ สื่อมวลชน ขอขอบคุณที่มารับฟังขอเท็จจริงจากฝั่งของน้องเจนี่ พี่ๆ สื่อน่าจะรู้ดีเกี่ยวกับประเด็นพิพาทระหว่างพี่บุ๋ม ปนัดดา และเจนี่ ซึ่งทั้งหมดเกิดจากปัญหาประกอบธุรกิจเช่าสถานที่ในการทำฟิตเนสของพี่บุ๋ม"

เจนี่ : "เจนี่ขอพูดถึงปัญหาหลักก่อนนะคะ นั่นคือเรื่องของที่จอดรถตัวเจนี่และ 911 พยายามแก้ไขมาโดยตลอด โดยที่ไปเช่าที่ข้างๆ ก็คือซอย 24 ก่อนอื่นต้องบอกว่า คลาสที่มีปัญหาคือคลาสของซุมบ้า ซึ่งใน 1 อาทิตย์ มีคลาสซุมบ้า มี 4 คลาส คลาสละ 1 ชั่วโมง และพี่บุ๋มเปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้า จนถึง 5 ทุ่ม คลาสที่มีปัญหาเรื่องที่จอดรถก็คือ แค่คลาสของซุมบ้านะคะ ถ้าชั่วโมงอื่นๆ ก็จอดรถได้ตามปกติ ก็ไม่ได้มีนโยบายที่จะกันหรือจองที่จอดรถไว้ แต่อย่างไรก็ตาม เจนี่ต้องขอโทษลูกค้าทางสแมชยิมทุกๆ คนด้วย ที่ทำให้เกิดปัญหานี้ เจนี่เชื่อว่าเป็นปัญหากับทุกๆ คน และทุกๆ ที่ ส่วนเรื่องที่ 2 ที่อยากจะพูดก็คือเรื่องของสัญญาเช่า"

ทนายเจมส์ : "ในส่วนของสัญญาเช่า ได้มีสัญญาเช่าระหว่างคุณอาทิตย์และน้องเจนี่ เป็นสัญญาเช่าพื้นที่เพื่อต่อเติมสิ่งปลูกสร้างออกไปเพื่อประกอบธุรกิจฟิตเนส สถานที่ออกกำลังกาย ในการประกอบธุรกิจ น้องเจนี่ได้ส่งมอบพื้นที่ให้ผู้เช่าเป็นคุณอาทิตย์หรือหุ้นส่วนของคุณบุ๋มได้ใช้พื้นที่แล้ว โดยมีการต่อเติมตกแต่งสิ่งปลูกสร้างขึ้นมา ซึ่งในระยะเวลาที่ต่อเติมตกแต่งอาคาร น้องเจนี่ก็ไม่ได้เก็บค่าเช่า สัญญาเช่ามีข้อตกลงกันว่าจะเริ่มเก็บเมื่อพร้อมที่จะเปิดธุรกิจ ซึ่งในระยะเวลาที่ผ่านมามีการวางบิลเรียกเก็บเงินตั้งแต่เดือนมีนา เมษา พฤษภา และน่าจะมิถุนายน ถ้าจำตัวเลขไม่ผิด แต่ยังไม่มีการชำระทั้งค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าบริการส่วนกลางจากสแมชยิม ซึ่งในสัญญาเช่ากำหนดไว้ชัดเจนว่า ถ้าเกิดมีการผิดสัญญา ไม่ชำระค่าเช่า 2 งวด ฝ่ายผู้ให้เช่าสามารถยกเลิกการเช่าได้ อันนี้ข้อที่ 1 ส่วนข้อที่ 2 เขียนชัดเจนว่าทั้ง 2 ฝ่ายจะไม่ทำให้อีกฝ่ายหนึ่งเสื่อมเสียชื่อเสียง ซึ่งถ้าอีกฝ่ายถูกทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง อีกฝ่ายสามารถขอยกเลิกสัญญาเช่าได้ ส่วนข้อที่ 3 เป็นเรื่องของการประกอบธุรกิจ คุณบุ๋มประกอบธุรกิจเกี่ยวกับฟิตเนสและสถานออกกำลังกาย แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ มีการประกอบธุรกิจอื่นนอกเหนือจากฟิตเนส ซึ่งตรงนี้รายละเอียดฟังจากเจนี่นะครับ"

เจนี่ : "เจนี่ขอขยายความนะคะว่า 911 เจนี่เป็นเจ้าบ้าน และเจนี่มีลูกบ้านหลายๆ คน แต่ละบ้านจะทำธุรกิจไม่เหมือนกัน ส่วนสแมชยิมจะทำธุรกิจหลักคือทำการยกเวท และจะไม่มีการทำอย่างอื่นเลย ซึ่งตัวพี่บุ๋มเอง ล่าสุดมีการทำคลาสเต้นขึ้นมา ซึ่งมันตรงกับคลาสซุมบ้าของเจนี่ ซึ่งมีอยู่ใน 911 อยู่แล้ว และที่สำคัญมีโยคะ และ 911 ก็สอนโยคะด้วย อย่างที่เห็น (เอารูปที่เตรียมมาให้นักข่าวดู) อีกข้อที่เจนี่อยากจะพูดคือ ในเรื่องของอาหารและน้ำดื่ม ในตัวของ 911 ก็มีขายอาหารคลีน แต่ตอนนี้พี่บุ๋มก็มีขายน้ำเหมือนกัน"

ทนายเจมส์ : "ปัญหาที่เกิดขึ้นมา และเจนี่เงียบหายไป ได้มีการคุยกันบ้างแล้ว ข้อตกลงหลักๆ คือจบแล้ว ทั้ง 2 ฝ่ายลำบากใจที่จะทำธุรกิจร่วมกัน ก็อาจจะมีการยกเลิกสัญญาเช่า อาจจะมีการชดเชยในส่วนที่พี่บุ๋มได้ก่อสร้างไป ตามที่พี่บุ๋มได้เสนอมาก่อนหน้านี้ น้องเจนี่อยากจะยุติปัญหา ไม่อยากให้ลำบากใจทั้ง 2 ฝ่าย เลยตอบตกลงพี่บุ๋มไปว่าจะซื้ออาคารทั้งหมดในราคา 3 ล้านบาท ตามที่พี่บุ๋มเสนอมา"

ทางบุ๋มจะต้องย้ายออกเมื่อไหร่?
ทนายเจมส์ : "อันนั้นเป็นข้อปลีกย่อยครับ ยังไม่สรุป"

เรื่องสัญญาที่บุ๋มแจงว่ายังไม่ได้ เลยไม่ได้จ่ายค่าเช่า?
ทนายเจมส์ : "คือต้องบอกก่อนว่าสัญญาหลักมันยังมีอยู่ ไม่ได้ตกเป็นโมฆะ สัญญาหลักจะตกเป็นโมฆะได้จะต้องมีจุดประสงค์ชัดเจนตามกฎหมาย แต่นี่คือสัญญาเช่ามีการเซ็นระหว่างผู้ให้เช่ากับผู้เช่าสมบูรณ์ ไม่ได้ตกเป็นโมฆะ เพราะฉะนั้นมันสามารถใช้ประกอบในทางบัญชี ประกอบกับใบวางบิลสั่งจ่ายเช็คออกมาชำระค่าเช่าได้"

ได้คุยพร้อมหน้ากันแล้ว?
ทนายเจมส์ : "มีการคุยกันแล้วครับ หลักการจบแล้ว เหลือแค่รายละเอียดปลีกย่อยว่าจะย้ายกันอย่างไรเมื่อไหร่ แต่ไม่ขอพูดถึงนะครับ"

ความรู้สึกของเจนี่กับบุ๋มเป็นอย่างไร?
เจนี่ : "เจนี่ยังเคารพพี่บุ๋มเหมือนพี่คนหนึ่ง ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาของเรื่องธุรกิจของ 911 กับ สแมชยิม เจนี่ยังเคารพพี่บุ๋มอยู่ และก็พร้อมขอโทษลูกค้าสแมชยิมทุกคนจริงๆ ที่มีปัญหาเรื่องที่จอดรถ ต่อจากนี้เจนี่จะปฏิบัติให้ดีขึ้น และจะหาคนมาจอดรถเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ"

ทนายเจมส์ : "ตอนนี้น้องเค้าแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเรื่องที่จอดรถแล้ว พยายามจ้างคนและเช่าพื้นที่ข้างๆ ซึ่งเป็นพื้นที่จอดรถเช่ามาก่อนหน้านี้แล้ว"

เจนี่ : "แต่ต้องบอกก่อน จริงๆ มันมีปัญหา 1 ชั่วโมง ภายใน 4 วัน ไม่ใช่เป็นปัญหา 24 ชั่วโมง หรือตั้งแต่เปิดยิม ต้องบอกว่าคลาสที่ฮอตและฮิตเป็นคลาสซุมบ้า ซึ่งมี 4 วันใน 1 อาทิตย์ และมี 1 ชั่วโมงเท่านั้น ส่วนพื้นที่ที่จะซื้อต่อมา ยังไม่ได้คิดว่าจะทำอะไรต่อ"

เรื่องการแจ้งความเกี่ยวกับคลิปในข่าว?
ทนายเจมส์ : "ต้องเรียนก่อนว่า น้องที่โพสต์คลิปไม่เกี่ยวกับ 911 นะ เป็นเรื่องส่วนตัวของเค้า"

การที่มีคลิปออกมาไม่ใช่จากทางเราแน่นอน?
ทนายเจมส์ : "น้องแน็กเป็นคนที่ทำงานอยู่ที่นี่ ที่น้องนำคลิปมาลงคือถ่ายจากจอมอนิเตอร์อีกที ซึ่งกล้องวงจรปิดไม่มีเสียง ส่วนเรื่องจะดำเนินการหรือไม่นั้น ค่อยไปตกลงกันทีหลัง"

เรื่องธุรกิจที่ทับซ้อน ได้มีการคุยกับบุ๋มมั้ย?
เจนี่ : "อืม พี่เค้าได้พูดค่ะว่าจะเป็นคลาส แต่ไม่เหมือนกัน ซึ่งเจนี่ให้ทุกคนเป็นคนตัดสินว่าถ้าเห็นคลาสแบบนี้อยู่ด้วยกัน จะเห็นว่าเป็นคลาสเดียวกันมั้ย (เอารูปที่เตรียมมาให้นักข่าวดู) แม้จะบอกว่าเป็นการยืดเส้น แต่ในนี้เขียนว่าโยคะนะคะ ของเจนี่ก็เขียนว่าโยคะ จริงๆ การทำธุรกิจอยู่ในบ้านเดียวกัน เจนี่ว่าโดนพื้นฐานควรจะรู้ว่าไม่ควรทำอะไรเป็นคู่แข่งกัน อยู่ในบ้านเดียวกัน ควรจะช่วยเหลือกัน และช่วยกันทำคลาสที่มันแตกต่างกัน แต่ที่ชัดเจนก็เรื่องของอาหารคลีน ซึ่งเจนี่ก็มีลูกบ้านอาหารคลีนมาเช่าซึ่งเจนี่ก็ไม่อยากให้เค้ารู้สึกว่าอยู่บ้านเจนี่แล้วลำบากใจ ซึ่งอาหารคลีนเพิ่งเกิดขึ้นมาเมื่อเดือนที่แล้ว อันนี้เจนี่เพิ่งเห็น และมีลูกค้าฝั่งเราไปซื้ออาหารคลีนฝั่งนั้น เราไม่อยากให้ลูกบ้านเกิดความไม่สบายใจที่มีของที่ขายเหมือนกัน แต่ราคาแตกต่างกันค่ะ"

สามารถจะเจรจากันได้มั้ย?
เจนี่ : "เจนี่ว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เจนี่มาพูดในวันนี้ เจนี่ตัดสินใจแล้ว เพราะถ้าเจนี่ไม่ตัดสินใจก็จะไม่ออกมาพูดในวันนี้ ในวันข้างหน้าไม่รู้ว่าจะมีปัญหาหรือไม่ แต่เจนี่ต้องทำให้ทุกคนที่อยู่ใน 911 มีความสุขและยิ้มไปด้วยกัน"

จะมีการฟ้องร้องมั้ย หรือจบแค่นี้?
ทนายเจมส์ : "มันเป็นเรื่องในอนาคตครับ ผมไม่เน้นฟ้องคดี ผมเน้นคุยมากกว่า คนฟ้องกันเพราะเค้าไม่คุยกัน พอถึงศาลก็มาไกล่เกลี่ย จะมานั่งเสียเวลารบกวนศาลรบกวนทนายคงไม่จำเป็น เราได้มีการคุยกันทางโทรศัพท์ครับ รายละเอียดไม่ขอลงนะครับ เพราะยังไม่จบ ผมเป็นคนคุยเอง"

ทางบุ๋มบอกว่าได้มีการส่งไลน์ไปทวงถามสัญญาเช่า?
เจนี่ : "ไม่ได้ส่งให้เจนี่ค่ะ ต้องบอกก่อนว่าตัวพี่บุ๋มเองไม่ได้ติดต่อเจนี่มาโดยตรง แต่ติดต่อทีมงานของ 911 ตัวพี่บุ๋มไม่เคยมาเล่าปัญหาด้วยตัวพี่บุ๋มเองให้เจนี่ฟัง แต่เจนี่เคยคุยกับคุณเอกสามีของคุณบุ๋ม เจนี่รับรู้เรื่องของที่จอด ก็เลยแก้ปัญหาด้วยการไปเช่าที่จอดข้างๆ แต่มันก็แค่ชั่วโมงเดียวใน 4 วันที่มันมีปัญหาจริงๆ"

ที่จอดรถเช่าให้ลูกค้า 911?
เจนี่ : "ไม่ค่ะ เช่าให้ทุกๆ คนค่ะ"

ไม่มีคนประสานงานให้เจนี่รับทราบ?
เจนี่ : "ต้องบอกก่อนว่าเจนี่ไม่ได้อยู่ 911 ทุกวัน ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ทุกวัน เจนี่ถ่ายละคร การที่จะมาก็มาเดือนละ 2 ครั้ง ปัญหาพวกนี้ก็ไม่ได้ถึงตัวเจนี่เอง แต่ทางเราก็แก้ปัญหาให้ดีที่สุด ด้วยการจ้างพนักงานเพิ่มขึ้น เช่าพื้นที่ข้างเคียงค่ะ โดนรวมแล้วปัญหาที่จอดรถต้องแก้ไขเอง เจนี่ถึงขอโทษลูกค้าทุกคนที่มีปัญหานี้นะคะ ถามว่าระหว่างนี้สัญญาเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจแรกของเจนี่ การที่จะทำสัญญาขึ้นมาใหม่ ก็ต้องดูอย่างละเอียดและรอบคอบ ไม่ได้เปิดมานาน เพิ่งเปิดได้ 2 เดือนกว่าสัญญามันเหมือนชีวิตทั้งชีวิต ตัวเจนี่คุยกับทนายเรื่องสัญญาเก่ามันก็ไม่ได้โมฆะ การที่จะทำสัญญาใหม่ พอเห็นคลาสที่ตรงกัน การที่เรายื่นใบวางบิลมาแล้ว ทางสแมชไม่ได้จ่าย เพราะฉะนั้นการที่จะเขียนสัญญาใหม่ เจนี่ต้องคิดทบทวนให้ดี เพราะรายละเอียดมันต้องมีเยอะขึ้น การที่มาพูดวันนี้ก็อยากให้ทุกคนได้รู้ข้อที่ทุกคนยังไม่ได้รู้นะคะ ส่วนธุรกิจต้องบอกก่อนว่า เจนี่มาทีหลังค่ะ มีหุ้นของเพื่อนเจนี่อีกคน แต่ไม่ขอเอ่ยถึงนะคะ เป็นปัญหาที่เจนี่เคลียร์กันเอาเอง แล้วมีคุณบุ๋มแล้วคุณเค้ากับคุณบุ๋มหุ้นกันอยู่ เจนี่มาทีหลัง แต่ด้วยอะไรก็ตามแต่ กลับกลายเป็นว่าเจนี่มาเช่าพื้นที่นี้คนเดียว ที่นี่เป็นของเจนี่ 100% พี่บุ๋มเป็นผู้เช่า ไม่ใช่ผู้ถือหุ้น มีปัญหาเจนี่ก็จะทำต่อไป เป็นสิ่งที่เจนี่รัก เป็นความฝันตั้งแต่ออกกำลังกาย เจนี่ออกกำลังกายทุกวันได้ทำในสิ่งที่เราฝัน"

ข่าวที่ออกมากระทบกับภาพลักษณ์ของเจนี่มั้ย?
เจนี่ : "ย่อมมีค่ะ แต่ว่าทุกสิ่งทุกอย่างต้องแก้ไข เจนี่มั่นใจว่าธุรกิจทุกอย่างมีปัญหาเป็นรายวันก็ต้องแก้ปัญหาเป็นรายวัน"

พอเค้าไม่จ่ายเงิน มีการทวงถามมั้ย?
ทนายเจมส์ : "อันนี้เป็นส่วนของออฟฟิศ ออฟฟิศเป็นคนดำเนินการ"

เจนี่ไม่ได้ให้พนักงานกั้นที่จอดรถ?
เจนี่ : "ไม่มีค่ะ"

เครียดมั้ย?
เจนี่ : "เครียดเป็นปกติค่ะ เพราะว่าเป็นธุรกิจแรกด้วย"

อยากให้จบอย่างไร เพราะยังมีดราม่าอยู่?
เจนี่ : "ไม่อยากให้ทะเลาะกันเอง เจนี่ไม่ตัดสินอะไรทั้งนั้น เจนี่อยากให้สิ่งที่พูดในวันนี้เป็นเหมือนกับข้อมูลอีกฝั่งนึง นอกจากสิ่งที่พี่บุ๋มพูดในข้อเท็จจริง เจนี่ก็พูดข้อเท็จจริงในฝั่งของเจนี่ด้วย ให้ทุกคนตัดสินเองมากกว่า ส่วนเรื่องนัดคุยกัน เจนี่ว่ามันเลยตรงนั้นมาแล้ว ให้ทนายไปคุยแล้ว ส่วนการร่วมหุ้นทำธุรกิจกับใครคงไม่แล้วค่ะ (ยิ้ม)"

ทนายเจมส์ : "พื้นที่ตรงนี้จะอะไรต่อยังไม่รู้ จะให้เช่า หรือเป็นศูนย์อาหารก็ได้"

คลาสทับซ้อนกัน บุ๋มบอกถามเจนี่แล้วว่าจะทำอะไรบ้าง?
เจนี่ : "ไม่มีค่ะ คืออย่างที่บอก มันจะมีเทควันโด เพราะหุ้นส่วนของเจนี่เป็นครูสอนเทควันโด เจนี่มาทีหลัง แต่มีแพลนว่าจะทำอะไร ก็คือเต้นซุมบ้าค่ะ"

เพราะเวลามีปัญหาแต่ไม่ถึงเจนี่ เพราะคนกลาง?
เจนี่ : "ก็อาจจะด้วย ถามว่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรคนกลางมั้ย เจนี่ไม่ขอตอบนะคะเพราะเป็นเรื่องของอนาคต"

ฝากอะไรถึงพี่บุ๋มมั้ย?
เจนี่ : "ไม่ฝากค่ะ (ยิ้ม) เห็นที่พี่เค้ามาคอมเมนต์ในไอจีค่ะ จริงๆ ก็เป็นรูปปกติ เจนี่ไม่ได้เศร้า ก็พูดปกติ พี่บุ๋มยังเป็นพี่ของเจนี่ เรื่องของปัญหาธุรกิจต้องแยกแยะนะคะ เรื่องส่วนตัวคือเรื่องส่วนตัว ปัญหาธุรกิจระหว่าง 911 กับสแมชยิม และวันนี้เจนี่มาในตัวแทน 911 ค่ะ".

เจนี่ แถลงยุติปัญหา เสนอจ่าย 3 ล้านคืน บุ๋ม ลำบากใจที่ต้องทำธุรกิจร่วมกันต่อ ทนายแจงสัญญาเก่ายังไม่โมฆะใช้วางบิลชำระค่าเช่าได้ 27 มิ.ย. 2559 17:38 28 มิ.ย. 2559 15:06 ไทยรัฐ