วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แมลงกระเบื้องนับล้าน บุกบ้านยายวัย 72 ที่อ่างทอง เร่งพ่นยากำจัด

พบแมลงกระเบื้องนับล้านตัวบุกบ้านยายวัย 72 ปีที่อ่างทอง สร้างความรำคาญให้ครอบครัว เกรงแมลงจะเข้าหูเด็กเล็ก ด้านนายก อบต. เตรียมย้ายยายออกจากบ้าน แล้วฉีดพ่นยาประมาณหนึ่งสัปดาห์ จึงให้ยายกลับเข้าบ้านได้

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 59 เจ้าหน้าที่ องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านพราน พร้อมหน่วยทหารชุดรักษาความสงบประจำจังหวัดอ่างทอง สังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์ จังหวัดลพบุรีเข้าตรวจสอบบ้านนางน้อย ฟักสกุลนี อายุ 72 ปี เลขที่ 102 หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านพราน อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง หลังได้รับแจ้งว่ามีแมลงกระเบื้องอยู่ที่บ้านเป็นจำนวนมาก

จากการตรวจสอบพบบ้านไม้สองชั้น ภายในพื้นบ้านและตามขื่อรอดและเสที่ยึดตัวบ้านนั้นเต็มไปด้วยแมลงกระเบื้องปีกแข็งเกาะกลุ่มรวมตัวกันแน่นจำนวนมาก ส่วนตามพื้นใต้เสื่อใต้ที่นอน และสิ่งของที่วางไว้ก็จะมีแมลงกระเบื้องปีกแข็งเข้าไปหลบพักอาศัยอยู่จำนวนมาก

นางน้อย กล่าวว่า เจ้าแมลงกระเบื้องปีกแข็งมักจะมาในช่วงฝนตก ซึ่งตอนนี้ก็ทนอยู่มานานหลายเดือนแล้ว แต่ในช่วงนี้ฝนตกต่อเนื่องทุกวันทำให้แมลงกระเบื้องปีกแข็งเพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถพักอาศัยหลับนอนได้แล้ว สร้างความรำคาญและน่าขยะแขยง กลัวว่าจะเดินเข้าหูซึ่งที่บ้านมีทั้งเด็กเล็กและเด็กออทิสติกที่ไม่รู้ภาษาและบอกไม่ได้หากเกิดอันตายจากแมลงเข้าหู และกัดเป็นแผลผื่นคัน

ทางด้านนายวินัย บุญศรี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านพราน กล่าวว่า จะเร่งรีบดำเนินการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยได้จัดเตรียมสถานที่พักอาศัยเป็นเต็นท์พักพิงชั่วคราวของ อบต. พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ทหารช่วยขนย้ายของ จากนั้นจะประสานขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานต่างๆ เพื่อนำยามาฉีดพ่น กำจัดแมลงปีกแข็งให้หมดไป และทิ้งไว้นานประมาณ 1 สัปดาห์แล้วจะให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิง นำน้ำมาล้างทำความสะอาดจนสารเคมีอันตรายหมดไปก่อน เพื่อให้ยายน้อยเข้าอยู่อาศัยได้ตามปกติ.

พบแมลงกระเบื้องนับล้านตัวบุกบ้านยายวัย 72 ปีที่อ่างทอง สร้างความรำคาญให้ครอบครัว เกรงแมลงจะเข้าหูเด็กเล็ก ด้านนายก อบต. เตรียมย้ายยายออกจากบ้าน แล้วฉีดพ่นยาประมาณหนึ่งสัปดาห์ จึงให้ยายกลับเข้าบ้านได้ 27 มิ.ย. 2559 17:34 27 มิ.ย. 2559 23:26 ไทยรัฐ