วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีดีเอสไอ รอประเมินสถานการณ์ก่อนขอหมายค้น-ลุยจับ 'ธัมมชโย' รอบ 2

"อธิบดีดีเอสไอ" เผยอยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์เข้าค้นวัดพระธรรมกายรอบ 2 พร้อมทยอยเอาผิด ม.189 กลุ่มศิษย์วัดพระธรรมกาย-ยังไม่พบชื่อ "ธัมมชโย" ครอบครองที่ดินเปิดศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ในการดำเนินการสอบสวนคดีอาญาทุกคดีของดีเอสไอ เป็นการสอบสวนร่วมกับพนักงานอัยการ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ไม่เคยเข้ามาแทรกแซงหรือสั่งการใดๆ เป็นเพียงการให้นโยบายเท่านั้น ส่วนกรณีที่กลุ่มลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย มีการใช้โล่มนุษย์ ไม่ให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอไม่ให้เข้าไปตรวจค้นวัดนั้น กลุ่มบุคคลดังกล่าวไม่ได้มาปฏิบัติธรรมจริง มีการเตรียมการมา โดยมีการปกปิดใบหน้า มีการตั้งแผงกั้นเหล็ก และกีดขวางทางเข้าออก ดีเอสไอได้ทยอยแจ้งดำเนินคดีแล้ว เพราะเป็นการขัดขวางเจ้าหน้าที่ ส่วนปัจจัยอะไรที่ยังต้องรอประเมินสถานการณ์การขอหมายค้นวัดพระธรรมกายรอบ 2 โดยหลังจากดีเอสไอนำหมายค้นไปค้นวัดธรรมกายครั้งแรก เจ้าหน้าที่นำปัญหาและอุปสรรคในการเข้าตรวจค้นวัดรอบแรก มาสรุป และวิเคราะห์ เพื่อวางแผนการเข้าจับกุมครั้งที่ 2 ขณะนี้อยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์ และรอเวลาที่เหมาะสมในการจับกุมตัวพระธัมมชโย 

"ส่วนกรณีวัดพระธรรมกาย มีการเปิดศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา โดยมิชอบด้วยกฎหมายนั้น เรื่องดังกล่าวดีเอสไอได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านก่อนหน้านี้ ว่ามีหลายพื้นที่ที่วัดพระธรรมกายบุกรุกที่ดิน เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบอยู่ว่ามีทั้งหมดกี่แห่ง ในส่วนที่ดีเอสไอเข้าไปตรวจสอบมีเพียง 2 จังหวัด คือ พังงา นครราชสีมา แต่เบื้องต้นยังไม่พบชื่อพระธัมมชโยครอบครองที่ดินดังกล่าว และถ้าตรวจสอบแล้วรู้ชื่อว่าผู้ครอบครองเป็นใครจะสามารถตรวจเส้นทางการเงินที่วัดธรรมกายนำเงินที่ไหนมาซื้อที่ดินและรู้ว่ามีการโอนเงินไปให้ใครบ้าง แม้ว่าวัดธรรมกายจะนำเงินไปซื้อที่ดินแล้ว เจ้าหน้าที่ตรวจสอบยังไงก็เจอ" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว.

"อธิบดีดีเอสไอ" เผยอยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์เข้าค้นวัดพระธรรมกายรอบ 2 พร้อมทยอยเอาผิด ม.189 กลุ่มศิษย์วัดพระธรรมกาย-ยังไม่พบชื่อ "ธัมมชโย" ครอบครองที่ดินเปิดศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ 27 มิ.ย. 2559 17:34 27 มิ.ย. 2559 19:12 ไทยรัฐ