วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันตีกันเองเลือดอาบ! กลุ่มชาตินิยมผิวขาวเดินขบวน เจอต้านโดนแทงเจ็บ 10

แนวคิดไม่ตรงกัน... เกิดเหตุชาวอเมริกันถูกแทงจนได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 10 คน ในเมืองซาคราเมนโต รัฐแคลิฟอร์เนีย ระหว่างกลุ่มชาตินิยมผิวขาว ‘นีโอ นาซี’ ออกมาเดินรณรงค์ ชูความยิ่งใหญ่ของชาวผิวขาว แต่ถูกกลุ่มคนที่เห็นต่างออกมาขัดขวางการเดินขบวน จนลงเอยด้วยเหตุนองเลือด

เมื่อ 27 มิ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุการณ์แทงกันจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อยนับ 10 คน ที่เมืองซาคราเมนโต รัฐแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐฯ ระหว่างที่กลุ่ม ‘เทรดดิชั่นนัลลิสต์ เวิร์กเกอร์ ปาร์ตี้’ หรือ TWP ซึ่งอธิบายถึงกลุ่มของตนว่าเป็นพวกชาตินิยมผิวขาว หรือเรียกว่าพวก ‘นีโอ นาซี’ ได้รับอนุญาตจากทางการเมืองซาคราเมนโต ให้สามารถออกมาเดินรณรงค์ประกาศเจตนารมณ์ของกลุ่มไปตามท้องถนน ใกล้กับศาลาว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ในเมืองซาคราเมนโต  เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่แล้ว ระหว่างนั้นได้มีกลุ่มคนต่อต้าน นีโอ นาซี ออกมาขัดขวางการเดินรณรงค์ของกลุ่ม TWP จนนำไปสู่การต่อสู้กันและเกิดเหตุนองเลือดขึ้น มีคนถูกแทงได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 10 คน

นายคริส ฮาร์วีย์ โฆษกกองดับเพลิงของเมืองซาคราเมนโต แจ้งทางทวิตเตอร์ว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกแทง เป็นชาย 9 คน และหญิง 1 คน มีอายุระหว่าง 19-58 ปี ในจำนวนผู้บาดเจ็บมีอาการสาหัส 2 คน

ซีเอ็นเอ็น แจ้งว่า ในเบื้องต้นยังไม่ทราบแน่ชัดว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นคนของฝ่ายไหน ในขณะที่จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ทางการในเมืองซาคราเมนโต ระบุว่า กลุ่มคนที่ออกมาขัดขวางการเดินขบวนของกลุ่ม TWP นั้น มีจำนวนประมาณ 300 คน ในขณะที่ ไม่ทราบว่ามีคนเข้าร่วมเดินรณรงค์กับกลุ่ม TWP จำนวนเท่าใด

แนวคิดไม่ตรงกัน... เกิดเหตุชาวอเมริกันถูกแทงจนได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 10 คน ในเมืองซาคราเมนโต รัฐแคลิฟอร์เนีย ระหว่างกลุ่มชาตินิยมผิวขาว ออกมาเดินรณรงค์ ชูความยิ่งใหญ่ของชาวผิวขาวแต่ถูกกลุ่มคนที่เห็นต่างออกมาขัดขวางการเดินขบวน 27 มิ.ย. 2559 16:57 27 มิ.ย. 2559 17:19 ไทยรัฐ