วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตรวจยึดเนื้อทราย 33 ตัว ในสวนป่าห้วยศอก จ.เลย คนดูแลอ้างหลงมาเอง

ตรวจยึดเนื้อทราย 33 ตัว ในสวนป่าห้วยศอก จ.เลย คนดูแลอ้างหลงมาเอง

  • Share:

จนท.สนธิกำลัง 50 นาย เข้าตรวจสวนป่าห้วยศอก จ.เลย ยึดเนื้อทราย 33 ตัว ในกรงพื้นที่ 3 ไร่ ผู้ดูแลอ้างหลงมาจึงเลี้ยงไว้จนออกลูกหลาน ขณะ จนท.ทยอยขนย้ายอย่างละมุนละม่อม เพราะเป็นสัตว์ขี้ตกใจ-ตายง่าย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 มิ.ย. 59 นายไพโรจน์ ปานสมุทร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) พ.ต.อ.สมคิด ทิพยจักรพงศ์ ผกก.3 บก.ปทส. สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกว่า 50 นาย เข้าตรวจสวนป่าห้วยศอก อ.ด่านซ้าย จ.เลย โดยมี นายสุรศักด์ ศรีงาม อายุ 41 ปี ชาว ต.โคกงาม อ.ด่านซ้าย จ.เลย เป็นผู้ดูแลบ้านและพื้นที่ดังกล่าว กระทั่งมีการตรวจแน่ชัดแล้วว่าเป็นเนื้อทราย สัตว์ป่าคุ้มครอง วันนี้จึงเดินทางมาตรวจยึดเนื้อทราย จำนวน 33 ตัว ที่เลี้ยงไว้ภายในกรงรอบล้อม 3 ไร่ ซึ่ง นายสุรศักด์ พาเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบว่ายังอยู่ครบ

จนท.นำกำลังตรวจเนื้อทรายของกลาง ในสวนป่าห้วยศอก

นายพนม พงษ์สุวรรณ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ กล่าวว่า วันนี้มาทำการตรวจอายัดเนื้อทรายทั้งหมด และขอดูใบอนุญาตการครอบครองเนื้อทรายจาก นายสุรศักดิ์ พบว่าไม่มีใบอนุญาต โดยอ้างว่าเนื้อทรายทั้งหมดหลงป่ามาอาศัยกินอาหารบริเวณบ้านจึงได้เลี้ยงไว้จนมีลูกหลานจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงตรวจอายัดและแจ้งข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาตรา 19 ฐานมีไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย มีโทษปรับ 40,000 บาท จำคุก 4 ปี

เนื้อทรายจำนวนมากที่ผู้ดูแลอ้างว่าหลงมา

ด้าน นายสมเกียรติ ชั้นบุญใส หน.สนง.สปป.2 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวว่า การตรวจยึดต้องมีการวางแผน วางคอก วางกรง และทำการขนย้ายไม่เกิน 1 ตัว เนื่องจากเนื้อทรายเป็นสัตว์ที่ขี้ตกใจและตายง่าย ของกลางทุกประเภทต้องอารักขาให้ดีที่สุด ระยะเวลาการขนย้ายอยู่ที่ประมาณ 3-4 วัน จึงแล้วเสร็จ ซึ่งสถานที่เก็บเนื้อทราย ก่อนปล่อยเข้าป่าธรรมชาติมี 3 แห่ง คือ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว จ.ชัยภูมิ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด และสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เตรียมกรงและกำลังมาซึ่งคาดว่าต้องมานอนเฝ้า เพราะสถานะของเนื้อทรายที่ตรวจยึดเป็นของกลาง ของกลางที่ต้องประกอบคดี ต้องดูแลไม่ให้เกิดความเสียหาย การขนย้ายต้องละมุนละม่อม เพราะรถไม่สามารถเข้าถึงได้ ต้องใช้ถึง 8 คนในการขนย้าย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง จนท.สปป.ตรวจสอบกวางสวนป่าห้วยศอก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้